Lowland Kids: ไว้อาลัยบ้านเกิดที่กำลังจะจมหาย แต่จะอยู่ในความทรงจำตลอดไป

ครั้งหนึ่งในชีวิตกับความทรงจำถึงสถานที่ซึ่งเราจะไม่มีวันลืม…แล้วจะมีที่ไหนล่ะที่ทรงคุณค่าแก่การจดจำนั้นไปตลอดกาลเท่ากับบ้านเกิด ‘Lowland Kids’ เป็นหนังสารคดีเล่าเรื่องความผูกพันของวัยรุ่นลูกพี่ลูกน้องสองคนคือ Howard และ Juliette ซึ่งทั้งคู่อยู่ในการดูแลของลุง Chris Brunet มนุษย์ล้อเลื่อนที่เลี้ยงดูพวกเขาจนเติบโตภายในบรรยากาศครอบครัว Bunet ที่อบอุ่นในบ้านที่สร้างขึ้นอย่างเรียบง่ายห่อหุ้มไว้ด้วยความรักต่อกัน ทุกอย่างดูเหมือนจะลงตัวหากเพียงแต่ครอบครัว Brunet นี้จะไม่ได้อยู่ตรงพื้นที่เกาะ Isle de Jean Charles ทางตอนใต้ของรัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา

ในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมาสหรัฐฯ ต้องเจอสภาวะอากาศที่แปรปรวนอย่างรุนแรงและถี่ขึ้นแผ่กระจายเป็นวงกว้าง ทั้งพายุเฮอริเคน ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น รวมถึงภัยธรรมชาติเกิดใหม่ทำลายสถิติเดิมครั้งแล้วครั้งเล่า สภาวะรุนแรงของสภาพภูมิอากาศเช่นนี้เกิดขึ้นมากกว่า 32 ครั้ง สร้างความเสียหายมากกว่า 1 พันพันล้านดอลล่าร์ ในปี 2016 ประชาชนเชื้อสายอินเดียนแดงเผ่า Biloxi-Chitimacha-Choctaw บนเกาะ Isle de Jean Charles จึงจำต้องกลายเป็น ‘ผู้ลี้ภัยจากสภาพภูมิอากาศ’ กลุ่มแรกของประเทศ พวกเขาโดนบังคับให้ต้องอพยพย้ายถิ่นฐานจากบ้านเกิดของบรรพบุรุษ เนื่องจากระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นมากจนท่วมที่อยู่อาศัยและที่ทำมาหากิน และจำเป็นต้องจัดหาที่อยู่ใหม่ให้เสร็จสิ้นภายในปี 2024

ผลงานการกำกับฯ ของ Sandra Winther ด้วยสไตล์การให้ภาพ ของผู้กำกับภาพ Tod Martin และทีมงานทั้งหมดช่วยให้เราสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นท่ามกลางความเวิ้งว้าง เดียวดาย บรรยากาศแสนสงบที่กำลังสูญสลาย อนาคตของครอบครัวหนึ่งที่ไม่แน่นอน ซึ่งก็ไม่เพียงแค่สองหนุ่มสาวคู่นี้เท่านั้น แต่พูดรวมไปถึงครอบครัวอื่นในพื้นที่เดียวกันนั้นด้วย หรือบางทีก็อาจสื่อสารไปยังอีกหลายครอบครัวบนโลกที่กำลังเผชิญกับปัญหาเดียวกันอย่างยากจะหลีกเลี่ยงได้

จากคำบอกเล่าของผู้กำกับฯ เมื่อเธอลงไปทำการถ่ายทำก็พบว่าแม้ธรรมชาติจะปรวนแปรอย่างไร ไม่มีชาวบ้านคนไหนอยากจะจากบ้านเกิดไปเลยถ้าเลือกได้ และการใช้มุมมองของลูกพี่ลูกน้องคู่นี้ก็เนื่องมาจากประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยมีกับลูกพี่ลูกน้องของตัวเองเช่นกันที่เติบโตมาด้วยการเผชิญกับโลกอนาคตที่มาพร้อมกับความไม่แน่นอนครั้งแล้วครั้งเล่า เราต่างไม่รู้เลยว่าจะต้องพบกับอะไรอีกแต่ก็ต้องผ่านพ้นมันไปให้ได้ หากไม่มีปัญหาโลกร้อน เกาะ Isle de Jean Charles คงเป็นพื้นที่พิเศษสุดแห่งหนึ่งด้วยลักษณะเฉพาะของสภาพภูมิประเทศ ซึ่งน่าจะเป็นที่น่าไปเยี่ยมเยือนสักครั้งในชีวิต และสำหรับคนที่อาศัยอยู่ที่นั่นก็คงจะเป็นมากกว่าสถานที่ชวนประทับใจเพราะเป็นรากแห่งความรักหล่อเลี้ยงชีวิต จิตวิญญาณที่จะไม่มีวันหายไปจากความทรงจำ แม้ในอนาคตอันใกล้นี้จะไม่มีพื้นที่นั้นอยู่บนโลกอย่างที่เคยเป็นอีกแล้วก็ตาม

 

อ้างอิง: www.lowlandkids.movie, www.tma.or.th, www.instagram.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles