Mermen Calendar ปฏิทินเงือกหนุ่มสุดน่ารัก หารายได้ช่วยผู้ป่วยจิตเภท

นี่คงเป็นนายแบบที่สั่นสะเทือนวงการถ่ายภาพที่สุดในรอบปี ไม่ต้องหุ่นดีมีกล้ามเป็นมัดหรือหล่อเท่อย่างดาราแถมใบหน้าของพวกเขายังเต็มไปด้วยหนวดเคราเฟิ้ม ท่ามกลางชายหาดทะเลใสในชุดสุดแฟนตาซี แปลงร่างเป็นเงือกหนุ่มพุงหลามหว่านเสน่ห์ด้วยรอยยิ้ม นั่งกองกันบนหาดทราย มองไปมองมาก็คล้ายพะยูนเกยตื้นได้อีกเหมือนกัน พวกเขามาเป็นแบบถ่ายภาพสำหรับปฏิทินประจำปี 2018 ในชื่อชุด Mermen หรือ MerB’ys calendar นี่ไม่ได้ล้อเล่นแต่ขอบอกว่า 14,000 ฉบับ ขายหมดในสามเดือน!!

บรรดาหนุ่มที่หนวดเคราหนาแน่นพวกนี้เป็นสมาชิกในกลุ่ม Newfoundland & Labrador Beard and Mustache Club ของประเทศแคนนาดา จึงไม่ต้องแปลกใจที่จะไว้หนวดเคราประชันความงามกัน ส่วนโปรเจ็กต์ภาพถ่ายอารมณ์ดีนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป้าประสงค์ที่จะหาเงินบริจาคให้กับ Spirit Horse NL องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ที่จัดโปรแกรมเยียวยาผู้ป่วยด้านจิตเภทไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือเป็นกลุ่มคณะ โดยให้มีปฏิสัมพันธ์กับม้าซึ่งเชื่อว่าช่วยลดปัญหาความเครียดและช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยได้

Merb’y เป็นคำผสมจากคำว่า mermaid ที่แปลว่านางเงือก กับ B’y ที่มาจากคำว่า boy กับ b’y ซึ่งเป็นคำท้องถิ่น Newfoundland ที่หมายถึงเด็กชาย (boy) หรือเพื่อนคู่หู (buddy) ซึ่งในตอนเริ่มต้นเพื่อนของ Hasan Hai ผู้ก่อตั้งกลุ่ม Newfoundland & Labrador Beard and Mustache Club ประกาศไอเดียลงในหน้าเฟสส่วนตัวแล้วแนะนำให้เขาทำตาม หลังจากนั้น 3 วันก็มีอาสาสมัครเสนอตัวมาร่วมเป็นแบบถึง 70 คน แน่นอนว่านี่เป็นงานการกุศลที่สร้างสรรค์และแสนสนุก เป็นประโยชน์กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และน่าดีใจที่งานนี้เขาหาเงินได้มากกว่าสามแสนเหรียญ โปรเจ็กต์นี้ไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียดหรือเนี้ยบประณีตแบบเอาเป็นเอาตาย แม้ว่าการเดินด้วยขาคู่ที่สวมหางนางเงือกอยู่จะไม่ใช่เรื่องง่ายนักก็ตาม

อ้างอิง : demilked ; nlbeardandmoustacheclub

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles