Minus Chair เก้าอี้สุดกรีนใช้งานได้ 100 ปีลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ให้ได้มากที่สุด

หลังจากตกเป็นจำเลยมายาวนาน โทษฐานที่เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่รบกวนสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ตั้งแต่กระบวนการผลิตที่เผาผลาญทรัพยากร ไปจนถึงกระบวนการทำลายทิ้งที่ปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทุกวันนี้ บรรดานักออกแบบหลายรายจึงพยายามหาทุกวิธีทางที่จะปลดพันธนาการผลงานของพวกเขาออกจากมลทินนี้

Minus เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่กำลังทำอย่างนั้น และดูเหมือนพวกเขาจะเริ่มต้นได้ดีทีเดียวกับงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ Minus Chair ฝีมือ Jenkins & Uhnger สตูดิโอออกแบบจากเมืองออสโล เห็น Minus Chair หน้าตาเรียบๆ ง่ายๆ แบบนี้ แต่เรียกว่าปฏิวัติงานออกแบบเก้าอี้กันเลยทีเดียว เริ่มจากเรื่องแรกคืออายุการใช้งาน ที่ Minus รับประกันว่าใช้ได้ยาวนานถึง 100 ปี!

“ปกติแล้วในโลกตะวันตก เก้าอี้ตัวนึงมักใช้งานได้แค่สิบปี” Kristian Notland Harnes ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Minus กล่าว “ซึ่งมันไม่สมดุลเลย เพราะต้นไม้ใช้เวลาเป็นร้อยปีถึงจะโต”

ด้วยเหตุนี้ ทำให้นอกจากจะเปิดจำหน่ายเก้าอี้ตามปกติแล้ว Minus ยังคิดค้นระบบสมาชิก คือให้ลูกค้าเลือกจ่ายค่าเก้าอี้ตามระยะเวลาที่ต้องการใช้ เช่น 30 เดือน ซึ่งราคาที่สมาชิกต้องจ่ายก็จะลดลง 30% ทุก 3 ปี เพื่อกระตุ้นให้พวกเขาอยากจะเก็บเก้าอี้ไว้ใช้งานต่อเรื่อยๆ หรือถ้าไม่ใช้แล้วก็ส่งคืนมาที่ Minus เพื่อไปหาคนรับช่วงต่อในราคาที่ถูกลงตามอายุ ที่สำคัญ เมื่อเก้าอี้หมดอายุการใช้งานแล้ว Minus จะไปรับคืนมา แล้วนำมาแยกสลายด้วยความร้อนโดยไม่ใช้ออกซิเจนเลยหรือใช้น้อยมาก เพื่อเปลี่ยนให้มันเป็นถ่านชีวภาพ (Biochar) ที่สามารถใช้เป็นปุ๋ยเพิ่มสารอาหารให้ดินได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ในกระบวนการผลิตเก้าอี้ของ Minus Chair ก็เรียกว่าพยายามกรีนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เหมือนกัน เริ่มจากการใช้วัสดุไม้ที่อยู่ใกล้โรงงานผลิตมากที่สุดเพื่อลดค่าขนส่ง และการออกแบบให้เก้าอี้ออกมาเรียบง่าย ไม่มีรายละเอียดการออกแบบที่ไม่จำเป็น เพื่อที่จะได้ใช้เครื่องจักรน้อยให้ที่สุด (แต่ยังคงความโค้งของพนักเก้าอี้ไว้เพื่อความสบายในการนั่ง)

“เรายังให้ผู้บริโภคเลือกด้วยว่าอยากได้เก้าอี้ที่ตกแต่งแบบไหน แบบเนื้อไม้ตามธรรมชาติ หรือทาด้วยน้ำมันลินซีด (linseed oil) หรือจะทาสีและเคลือบแล็คเกอร์” Jenkins ว่า ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละขั้นตอนมีปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปลดปล่อยออกมาต่างกัน

Minus Chair เปิดตัวเป็นครั้งแรกที่ Milan Fair ปีที่แล้ว และเข้ารอบสุดท้ายของ DeZeen Award ปีนี้ ล่าสุด พวกเขายังเพิ่มม้านั่งยาว เก้าอี้สตูล และโต๊ะเข้ามาในคอลเล็กชันด้วย โดยทั้งหมดทำจากไม้สน

ที่มา: dezeen.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles