Nuart Festival ในนอร์เวย์พาผู้คนชมเมืองศิลปะไปกับรถบัสอาร์ตสวยๆ

‘Nuart Festival’ หรือที่รู้กันดีว่าเป็นเทศกาลแสดงผลงานศิลปะแนวสตรีทอาร์ตที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งในรอบปีซึ่งจัดงานมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2005 และสำหรับปี 2018 นี้ได้จัดขึ้นแล้วระหว่างวันที่ 6-9 กันยายน 2561 ที่ผ่านมาในหัวข้องานตามชื่อเพลงของ ‘Sun Ra’ วงแนวแอโฟรแจ๊สคลาสิกว่า ‘Space is the Place’ ที่เมือง Stavanger ในประเทศนอร์เวย์ ซึ่งเป็นการรวมเหล่าศิลปินสตรีทอาร์ตมากมายหลายประเทศมาประชันผลงาน สร้างสีสันให้เมืองอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ในปีนี้ไม่เพียงแค่ผลงานอาร์ตบนผนังอาคารเท่านั้น แต่ยังมีงานศิลปะเคลื่อนที่ด้วยคือ ‘สตรีทอาร์ตบัส’ เพื่อให้ดูกลมกลืนไปกับเทศกาลและเพิ่มจำนวนผู้คนมาท่องเที่ยวเยี่ยมชมเมืองให้มากขึ้น นับเป็นความคิดสร้างสรรค์ที่ช่วยเติมเต็มบรรยากาศของเทศกาลให้ดูคึกคัก

Kolumbus บริษัทขนส่งของท้องถิ่นนำรถขนส่งของตนจัดแต่งเป็นบัสอาร์ตออกสู่สายตาชาวเมือง ตามจุดประสงค์ของผู้จัดงานคือหวังจะสร้างภาพลักษณ์ของเมือง Stavanger ให้เป็น the World’s ‘First  Art City’ เมืองที่เต็มไปด้วยศิลปะและการสร้างสรรค์แห่งแรกของโลก เรียกว่ามองไปทางไหนก็เห็นความคิดสร้างสรรค์และงานศิลปะอยู่ในสายตาไปหมด ด้วยความร่วมมือจากศิลปินนานาประเทศมาช่วยทำรถบัสกลายเป็นอาร์ต เช่น  Add Fuel โปรตุเกส, Ampparito จากเสปน, Ernest Zacharevic ลิทัวเนีย, Jaune จากเบลเยี่ยม, Martin Whatson จากนอร์เวย์, M-city จากโปรแลนด์, และ Hama Woods จากนอร์เวย์ ทั้งหมดพากันออกแบรถตามสไตล์งานที่ตัวเองถนัดแล้วเสร็จได้อย่างงดงามสะดุดตา ซึ่งรถเหล่านี้จะวิ่งรับผู้โดยสารนับเป็นพันครั้งต่อวัน ลองนึกภาพตามก็จะเห็นเสมือนแกลเลอรี่เคลื่อนที่นำเอาผลงานศิลปะผ่านไปตามท้องถนนเป็นพันครั้งด้วย แน่นอนว่านั่นย่อมจะปลุกเร้าผู้คนและผู้สนใจให้ออกมาชมผลงานอาร์ตกันอย่างมากมาย นี่คือการนำศิลปะให้เข้าไปหาชุมชน ลดช่องว่างระหว่างศิลปินกับคนดู เปิดกว้างสำหรับการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น โปรเจ็กต์สตรีทอาร์ตบัสนี้จึงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในเทศกาลนี้อย่างมีนัยสำคัญ

แนวคิดที่ต้องการใช้ศิลปะเป็นตัวขับเคลื่อนสังคม โดยเข้าไปผสมผสานอยู่ในทุกองค์ประกอบของการใช้ชีวิต พร้อมทั้งเคลื่อนไหวไปพร้อมกับกิจกรรมต่างๆ จะช่วยทำให้ที่นี่เป็น the World’s First Art City ได้จริงหรือเปล่าไม่อาจตอบได้ ทว่าด้วยการเอาจริงเอาจังผลักดันกิจกรรมสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นรูปธรรมนั้นน่าสนใจและจำเป็นสำหรับทุกเมืองก็ว่าได้ ความเชื่อเรื่องวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ของชุมชนต้องใช้เวลาเพาะบ่มจนเป็นที่ยอมรับ แต่ความคิดที่จะช่วยให้ชุมชนตื่นตัวกับการสร้างสรรค์ใช้ชีวิตไปพร้อมกับศิลปะนั้นน่าเป็นเรื่องงดงาม ไม่แน่ว่าวันหนึ่งที่นี่อาจเป็นเมืองหลวงและสวรรค์ของคนรักงานสตรีทอาร์ตของโลกไปก็เป็นได้

อ้างอิง: nuartfestival.no, graffitistreet.comFacebook: NUART FESTIVAL

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles