O-SOW กระดาษชำระสำหรับสายเดินป่า ย่อยสลายรวดเร็ว ทิ้งเมล็ดพันธุ์พืชให้เติบโตในธรรมชาติ

หลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นนักออกแบบจำนวนมากเข้ามาปรับเปลี่ยนข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ ให้สามารถช่วยส่งเสริมและรักษาสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหมวกกันน็อก ของเล่นน้องหมา บับเบิ้ลกันกระแทก ฯลฯ จนมาถึงของชิ้นนี้ที่เราไม่คิดมาก่อนว่าจะสามารถปรับปรุงให้ดีกว่าเดิมได้ แต่ก็ทำได้ นั่นคือ กระดาษเช็ดก้น!

O-SOW คือกระดาษชำระที่ว่า ผลงานของ Avia Revivi นักศึกษาด้านงานออกแบบอุตสาหกรรม ที่หลังจากไปเดินเที่ยวระยะไกลในทะเลทรายแห่งหนึ่งในอิสราเอลและพบกระดาษชำระมากมายถูกทิ้งตามสภาพแวดล้อม (แม้แต่ในที่ที่เธอไม่พบมนุษย์คนอื่นเลยก็ตาม) เธอก็คิดว่าเธอต้องทำอะไรสักอย่างขึ้นบ้างแล้ว

Avia จึงคิดค้นกระดาษชำระที่ย่อยสลายได้อย่างรวดเร็วขึ้น เพื่อให้คนที่ออกไปทำกิจกรรมกลางป่ากลางเขา ได้ใช้แทนกระดาษชำระแบบเดิม O-SOW ทำมาจากส้มและว่านหางจระเข้ โดยว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยให้กระดาษอ่อนนุ่ม ส่วนส้มที่มีสารซิตรัส (citrus) นั้น ถือเป็นส่วนผสมตัวสำคัญ เพราะเมื่อสัมผัสกับแบคทีเรียอีโคไลในอุจจาระของมนุษย์ จะเกิดปฏิกริยาทำให้กระดาษย่อยสลายตามธรรมชาติได้อย่างรวดเร็วมาก

ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะกระดาษชำระ O-SOW ยังมีเมล็ดพันธุ์พืช เช่น สะระแหน่ กุหลาบ ผักชีฝรั่ง และดอกโบตั๋น ฯลฯ ถูกทอเข้าไว้ด้วยกันกับกระดาษ ทำให้เมื่อเราทิ้งกระดาษชำระใช้แล้วไว้ตรงที่เราขับถ่าย เมล็ดเหล่านั้นก็จะนำเอาสารอาหารชั้นดีที่ได้จากอุจจาระ มาทำให้ตัวมันเจริญเติบโตงอกงามกลายเป็นดอกไม้ต้นไม้

O-SOW มาในรูปทรงกลมๆ รีๆ ที่ถือว่าไม่ค่อยจะคุ้นชินสำหรับพวกเราเท่าไรนัก (เอาจริงๆ เราว่าเหมือนแผ่นแป้งโรตีสายไหม) แต่ Avia ยืนยันว่าเธอได้ทำการทดสอบแล้วว่านี่คือรูปทรงที่ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าทุกส่วนมากที่สุด แถมเธอยังออกแบบให้ด้านหนึ่งของกระดาษมีสัมผัสหยาบเพื่อให้เราถือจับได้ง่าย ส่วนอีกด้านเรียบนุ่ม ใช้เป็นด้านที่สัมผัสกับผิวหนังของเรา

สายเดินป่าคนไหนอยากรู้ว่า O-SOW จะใช้งานได้ดีจริงแค่ไหน หากมีโอกาส ลองหามาลองใช้กันนะ แต่อย่าลืมใช้ให้ถูกด้านด้วย!

ที่มา: dezeen.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles