ทางม้าลายอาร์ทๆ ชวนข้ามถนนอย่างมีศิลปะ คนข้ามก็สนุก ขับรถผ่านก็อยากจอด

OakOak ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวฝรั่งเศสที่มากอารมณ์ขันและชอบแต่งแต้มพื้นที่สาธารณะ สร้างบรรยากาศและรอยยิ้มให้ชาวเมือง ตรงพื้นที่ผุกร่อนของอาคารหรือแม้แต่เพิ่มเติมสิ่งเรียบง่ายให้สะดุดตา ด้วยตัวการ์ตูนขี้เล่นซึ่งล้วนเป็นแรงบันดาลใจที่เขาได้มาผ่านประสบการณ์และสื่อร่วมสมัยต่างๆ เช่น ครอบครัวซิมสัน, Futurama , Calvin and Hobbes และรวมถึงตัวละครในวัฒนธรรมป๊อปอื่นๆ ที่ผู้คนรู้จัก เป้าหมายแรกเริ่มของเขาแค่ต้องการจะสร้างสุนทรียะให้กับการใช้ชีวิตของเมือง Saint Etienne ละแวกบ้านของเขา แต่แล้วงานก็ค่อยๆ ขยายพื้นที่ไปตามที่ที่เขาเดินทางไปท่องเที่ยวด้วย ทั้งยุโรป อเมริกา และเอเชีย หรือแม้แต่ในประเทศไทยก็มีผลงานของเขาติดอยู่

งานเหล่านี้เขียนขึ้นบนถนนโดยเล่นกับสัญลักษณ์ทางม้าลาย แถมเพิ่มตัวการ์ตูนเพื่อให้เกิดจุดสนใจให้ความขบขันน่ารัก ซึ่งก็เป็นการเน้นให้ผู้ใช้รถรวมถึงผู้เดินบนทางเท้าเพิ่มความระมัดระวังในขณะเดินทาง เขาตระเวนเขียนรูปลักษณะเดียวกันนี้ในหลายประเทศเช่น สเปน, ฝรั่งเศส, อิตาลี, เบลเยี่ยม และถ่ายภาพเก็บรวบรวมไว้แชร์ผ่านโลกออนไลน์ทั้งในเฟสบุ๊ค, อินสตาแกรม เขามีแฟนๆ ผู้ติดตามชื่นชมผลงานอยู่ทั่วโลก คงปฏิเสธไม่ได้ว่ารูปแบบชีวิตของคนเมืองมีอิทธิพลต่อการสร้างงานศิลปะ เพราะเป็นพื้นที่เปิดกว้างสำหรับการสื่อสารระหว่างกัน และยังทำให้เกิดภาพสะท้อนของวิธีคิดและมุมมองที่แตกต่าง บางครั้งสิ่งสวยงามเล็กๆ กลับเป็นเรื่องชวนตื่นตาตื่นใจอย่างเช่นผลงานชิ้นก่อนหน้านี้ที่เขาใช้การ์ตูนรูป บรูซ ลี กำลังกระโดดเตะ ไปแปะตามจุดต่างๆ ของเมือง เพื่อให้เราสังเกตเห็นสาธารณะสมบัติที่รอการซ่อมแซม

นี่คือจุดเด่นของเขา บนความปกติที่คนทั่วไปมองข้ามถูกจับมาสร้างเป็นงานศิลปะได้อย่างชาญฉลาด  เขาจัดลักษณะชิ้นงานของตัวเองไว้ เช่น ชนิดรูปสัตว์, การเพ้นท์ในโรงงานร้าง, ชิ้นงานบนพื้นถนน, เพ้นท์บนกำแพง, รูปแบบเกม และการหยอกล้อชีวิตประจำวัน ในขณะที่เราเดินเห็นม้านั่งหัก ๆ, พื้นชำรุด, หรืออิฐบนกำแพงหายไป บางทีคงแอบต่อว่าผู้ที่ทำลายข้าวของเสียหาย แต่มันป่วยการจะไปตามหาคนกระทำผิด สู้แทนที่สิ่งสึกหรอเหล่านั้นด้วยงานสร้างสรรค์จะดีกว่า วิธีคิดของศิลปินเช่นนี้เองจะเป็นการเติมเต็มให้กับความบกพร่องรอบตัว งานศิลปะที่ปรากฏอาจไม่ใช่เพียงความรื่นรมย์เพียงชั่วครู่แล้วก็ลืมไป แต่จะกระตุ้นเราให้ลองปรับมุมมองบ้าง เป็นความคิดแง่บวกที่จะขับเคลื่อนสังคมไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

อ้างอิง: widewalls.chFacebook: oakoak

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles