Social Harmony เว้นระยะห่างอย่างรื่นรมย์ในช่วงโควิด-19 ระบาดในโยโกฮาม่าด้วยโน้ตดนตรีมีเสียงเมื่อก้าวลงบนตัวโน้ต

ไวรัสร้ายโควิด-19 ไม่เพียงคร่าชีวิตผู้คนไปมากมายและทำเศรษฐกิจทั่วโลกพังยับเยินเท่านั้น แต่ยังทำเอาพื้นที่สาธารณะหลายแห่งของเราเปรอะเปื้อนไปด้วยเทปสติกเกอร์ กราฟิก และสัญลักษณ์ประหลาดๆ ที่ช่วยเตือนให้เราได้เว้นระยะห่าง (social distancing) ระหว่างกัน

แต่ถ้าจะมีป้ายสัญลักษณ์เตือนให้เว้นระยะห่างอันไหนที่ทำออกมาได้เก๋ไก๋น่ารักน่าชังที่สุดในตอนนี้ ก็คงจะต้องมี ‘Social Harmony’ ของ Eisuke Tachikawa จาก NOSIGNER นี่แหละ เพราะเขาออกแบบให้ป้ายดังกล่าวเป็นภาพจิตกรรมแบบพาโนราม่าที่ติดอยู่บนพื้น และเป็นลวดลายตัวโน้ตต่างๆ บนบรรทัดห้าเส้น โดยโน้ตแต่ละตัวจะแทนตำแหน่งที่ผู้ชมที่กำลังต่อคิวเพื่อเข้าไปยัง Minato Mirai Hall ควรยืนแบบเว้นระยะที่ปลอดภัยระหว่างกัน

ความสร้างสรรค์จาก CEO ของ NOSIGNER ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะ Minato Mirai Hall ที่ว่า คือสถานที่จัดแสดงดนตรีในเมืองโยโกฮาม่า นั่นเอง Tachikawa จึงออกแบบให้ป้ายสัญลักษณ์ดังกล่าวเป็นรูปโน้ตดนตรี และที่พิเศษเข้าไปอีกก็คือ เขาได้ติดตั้งเซ็นเซอร์ไว้บนรูปโน้ตแต่ละตัว ดังนั้นเมื่อผู้ชมก้าวลงไปบนโน้ตนั้นๆ ก็จะมีเสียงดนตรีดังออกมา และเมื่อผู้ชมแต่ละคนก้าวเรียงกันไปเหมือนการบรรเลงดนตรี เราก็จะได้ยินเพลง Gymnopedie ของ Erik Satie ดังออกมา นับเป็นช่วงเวลาการเข้าคิวที่บันเทิงมาก แถมเว้นระยะห่างได้อย่างสนุกสนานอีกต่างหาก (คลิกดูภาพเคลื่อนไหวได้ที่นี่ Social Harmony)

‘Social Harmony’ นับเป็นผลงานออกแบบลำดับที่ 3 ของ Tachikawa ที่ทำออกมาเพื่อช่วยรณรงค์เรื่องการเว้นระยะห่างป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยหนึ่งในผลงานก่อนหน้าของเขานั้น เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นผ่านตามาแล้ว แต่อาจไม่ทราบชื่อเสียงเรียงนามของดีไซเนอร์เจ้าของความคิด นั่นคือ โปสเตอร์รณรงค์ให้เว้นระยะห่างที่ใช้ของใกล้ตัวต่างๆ มาเป็นมาตรวัดได้อย่างมีอารมณ์ขัน เช่น เว้นระยะห่างให้เท่ากับเสื่อตาตามิหนึ่งผืน จักรยานหนึ่งคัน และอีกอันที่กลายเป็นไวรัลคือ เว้นระยะห่างให้เท่ากับสมาชิก The Beatles คนแรกและคนสุดท้ายที่เดินข้ามทางม้าลายตามกันไปบน Abbey Road

สารภาพเลยว่า เราชอบงานดีไซน์แบบที่ Tachikawa ทำออกมาจริงๆ เพราะนอกจากจะสวยงามและได้ประโยชน์แล้ว ความมีอารมณ์ขันน่ารักน่าชังของมันก็ยังทำให้คนยิ้มได้แม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ของโรคระบาดที่เครียดกันถ้วนหน้าแบบนี้ก็ตาม

อ้างอิง: www.nosigner.comwww.spoon-tamago.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles