Opening Lines เชื่อมสัมพันธ์นักเรียนป.5 ที่อยู่ห่างกันคนละซีกโลกด้วยการสื่อสาร ศิลปะ และวัฒนธรรม

Opening Lines น่าจะเป็นโปรเจ็กต์จิตรกรรมฝาผนังขนาดใหญ่ (mural painting) ที่มีความหมายงดงามที่สุดเท่าที่เราเคยนำเสนอมา ศิลปินเจ้าของโปรเจ็กต์คือ Pat Perry หนุ่มอเมริกันจากดีทรอยท์ที่เดินทางไปทั่วทุกมุมโลกเพื่อนำแรงบันดาลใจที่ได้จากคนแปลกหน้า ต่างวัฒนธรรม และภูมิประเทศหลากหลาย มาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะ Perry ยังชอบวาดภาพที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมคนชายขอบ ในOpening Lines นี้ก็เป็นอีกครั้งที่เขาได้ทำงานร่วมกับพลเมืองโลกที่ถูกลืม นั่นคือ ชาวอิรักในเมือง Slemani แต่ที่พิเศษยิ่งไปกว่านั้นก็คือ เรื่องราวที่ Perry จะต้องวาดลงไปบนฝาผนังเป็นเรื่องราวและข้อความที่มาจากการติดต่อสื่อสารแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันระหว่างเด็กนักเรียนป.5 จากสองโรงเรียน คือหนึ่ง-โรงเรียนใน Slemani ประเทศอิรัก และเด็กนักเรียนจากโรงเรียนในเมือง Biddeford รัฐเมน ของสหรัฐอเมริกา

เด็กทั้งสองประเทศอยู่ห่างกัน 5,600 ไมล์ พวกเขาจึงต้องใช้วิธีการติดต่อกันผ่านวิดีโอและงานศิลปะที่ทำแล้วส่งไปหากัน จากนั้น จึงส่งต่อเรื่องราวที่พวกเขาเรียนรู้ซึ่งกันและกันมาให้ Perry ทำหน้าที่ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพต่อไป โดย Perry วาดออกมาเป็นรูปเด็กแต่ละคนนั่งหันหลังและในมือถือหูโทรศัพท์สีแดง เป็นการสื่อถึงความสำคัญของการพูดแสดงออกถึงตัวตนและการรับฟัง นอกจากนั้น ภายในภาพยังมีภาพวาดยึกยือๆ ตามประสาเด็กๆ และข้อความทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาอารบิก ทั้งหมดเป็นสิ่งที่ Perry ได้มาจากผู้ช่วยตัวน้อยของเขา

เอาจริงๆ mural painting คราวนี้ของ Perry ก็ไม่ได้โดดเด่นอะไรนักหนา แต่เป็นกระบวนการทำงานศิลปะครั้งนี้ต่างหากที่น่าสนใจและมีความหมายอย่างที่สุด ศิลปะได้ทำหน้าที่ของตัวมันเองอย่างสมบูรณ์อีกครั้ง นั่นคือเป็นสื่อในการเชื่อมโยงผู้คนเข้าหากัน การที่เด็กๆ ได้มีโอกาสติดต่อทำความรู้จักเพื่อนต่างชาติจากต่างวัฒนธรรม โดยเฉพาะว่าเป็นเพื่อนจากประเทศที่เคยมีความขัดแย้งกับประเทศตนเองเสียด้วย นับเป็นการเรียนรู้ที่มีค่าที่สุด เพราะอย่างที่หนูน้อยคนหนึ่งว่าไว้ในวิดีโอ พวกเขาทำความรู้จักเพื่อนใหม่ที่แตกต่างทั้งเชื้อชาติ ภาษา วัฒนธรรม ซ้ำยังอยู่ห่างไกลกันคนละซีกโลก เพียงเพื่อจะค้นพบว่าจริงๆ แล้ว พวกเขาไม่ได้แตกต่างอะไรกันเลย

อ้างอิง: www.thisiscolossal.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles