ศิลปินนอร์เวย์ Pøbel ชูคุณค่าเกษตรกร สะท้อนปัญหาเกษตรกรรมและวิกฤตอาหารโลก

หลายคนอาจมองว่าปัญหาโลกร้อน สงคราม และการเพิ่มขึ้นของประชากร เป็นเรื่องไกลตัว แต่จริงๆ แล้ว ไม่ใช่เลย เพราะถึงแม้เราจะอยู่ไกลห่างจากปัญหาเหล่านั้น แต่ในที่สุด สถานการณ์ดังกล่าวก็จะนำไปสู่ปัญหาอีกมากมายที่ใกล้ตัวเรามากขึ้นจนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อย่างหนึ่งในนั้นก็คือ วิกฤตอาหารโลก (Global food crisis) 

Pøbel ศิลปินแนวสตรีทอาร์ตชื่อดังของนอร์เวย์ น่าจะเป็นอีกคนที่เข้าใจโยงใยของปัญหาเหล่านี้ รวมทั้งเขายังเล็งเห็นอีกด้วยว่า ในช่วงเวลาที่โลกสุ่มเสี่ยงจะเกิดวิกฤตอาหาร อันจะทำไปสู่ปัญหาความอดอยาก อาหารราคาแพง และอื่นๆ อีกมากมาย ผู้คนส่วนใหญ่ไม่เพียงไม่ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหานี้เท่านั้น แต่ยังไม่เคยเห็นบทบาทที่มีคุณค่าของเกษตรกร ผู้ที่ทำหน้าที่ผลิตอาหารมากมายเพื่อหล่อเลี้ยงคนทั้งโลก

ในเทศกาลศิลปะ Nice Surprise ในเมือง Stavanger ของนอร์เวย์ Pøbel จึงเลือกสร้างสรรค์ mural art ที่มีความสูง 60 เมตร และมีขนาดใหญ่ถึง 3,600 ตารางเมตร เป็นรูปชาวนาหน้าตาเศร้าสร้อยที่นั่งถือป้ายที่เขียนว่า “WILL WORK FOR FOOD” 

จริงๆ แล้ว รูปชาวนาที่ Pøbel วาดขึ้นมาไม่มีอะไรมาก แต่ความแสบอยู่ที่เขาเลือกไปวาดไว้บนผนังของโกดังเก็บข้าวเปลือกเก่าแก่ที่เปิดดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 1962 และยังเป็นโกดังที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปเหนือ รูปชาวนาธรรมดาๆ ที่ไม่มีเรื่องราวอะไรมาก (แต่มีขนาดใหญ่จนเตะตาคนทั้งเมือง) จึงมีความหมายมากขึ้นมาเป็นเท่าตัวทันที ที่สำคัญ มีข่าวว่าโกดังแห่งนี้อาจกำลังถูกรื้อถอนเพื่อไปสร้างเป็นอาคารที่อยู่อาศัย ประเด็นเรื่องเกษตรกรรมและวิกฤตอาหารโลก กับการเพิกเฉยของคนส่วนมากต่อปัญหาเหล่านี้ ที่ Pøbel ต้องการสื่อ จึงยิ่งชัดเจนขึ้น

มีข่าวว่าเกษตรกรหลายคนชื่นชมผลงานชิ้นนี้ของ Pøbel มาก และก็ขอบคุณเขาที่ช่วยเป็นกระบอกเสียงพูดในเรื่องที่ชาวนาอย่างพวกเขาอยากพูด แต่ไม่สามารถพูดออกมาดังๆ ได้

Photo courtesy of Ian Cox
ที่มา: brooklynstreetart.com

Tags

Tags:

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles