โปรเจ็กต์ Infinite Cantabria โดยศิลปิน Okuda เปลี่ยนประภาคารอายุ 90 ปีให้เป็นแลนด์มาร์คทางศิลปะวัฒนธรรม

เมื่อเราไปเห็นงานอาร์ตตามท้องถนนแล้วเกิดรู้ขึ้นได้เองว่านี่เป็นสไตล์งานของใคร ก็หมายความถึงคนสร้างงานประสบความสำเร็จแล้ว เพราะงานของเขามีเอกลักษณ์เสียจนกระตุกต่อมความทรงจำของเราได้ทันที ซึ่งศิลปินทุกคนล้วนปรารถนาเช่นนั้นคือ ให้งานของตนเป็นที่ชวนจดจำ และหากเนื้อหาของชิ้นงานที่สะท้อนความคิดส่งเสริมสังคมด้วยแล้วยิ่งน่าสนใจเพราะช่วยให้เกิดมุมมองใหม่สำหรับการขับเคลื่อนสังคมให้เดินไปอย่างสร้างสรรค์

สตรีทอารต์ลวดลายกราฟิกทรงเลขาคณิตและสีสันฉูดฉาดบาดตาที่มักปรากฏร่วมกับรูปลักษณ์ของมนุษย์หรือสัตว์ป่านานาชนิดจะเป็นผลงานของใครไปไม่ได้นอกจาก Okuda San Miguel ศิลปินชาวเสปนที่ปรับเปลี่ยนมุมองของสภาพแวดล้อมเก่าอันจืดชืดให้ดูตื่นตามาแล้วมากมายหลายโปรเจ็กต์ พร้อมทั้งเสนอแนวคิดสะท้อนปัญหาสิ่งแวดล้อมด้วย ชิ้นนี้เป็นชิ้นใหม่ล่าสุดของเขาในชื่อโปรเจ็กต์ ‘Infinite Cantabria’

The Faro de Ajo เป็นประภาคารบนชายฝั่งเมือง Cantabria ทางตอนเหนือของประเทศสเปน ตั้งตระหง่านมานานเกือบร้อยปี ช่วยส่องสัญญาณให้กับการเดินเรือ ทั้งด้านธุรกิจการค้า อุตสาหกรรม และการท่องเที่ยวทางทะเลแอตแลนติก จัดเป็นสัญลักษณ์ประจำเมือง ทว่าที่ผ่านมาเป็นเพียงอาคารสีขาวโพลนไร้สีสัน ถูกปรับเปลี่ยนมุมมองใหม่ด้วยผลงานศิลปะ ซึ่งหลังจากงานเสร็จแล้วก็ให้ความหมายเพิ่มคือ กลายเป็นศูนย์ศิลปวัฒนธรรมที่บอกเล่าถึงธรรมชาติและชีวิตสัตว์ท้องถิ่นไปด้วยในทันที นับเป็นผลงานบนบ้านเกิดของตัวเอง และเป็นครั้งแรกที่ได้นำภาพสัตว์พื้นเมือง Cantabria มาใช้สร้างงานด้วย เช่น หมาป่า นกนางนวล หมีพื้นเมือง และนกแร้ง

ซึ่งหลังจากที่สร้างงานเสร็จมีผู้มาเยี่ยมชมแล้วมากกว่า 45,000 คน สีสันหลากหลายที่ศิลปินใช้ในงานล้วนมีความหมายซ่อนอยู่จากคำบอกเล่าของเขานั่นคือ ภาพแสดงของความหลากหลายและเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมท้องถิ่น รวมถึงเสรีภาพ ซึ่งเขาต้องการจะสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของธรรมชาติของ Cantabria ที่ยังมีให้เห็นอยู่อย่างสมบูรณ์ทั้งชายหาด ป่าไม้เขียวขจีทอดยาวไปสุดทะเล

ในการสร้างสรรค์งานศิลปะสู่สาธารณะเป็นเรื่องปกติที่ต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม สำหรับเด็กๆ คงจะชอบโดยนำภาพเหล่านี้แชร์ไปในโลกออนไลน์มากมาย แต่สำหรับชาวเมืองและนักอนุรักษ์ทั้งหลายก็ยังคงตั้งคำถามถึงความเหมาะสม แถมร้องต่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้กลับมาทาสีขาวเช่นดังเดิม ในมุมของศิลปินเขามองข้ามกรอบความเชื่อเหล่านี้ไปนานแล้วดังเช่นผลงานเก่าที่เคยเปลี่ยนโบสถ์ร้างที่ Santa Barbara ด้วยสีสันให้กลายเป็นลานเสก๊ตบอร์ดเมื่อปี 2015 อย่างไรก็ตามด้วยเจตนาที่ต้องการการสร้างสรรค์สิ่งใหม่และความรักในธรรมชาติของบ้านเกิด โปรเจ็กต์ Infinite Cantabria นี้ก็ได้ประลุเป้าประสงค์ลงตัวและสมบูรณ์แล้วโดยไม่ต้องสงสัย

อ้างอิง: okudasanmiguel.com, www.facebook.com/okudart, www.theguardian.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles