Our Great Indoors: แม้จะล็อกดาวน์ก็ยังมีสุดยอดฉากผจญภัยชวนให้ตื่นตาได้…ภายในบ้าน

การถ่ายภาพกับการเดินทางเป็นของคู่กัน ถ้าต้องการความตื่นเต้นแปลกใหม่ ศิลปิน ช่างภาพจำเป็นต้องหาสถานที่หลากหลายเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและผลักผลงานชิ้นใหม่อยู่เสมอ แต่ทว่าในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด19 ที่ผ่านมา หลายเมืองโดนล็อกดาวน์ แน่นอนการเดินทางถูกจำกัดลงด้วย แล้วสำหรับคนที่รักการเดินทางและถ่ายภาพล่ะจะทำยังไง

Erin Sullivan นักเขียนและนักถ่ายภาพชาวอเมริกันอาศัยอยู่ที่ลอสแอนเจลิส ภาพถ่ายแนวธรรมชาติของเธอมีทุกรูปแบบ ทั้งทะเลและป่าเขา พื้นที่ที่หาชมได้ยากเพราะเป็นนักเดินทางผจญภัยตัวฉกาจ โดยใช้ช่วงเวลาในในสามของชีวิตไปกับการเปิดหูเปิดตาเสาะหาความงดงามที่มีอยู่บนโลก พร้อมกับการเล่าเรื่องที่แปลกใหม่ดึงดูดความสนใจไปด้วยพร้อมกัน ผ่านหน้าเว็บไซต์และอินสตาแกรมซึ่งมีผู้ติดตามนับแสน ทว่าทุกอย่างต้องมาสะดุดในช่วงเวลาแห่งการระบาดของไวรัสโควิด-19 นี่เอง เมื่อเมืองจำต้องล็อกดาวน์ แต่ความปรารถนาในการผจญภัยไม่ได้โดนล็อกตามไปด้วย จึงเกิดแนวคิดใหม่จากการเดินทางสู่โลกกว้างย้อนกลับด้านหันเข้าหาวัตถุใกล้ตัวแทน ซึ่งก็คือสิ่งของภายในบ้านนั่นแหละ จับมาสรรค์สร้างผลงานในแนวทางที่ถนัด อย่างน้อยก็เป็นการฝึกฝนทักษะในการถ่ายภาพแต้มเติมจินตนาการไม่ให้จางหาย

บรรดาพืชผักผลไม้ ของกินหลากหลายในห้องครัวถูกจัดแต่งให้เป็นฉากเสมือนเช่นโลเกชั่นในธรรมชาติได้สวยสดแปลกตาอย่างน่าทึ่ง ด้วยมุมมองและเทคนิคการถ่าย การจัดแสงเลียนแบบพื้นที่จริง รวมถึงการสร้างหุ่นจิ๋วจำลองแทนนักเดินทาง ทั้งหมดนั้นช่วยให้เกิดงานภาพถ่ายแนวธรรมชาติแฟนตาซีที่น่าตื่นเต้นขึ้นมาอีกชุดจนได้ซึ่งศิลปินใช้ชื่อว่า ‘Our Great Indoor’ ด้วยความเชื่อว่าภาพสวยๆ นั้นสามารถเปลี่ยนโลกได้ช่วยดึงดูดผู้คนให้สนใจในสิ่งเดียวกัน และพร้อมจะเรียนรู้ไปพร้อมกันด้วย

เมื่อทุกคนและทุกสถานที่มีเรื่องเล่าในแบบฉบับของตัวเอง การเฟ้นหาพื้นที่พิเศษจึงเป็นสิ่งเฉพาะตัว พื้นที่ที่ว่านั่นอาจอยู่ไกลจนต้องดั้นด้นเดินทางไป หรือบางทีก็ใกล้ตัวอย่างเหลือเชื่อ Erin Sullivan เปิดเว็บส่วนตัวบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางพร้อมด้วยเทคนิคการถ่ายภาพในแต่ละสถานที่ให้กับผู้สนใจ นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างสำหรับคนที่คิดว่าการถูกจำกัดพื้นที่จะทำให้หมดโอกาสทำอะไรที่ตนรัก ในทางกลับกันเราอาจหลงลืมศักยภาพของตัวเราเอง มองข้ามสิ่งใกล้ตัวไป หรือบางทีอาจอยู่ที่เราเลือกใช้พื้นที่เท่าที่มีอยู่คุ้มค่ามากน้อยแค่ไหน

อ้างอิง: erinoutdoors.com/our-great-indoors

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles