สองศิลปินเขียนและถ่ายภาพโปรเจ็กต์ Phone Buddies เตือนอย่าติดสมาร์ทโฟนจนโงหัวไม่ขึ้น

ไม่มีใครปฏิเสธว่าสมาร์ทโฟนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนยุคนี้ไปแล้ว นอกจากเป็นเครื่องมือสื่อสารยังเป็นแหล่งรวมข้อมูลข่าวสารมากมายจนเลือกเสพไม่หมด เหตุนี้เองจึงยากปฏิเสธอีกเช่นกันว่า ยุคนี้เป็นยุคแห่งสังคมก้มหน้าอย่างที่ถูกล้อเลียนกันโดยไม่ผิดเพี้ยน แม้จะรู้ถึงผลเสียของพฤติกรรมเสพติดสมาร์ทโฟนนี้ก็ตาม เช่น ระบบประสาทตาเสื่อมก่อนวัย, นิ้วล็อก, ภาวะเครียด, นอนไม่หลับ และแย่ไปอีกคือ กลายเป็นโรคซึมเศร้า ฯลฯ แต่ผู้คนในสังคมจำนวนมากก็ยังคงใช้สมาร์ทโฟนด้วยความเคยชินและใช้แบบไม่เลือกที่ เช่น มองจอขณะเดินไปตามท้องถนน ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และอาจรบกวนผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว จนบางเมืองในประเทศจีนและยุโรปต้องออกแบบทางเท้าแบ่งพื้นที่ไว้เฉพาะคนใช้สมาร์ทโฟนที่เรียกว่า Texter Sidewalks

ศิลปินนักเขียนภาพ อิลาสเตเตอร์ Andrew Rae เกิดไอเดียสนุกที่จะบอกเล่าพฤติกรรมเสพติดสมาร์ทโฟนในแบบของเขาผ่านอินสตาแกรมในชื่อโปรเจ็กต์ว่า Phone Buddies เขาติดต่อเพื่อนสนิท Ruskin Kyle นักถ่ายภาพมือฉมังชาวลอนดอน เมื่อทั้งคู่ต่างชอบไอเดียที่ว่า สมาร์ทโฟนเป็นเสมือนสัตว์เลี้ยงที่เราพกติดตัวแล้วต้องคอยเล่นกับพวกเขาอยู่ตลอดเวลา และแทนที่จะให้สัตว์เลี้ยงบนหน้าจอเป็นอะไรตัวเล็กน่ารัก เขากลับมองทะลุไปไกลกว่านั้นเพื่อขยายผลเชิงพฤติกรรมให้ชัดเจนขึ้น  ทั้งสองคนตกลงทำงานกัน คนหนึ่งเฟ้นหาภาพถ่ายอีกคนก็วาดภาพประกอบล้อเลียนให้เกิดอารมณ์ขัน แม้จะไม่บอกกันตรง ๆ แต่ก็รับรู้ได้ว่ามีนัยเชิงประชดประชันสังคมเสพมือถือไม่เลือกที่ซึ่งกำลังแพร่ระบาดไปในสังคมอย่างหยุดไม่อยู่

ด้วยประสบการณ์ที่ช่ำชองด้านการออกแบบและการเขียนการ์ตูนของ Rae แต่ละภาพจึงเป็นสัตว์เลี้ยงประหลาดที่โรมรันพันตูผู้ก้มหน้าจ้องจอมือถือจนหายใจไม่ออก โดยเที่เจ้าของสมาร์ทโฟนเองจะทันรู้ตัวหรือเปล่าก็ยากจะตอบได้ ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเขาได้รับแรงบันดาลใจจากบทสัมภาษณ์ของ Edward Snowden ยอดนักแฉแห่งทศวรรษที่บอกเล่าการสอดแนมและความไม่โปร่งใสของรัฐบาลสหรัฐจนโดนตามล่าดังที่เป็นข่าวอื้อฉาว ก็คงไม่แปลกนักหากสมาร์ทโฟนกำลังเล่นงานผู้ใช้ให้จมปลักข้อมูล ไม่ใช่เราที่เป็นผู้เลือกโดยเสรีอย่างที่เชื่อกัน และเพื่อไม่ให้เป็นการล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล จำเป็นที่ภาพเขียนตัวสัตว์ประหลาดยักษ์ล้อเลียนทั้งหลายจะต้องปิดหูปิดตาผู้ใช้ ในทางตรงข้ามก็เพราะเมื่อเขาจมอยู่กับหน้าจอมือถือ พวกเขาก็ทำตัวเสมือนสิ่งแวดล้อมรอบตัวไร้ความหมายไปเช่นกัน นี่เท่ากับยิงกระสุนนัดเดียวได้นกสองตัว และช่างเป็นการเล่าด้วยภาพที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขันแบบตลกร้ายสุดแสบจริง

แปลและเรียบเรียงจาก: mymodernmet.com
แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม: www.instagram.com/andrewjrae, www.instagram.com/ruskkyle

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles