Pulse: ประติมากรรมแสงเคลื่อนไหวที่พาเรากับธรรมชาติให้กลับมาใกล้ชิดกันอีกครั้ง

บนโลกใบนี้มีอีกหลายสิ่งที่อยู่นอกเหนือการสัมผัส หรือได้พบเห็นของคนเรา จากการชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะสังคมเมืองที่มักทำให้คุ้นเคยกับรูปทรงเรขาคณิต เช่น เส้นตรง, วงกลม, สามเหลี่ยม, ซึ่งดูเหมือนรูปทรงเหล่านั้นจะเข้ากันได้ดีกับการออกแบบเอาคารสถานที่เพื่อเน้นด้านประโยชน์ใช้สอยและในด้านธุรกิจ ซึ่งนั่นทำให้เราห่างไกลจากความงามของธรรมชาติ เช่น รูปทรงอิสระของเหล่าพฤกษศาสตร์, พันธุ์ไม้, ก้อนหิน, ป่าไม้, แนวเขา ฯลฯ จนหลายชีวิตก็มองข้ามความสำคัญไป และนี่คือ ‘Pulse’ งานแสดงศิลปะจัดแสดงชิ้นหนึ่งที่จะพาให้หลุดกรอบแห่งการจัดวางพื้นที่แวดล้อม ความคุ้นเคยที่กักขังเราไว้ในโลกแห่งวัตถุ

Claudia Bueno ศิลปินสาวชาวเวเนซูเอลา ผู้โด่งดังด้วยผลงานสร้างสรรค์ศิลปะบนรูปทรงเชิงพฤกษศาสตร์ วาดลวดลายพันธุ์ไม้ที่ดึงดูดสายตาน่าหลงใหล และด้วยรูปทรงของธรรมชาติเหล่านั้นเองทำให้ผลงานมีคุณค่าเหนือกาลเวลา ล่าสุดเธอได้พัฒนาเทคนิคสร้างสรรค์ประติมากรรมด้วยแสง ที่ฉายภาพทะลุแผ่นภาพที่วาดลวดลายพันธุ์ไม้นานา ทับซ้อนกันหลายชั้น และจะพาเราเข้าไปอยู่ในโลกแฟนตาซีของสิ่งมีชีวิตอื่นมีอยู่บนโลก ทว่าขาดการเหลียวแลจากมนุษย์

ภายในห้องนิทรรศการที่กำลังจะจัดขึ้นที่ Meow Wolf ซึ่งเป็นแหล่งแสดงผลงานเชิงประชดประชันสังคมบริโภคนิยมในลาสเวกัส สิ่งที่เราจะได้สัมผัสไม่ใช่การจัดแสดงภาพฉายบนฝาผนัง ทว่าทุกสิ่งเคลื่อนไหวราวกับมีชีวิต ทั้งแสงและเสียง รวมถึงเอคเฟคอื่นผสม เช่นกระแสลมที่โบกสะบัด การนำเสนอทั้งหมดไม่เพียงสอดแทรกลวดลายอันงดงามหากแต่แฝงไว้ด้วยความน่ากลัวไว้อย่างลึกซึ้ง ก็เพื่อกระตุ้นการรับชมให้ตื่นเต้นไปกับรูปทรงแห่งธรรมชาติ ในเวลาเดียวกันก็เตือนภัยให้รับรู้ถึงความมีอยู่ของชีวิตอื่นที่เราอาจจะไม่มีโอกาสเห็น หรือไม่ก็กำลังสูญสลายไปในไม่ช้า โดยหวังว่าการได้มีประสบการณ์ร่วมภายในพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะนี้จะช่วยเยียวยาจิตใจของผู้เข้าชมได้

Pulse ใช้เวลาในการสร้างงานยาวนานถึง 6 ปี ทั้งการวาดลายเส้นและออกแบบ ประกอบกับทำให้เกิดการเคลื่อนไหวแบบแอนิเมชัน วางแผ่นภาพเป็นเลเยอร์ซ้อนทับกัน ซึ่งการเคลื่อนไหวของภาพก็ต้องการให้เห็นถึงความมีชีวิตของธรรมชาติทั้งที่เป็นขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งโปรเจ็กต์นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการที่ศิลปินได้ไปชมอุทยานแห่งชาติ Yellow Stone

หากย้อนมองอดีตผลงานที่ผ่านมา Claudia Bueno จัดว่าเป็นหนึ่งในศิลปินที่เข้าถึงความงามของธรรมชาติได้อย่างละเอียดอ่อน และมีสไตล์ในการนำเสนอเป็นเอกลักษณ์ งานทุกชิ้นล้วนชวนตื่นตะลึงในการสร้างสรรค์ ทำให้ผู้ชมใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

https://vimeo.com/498493354

อ้างอิง: www.claudiabueno.com
แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม: www.thisiscolossal.com

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles