Reusables ฟิลเตอร์เปลี่ยนโลก จาก use by เป็น use for ช่วยต่ออายุอาหาร ต่ออายุโลก

เวลาเปิดตู้เย็นแล้วพบว่าอาหารที่เก็บไว้ อายุเลย  use by หรือ ‘วันที่ควรบริโภคก่อน’ แล้วเราก็ทิ้งมันลงถังขยะไปซะ  เป็นการกระทำที่ถูกต้องต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมจริงหรือเปล่า?

คนนับพันล้านคนทำเช่นนั้น  จากสถิติพบว่า 1/3 ของอาหารที่ซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้อถูกทิ้งเป็นขยะเมื่อถึงวันหมดอายุ โดยพบว่า 84% ของผู้บริโภคทิ้งอาหารเพราะเลยวันหมดอายุที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์ แต่ความจริงแล้ว อาหารเหล่านั้นยังสามารถ  ‘use for’ หรือนำไปใช้ประโยชน์ได้ต่อ แม้หมดจะอายุตามที่ระบุไปแล้ว

พฤติกรรมในชีวิตประจำวันเช่นนี้เกี่ยวข้องกับ food waste หรือขยะจากอาหาร ซึ่งเป็นประเด็นปัญหาทั้งทางสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และสังคม เพราะเป็นปัญหาที่สร้างความสูญเสียที่เกิดขึ้นทุกวัน ทุกนาที จากทุกครั้งของการบริโภค

SuperMax  ในฐานะซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำของเปอร์โตริโก จึงขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคให้เป็นไปในทางที่ดีขึ้น โดยร่วมกับเอเยนซี่โฆษณาชั้นนำ de la Cruz Ogilvy สร้างฟิลเตอร์ชื่อว่า ‘Reusables‘ สำหรับลูกค้า SuperMax และทุกคนในการเปลี่ยน use  by ‘วันที่ควรบริโภคก่อน’ เป็น use for ‘ใช้เพื่อ’

วิธีการก็ง่ายๆ โหลดใช้ฟรี โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่ www.reusables.ai  โดยฟิลเตอร์จะเชื่อมโยงกับอินสตาแกรม เมื่อเปิดฟิลเตอร์ ส่องกล้องไปที่บรรจุภัณฑ์สินค้าประเภทอาหาร ภาพสลากสินค้านั้นจะเปลี่ยนเป็นข้อมูลว่าอาหารนั้นๆ ยังสามารถเอาไปใช้ทำอะไรต่อได้ เช่น นมที่หมดอายุยังสามารถนำเป็นตัวช่วยในการซักผ้าที่ทำให้คราบหมึกละลายออกมาได้ง่ายขึ้น  เมล็ดข้าวสารที่หมดอายุแล้วอย่าทิ้งยังเอาไว้ดูดความชื้นให้สมาร์ทโฟนของคุณแห้งเร็วในกรณีสมาร์ทโฟนหล่นลงน้ำ แม้แต่ซอสมะเขือเทศ ก็ยังนำไปใช้ขัดเงาเครื่องสเตนเลสได้ หรือกาแฟหมดอายุยังสามารถได้รับชีวิตที่สองในฐานะยาไล่ยุง เป็นต้น

เบื้องหลังแนวคิดจาก use  by เป็น use  by ใช้พลังของ Ai  โดยฝึกให้ Ai เรียนรู้ภาพถ่ายผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารที่มีจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ต และแปลผลออกมาเป็นการนำสินค้านั้นไปใช้ต่อ ซึ่งทีมงานใช้เวลาปีหนึ่งในการพัฒนาและทำให้สามารถเข้าถึงได้ง่ายผ่านแพลตฟอร์ม Meta Spark  จนถึงขณะนี้ สามารถเข้าถึงผู้ใช้ได้ถึง 45.1 ล้านคน และยังดึงดูดความสนใจของบริษัทขนาดใหญ่และผู้ใช้จากทั่วโลกที่ต้องการทราบว่าพวกเขาสามารถนำไอเดียนี้ไปใช้ในประเทศของตนได้หรือไม่

ขยะอาหาร เป็นปัญหาที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ ซึ่งข้อมูลจากองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (United Nations’ Food and Agriculture Organization) ระบุว่า ขยะอาหารมีปริมาณ 1.3 พันล้านตัน หรือประมาณ 30% ของอาหารที่ผลิตทั้งหมดในแต่ละปี ในขณะที่อีก 800 ล้านคนมีชีวิตอยู่ด้วยความหิวโหย ชีวิตประจำวันเราอาจจะยังเป็นส่วนหนึ่งของปัญหานี้อยู่

ถึงแม้เราจะไม่ได้ใช้ฟิลเตอร์นี้ แต่เปิดตู้เย็นครั้งต่อไป ก่อนจะทิ้งอาหารที่อายุเลย use by เราสามารถใช้ฟิลเตอร์ความคิดรักโลกของเราอีกสักนิดว่าสิ่งนี้ use for อะไรได้อีกก็ดีไม่น้อยทีเดียว – เปลี่ยนแค่นี้ ช่วยต่อทั้งอายุอาหารและอายุโลกได้ ไม่ยากเลย จริงมั้ย?

 

 

อ้างอิง: Reusables.ai, Campaign of The World

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles