Roadsworth สะท้อนวิกฤติสิ่งแวดล้อมและปัญหาการเมืองโลกด้วยสตรีทอาร์ตกลางเมือง

มีผลงานศิลปะสตรีทอาร์ตหรือกราฟิตี้บนท้องถนนมากมาย แต่ที่จะช่วยปรับเปลี่ยนพื้นที่หรือภูมิทัศน์ด้วยมุมมองของศิลปินที่ช่วยสร้างอารมณ์ขันอย่างโดดเด่นเป็นที่จดจำนั้นมีไม่มากนัก  และผลงานของศิลปินชาวมอลทรีออล ประเทศแคนนาดา ซึ่งใช้ชื่อทางศิลปะว่า Roadwarth  เป็นหนึ่งในนั้น งานสร้างสรรค์ของเขาเป็นที่ยอมรับและไปปรากฏอยู่หลายประเทศเกือบทุกมุมโลก ทั้งอเมริกาเหนือ, อเมริกาใต้, ยุโรป และในเอเชีย ด้วยความมีเอกลักษณ์บวกกับความเป็นนักเคลื่อนไหวทางสังคมผสมผสานกันอย่างลงตัว เห็นได้จากการร่วมงานกับองค์กรกรีนพีชและแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ไม่ว่าจะเป็นการเพ้นท์สีบนพื้นที่สาธารณะ, กำแพง, ท้องถนน หรือในรูปของศิลปะการจัดวาง อินสตอลเลชั่น ล้วนเป็นที่ดึงดูดและชวนติตามในสังคมเสมอในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา

ภาพเขียนบนถนนและพื้นที่สาธารณะของ Roadsworth พุ่งประเด็นสำคัญไปที่ปัญหาวิกฤตโลกสองด้านคือ สิ่งแวดล้อมที่นับวันมีแต่ทรุดโทรมลงและการเมืองการเรียกร้องเสรีภาพ ซึ่งมีการกดขี่ทั้งที่ปรากฏภาพชัดเจนและแอบแฝงในเกือบทุกมุมโลก ภาพแสดงถึงสัตว์ป่าในธรรมชาติที่ประทับตราลงในสังคมเมือง ไม่ว่าจะเป็นทางม้าลาย, เลนจักรยาน, ทางเท้า, หรือถนนในตรอกซอกซอย และในสเกลงานที่ใหญ่มากพอจะสะดุดตาผู้คนเป็นตัวยืนยันได้ดี บางมุมอาจเป็นเพียงการเรียกร้องให้สนใจปัญหาของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่กำลังสูญเสียไป แต่บางมุมก็เสมือนการประท้วงขอพื้นที่คืนจากมนุษย์บ้าง ซึ่งแน่นอนว่าด้านปัญหาการเมืองไม่อาจพูดแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยได้ เช่น ภาพมือกำลังตะกายกรงตาข่ายที่มีลวดหนามด้านบนในเมืองมอลทรีออล ปี 2016 ต้องการสะท้อนปัญหาผู้อพยพลี้ภัยจากพิษภัยสงครามและความขัดแย้งทางการเมืองโลก

ภาพเขียนบนถนนถือว่าใกล้ชิดการใช้ชีวิตของคนจำนวนมาก ซึ่งในแต่ละวันเรามักใช้เส้นทางนั้นมากกว่าหนึ่งครั้ง ทั้งขาไปและกลับ บางทีก็อยู่ร่วมกับชุมชนที่เคยเป็นสัญญาณจราจรเส้นรูปทรงเลขาคณิตที่ซ้ำซากจำเจ ทว่าเมื่อกลายเป็นภาพล้อรูปสัตว์ต่างๆ ก็ทำให้การใช้ชีวิตในแบบเดิมเปลี่ยนไป ไม่เพียงอารมณ์ขันที่ช่วยผ่อนความเคร่งเครียดในชีวิตประจำวัน แต่รวมไปถึงนัยแฝงที่ทำให้ทุกย่างก้าวและการสัญจรมีลมหายใจของสิ่งมีชีวิตอื่นร่วมโลกปนอยู่ในนั้นด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย

แปลและเรียบเรียงจาก: www.roadsworth.com, www.thisiscolossal.com
ข้อมูลเพิ่มเติม: www.instagram.com/roadsworth, www.facebook.com/Roadsworth

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles