Seth Globepainter กับผลงานนักรบเด็กบนกำแพงทำสงครามใฝ่หาเสรีภาพกับโรคระบาดโควิด-19

ศิลปินชาวฝรั่งเศส Julien Malland หรืออีกชื่อหนึ่ง Seth Globepainter ซึ่งมีผลงานเป็นที่คุ้นตากันดีตามผนังกำแพงและอาคารขนาดใหญ่ทั่วโลก ด้วยสตรีทอาร์ทตัวการ์ตูนเด็กไร้ใบหน้าอันเป็นเอกลักษณ์ในงานของเขา และในระหว่างในปี 2020 ที่ผ่านมานี้โลกประสบปัญหาโรคระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตผู้คนไปทั่วรวมถึงในฝรั่งเศสด้วย แน่นอนว่า Seth นำเสนอเรื่องราวสะท้อนภาพเหตุการณ์นี้ด้วยงานถนัดของเขาอีกครั้ง ตัวการ์ตูนเด็กล้อเลียนออกอาละวาดตามมุมตึกของเขตที่ 13 ในกรุงปารีส และไม่ได้ไร้ใบหน้าเช่นที่เคยทำ แต่มาพร้อมกับหน้ากากเกราะเหล็กแบบนักรบยุคกลาง ซึ่งเต็มไปด้วยสีสันและความหมาย

Seth จบการศึกษาจาก the Ecole Nationale des Arts Décoratifs และได้ร่วมกับ Gautier Bischoff จัดพิมพ์หนังสือ Kapital ว่าด้วยงานสตรีทอาร์ทและกราฟฟิตี้ในฝรั่งเศส ตั้งแต่ปี 2000 ซึ่งยังคงเป็นหนังสือขายดีมาจนทุกวันนี้ เขามีประสบการณ์ทำงานด้านโฆษณาและหนังสือการ์ตูนคอมมิค ก่อนจะเริ่มทำงานสร้างสรรค์ในปี 2003 เป็นศิลปินเต็มตัวออกเดินทางไปรอบโลก แลกเปลี่ยนประสบการณ์ เรียนรู้วัฒนธรรมกับศิลปินท้องถิ่นต่างๆ ผสมผสานกับวิถีชีวิตผู้คน เพื่อบอกเล่าเรื่องราวความหลากหลายทางวัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม สังคม และการเมือง พร้อมกันนั้นในปี 2007 ก็ยังจัดพิมพ์หนังสืองานรวบรวมประสบการณ์การเดินทางในรูปงานศิลปะของเขาไปด้วยในชื่อเดียวกันคือ Globepainter ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันนั้นได้มีงานสารคดีของฝรั่งเศสในชื่อชุดซีรีย์ Les Nouveaux ถ่ายทอดเรื่องราวของเขา จึงทำให้เขาเป็นที่รู้จักและยอมรับอย่างกว้างขวาง

สำหรับงานชิ้นล่าสุดนี้ เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากคำให้สัมภาษณ์ของประธานาธิบดีมาครงแห่งฝรั่งเศส เมื่อเดือนมีนาคม 2020 ที่ว่า “เรากำลังอยู่ในสงคราม” ซึ่ง Seth แปลคำว่าสงครามออกมาเป็นตัวการ์ตูนเด็กในหลากหลายกิจกรรม ขณะที่กำลังประจัญสงครามกับโรคร้ายที่ยังไม่มียารักษา ชีวิตผู้คนถูกจำกัดพฤติกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสรีภาพในการเดินทาง การรักษาระยะห่าง การสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคร้าย ซึ่งใชฝั่งยุโรปและอเมริกาต่อต้านอย่างหนักดังที่เป็นข่าว บางทีก็มองได้ว่าเป็นการต่อสู้แห่งความรับผิดชอบที่ต้องควบคุมตัวเองและใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น นับเป็นภาระหนักราวกับหน้ากากเหล็กของนักรบที่ต้องใส่ไว้จนกว่าสงครามจะสงบลง

ในอีกด้านหนึ่งแม้จะอยู่ท่ามกลางความเคร่งเครียดของสถานการณ์เช่นนี้ ก็ใช่ว่าความสนุกสนานรื่นเริงจะหมดสิ้นไป ทุกคนยังคงดำเนินชีวิตต่อไปภายใต้ข้อจำกัดอย่างมีความหวัง ไม่มีเหตุการณ์เลวร้ายใดจะคงอยู่กับเราตลอดไป การมองโลกแง่บวกจึงเป็นเรื่องมีค่าและท้าทายต่อความคิดสร้างสรรค์ เช่นเดียวกับงานของ Seth ที่พยายามจะผสมผสานเหตุการณ์ชีวิต บันทึกไว้ด้วยงานศิลปะของเขาอย่างต่อเนื่อง

อ้างอิง: seth.fr/en, www.widewalls.ch, facebook.com/sethglobepainter

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles