ศิลปิน Goma เนรมิตรภายในสถานีรถไฟเก่าแก่ Inakadate อายุกว่า 70 ปีในญี่ปุ่นให้สวยสะพรึง

ถ้าบอกชื่อ Inakadate อาจไม่คุ้น แต่ถ้าใบ้อีกนิดหนึ่งว่าเป็นหมู่บ้านเกษตรกรในญี่ปุ่นที่โด่งดังในเรื่องของ ‘ศิลปะบนนาข้าว’ ที่ปลูกต้นข้าวสีต่างๆ สลับกันไปมา จนเมื่อมองลงมาจากมุมสูงก็จะเห็นเป็นลวดลายสวยงามขนาดใหญ่ หลายคนน่าจะร้องอ๋อ!!

ล่าสุด หมู่บ้าน Inakadate ที่อยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดอาโอโมริ ก็ยิ่งเน้นย้ำความเป็นหมู่บ้านแห่งศิลปะมากเข้าไปอีก ด้วยการเนรมิตรสถานีรถไฟเก่าแก่อายุ 70 กว่าปี ให้กลายเป็นผลงานศิลปะขนาดใหญ่

งานนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับเทศบาลเมืองที่มีวิสัยทัศน์ก้าวไกล เพราะเมื่อเห็นว่าสถานีรถไฟที่ว่านี้เสื่อมโทรมไม่น่าดู ทั้งๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กันกับ ‘ศิลปะบนนาข้าว’ ที่ปีหนึ่งๆ ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมชมมากกว่าแสนราย ทางเทศบาลเมืองก็เลยว่าจ้างให้ศิลปินชาวญี่ปุ่นวัย 33 ปีซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Goma ให้มาช่วยปรับปรุงสถานีให้สวยงามดูดีขึ้น โดยทีแรก Goma ได้รับการเชื้อเชิญให้แค่นำเอาผลงานศิลปะของเขามาจัดแสดงแขวนตามมุมต่างๆ ภายในตัวสถานีเท่านั้น แต่พอเข้ามาดูสถานที่จริง เขาก็ตัดสินใจวาดผลงานขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยใช้ผนัง กำแพง และข้าวของต่างๆ ที่อยู่ในสถานีให้เป็นผืนผ้าใบ

ศิลปะของ Goma นั้น โดดเด่นในเรื่องลวดลายเยอะๆ ฉวัดเฉวียนไปมา และออกจะดูหลอนๆ ซึ่งในการทำงานคราวนี้ เขาก็ยังคงพกลายเซ็นที่ว่ามาสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างครบถ้วน แต่ไม่ว่าสไตล์การทำงานของเขาจะเป็นอย่างไร งานนี้ทางหมู่บ้าน Indakadate ก็ได้ชุบชีวิตสถานีรถไฟเก่าแก่ขึ้นมาได้สำเร็จอย่างสวยงาม ซึ่งนอกจากจะเป็นการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่แล้วได้อย่างคุ้มค่า และเน้นย้ำถึงความเป็นหมู่บ้านแห่งศิลปะแล้ว ก็ยังน่าจะดึงดูดให้นักท่องเที่ยวที่มาชมศิลปะบนนาข้าวได้แวะมาโพสต์ท่าถ่ายรูปไปอัพลงโซเชี่ยลกับศิลปะหลอนๆ ของ Goma ในสถานีรถไฟนี้ได้อีกด้วย

อ้างอิง: www.spoon-tamago.commetropolisjapan.com

Tags

Tags: ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles