ร้านหนังสือ Seiwada ในโอซาก้าอายุ 50 ปีได้รุ่นหลานมือดีช่วยกอบกู้ธุรกิจด้วยปกหนังสือดีไซน์สร้างสรรค์

ยุคนี้ นักอ่านรักษ์โลกที่ไปอุดหนุนหนังสือตามร้าน ไม่ได้แค่หิ้วถุงผ้าไปใส่หนังสือเองเท่านั้น แต่ยังปฏิเสธบริการห่อปกพลาสติกอีกด้วย … แต่บอกเลยว่าถ้าบังเอิญเดินเข้าไปซื้อหนังสือจากร้าน Seiwada ที่ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน Imafuku-Tsurumi ของเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เป็นใครก็ยากจะอดใจที่จะไม่รับบริการห่อปกของทางร้าน

ร้าน Seiwada เป็นร้านหนังสือเก่าแก่อายุ 50 ปี ที่กำลังประสบปัญหาเหมือนๆ กับร้านหนังสือเกือบทั่วโลกนั่นคือ จำนวนลูกค้าเข้าร้านที่ลดลงเป็นอย่างมาก ถึงแม้พวกเขาจะยินยอมรับการปรับตัวเข้าสู่ยุคออนไลน์ รวมทั้งมีการตอบรับทางโซเชี่ยลมีเดียค่อนข้างดี แต่ยอดขายก็น่าจะลดลงพอดูเนื่องจากนักอ่านหลายคนหันไปอ่านจากจอมากกว่าหนังสือเล่ม และความที่เป็นร้านหนังสือก็ย่อมต้องอยากเห็นลูกค้าเดินเข้ามาเลือกหนังสือด้วยตัวเองอยู่แล้ว

โจทย์การดึงลูกค้าเข้าร้านของ Seiwada ถูกตีแตกโดยทายาทรุ่นหลานสองคน คือ Yasuhiro Konishi และ Yuya Konishi โดยคนพี่ Yasuhiro ที่ทำงานอยู่ในโรงพิมพ์และมีหน้าที่ออกแบบใบปลิว ได้ใช้ทักษะทางด้านอาชีพของพวกเขามาช่วยกอบกู้ธุรกิจของครอบครัวด้วยการออกแบบปกหนังสือและที่คั่นหนังสือที่ทำจากกระดาษลวดลายน่ารัก เช่น รูปภูเขาไฟฟูจิ รูปถุงช็อปปิ้งสีน้ำตาลที่มีขนมปังฝรั่งเศสแท่งยาวโผล่ออกมา รูปไอติมหลากสี รูปเปียโน ฯลฯ โดยทั้งหมดเป็นปกหนังสือเข้าชุดกันกับที่คั่นหนังสือ

หลังจากฤดูร้อน ปี 2017 ที่สองพี่น้องทำปกและที่คั่นหนังสือคอลเล็กชั่นไอศกรีมออกมา 100 ชิ้น พวกเขาก็แจกหมดไปภายในเพียงแค่เดือนเดียว (ซึ่งหมายความว่าพวกเขาขายหนังสือได้ 100 เล่มด้วย) และในผลระยะยาวกว่านั้น ร้านหนังสือเก่าแก่ที่เกือบจะซบเซาแห่งนี้ก็ดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งโดยมากจะเป็นผู้หญิง และยังมีลูกค้าตามมาอุดหนุนจากจังหวัดอื่นๆ ด้วย

แน่นอนสิ่งที่พวกเขาภูมิใจไม่ใช่แค่ช่วยกอบกู้ธุรกิจของครอบครัวขึ้นมาด้วยมันสมองของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังเป็นการที่ทำให้คนหันมาอ่านหนังสือได้มากขึ้นอีกด้วย

อ้างอิง: www.asahi.comwww.spoon-tamago.com

Tags

Tags: , , ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles