อาคารก้อนเมฆ..ที่พักผู้โดยสารแห่งใหม่บนเกาะอาร์ตๆ อย่าง Naoshima

เกาะนาโอชิมะที่ตั้งอยู่กลาง Seto Inland Sea ในเขตจังหวัดคากาวะ ของญี่ปุ่นนั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะที่โดดเด่นทางด้านศิลปะร่วมสมัย เพราะนอกจากจะมี Chichu Art Museum เป็นพระเอกคนแรกๆ ที่บุกเบิกเข้าไปบนเกาะแล้ว ก็ยังเป็นสถานที่จัดงาน Setouchi Triennale Art Festival และที่แน่นอนว่าที่เป็นแม่เหล็กให้หลายๆ คนเดินทางไปเพื่อโพสต์ท่าถ่ายรูปลงโซเชียลนั้นก็คือ งานศิลปะติดตั้งจัดวาง Yellow Pumpkin ของ Yayoi Kusuma ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ริมทะเล

ล่าสุด เกาะนาโอชิมะก็ยังได้ต้อนรับแลนด์มาร์คอีกแห่ง คือ อาคารที่พักผู้โดยสารทางเรือที่ได้ Kazuyo Sejima และ Ryue Nishizawa จากสตูดิโอสถาปัตย์ชื่อดัง SANAA มาเป็นผู้ออกแบบ โดยทาง SANAA ออกแบบให้อาคารดังกล่าวสูง 8 เมตร มีรูปทรงคล้ายก้อนเมฆ cumulonimbus หรือเมฆที่มีลักษณะเป็นก้อนใหญ่คล้ายภูเขา และเพราะทำจากวัสดุที่มีความโปร่งแสงอยู่ครึ่งหนึ่ง ในตอนกลางคืนเมื่อเปิดไฟ ก้อนเมฆที่ว่าก็จะเปล่งประกายในความมืด

สองสถาปนิกจาก SANAA ให้ความเห็นว่ารูปทรงที่โดดเด่นของอาคารดังกล่าวจะทำให้ผู้โดยสารทั้งที่กำลังจะขึ้นเรือออกจากเกาะและที่กำลังเดินทางมาบนเกาะ สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่าอาคารที่พวกเขาต้องไปขึ้นเรือนั้นอยู่ตรงไหน ส่วนพื้นที่ภายในก็มีฟังก์ชั่นการใช้งานทั่วไปอย่างที่จำเป็นต้องมี นั่นคือ เป็นที่นั่งพักรอขึ้นเรือ ห้องน้ำ และ ที่จอดจักรยาน

แน่นอนว่ารูปทรงก้อนเมฆมหึมาก้อนนี้จะเรียกความโดดเด่นให้ตัวอาคารได้จริง จนอาจไม่จำเป็นต้องมีป้ายบอกเลยด้วยซ้ำว่าอาคารที่พักผู้โดยสารนั้นตั้งอยู่ตรงไหน เพราะงานออกแบบของอาคารได้ทำหน้าที่ในตัวมันเองไปแล้ว แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้อีกอย่างหนึ่งก็คือ อาคารก้อนเมฆของ SANAA แห่งนี้ ยังจะตอกย้ำสถานะการเป็นเกาะอาร์ตๆ ของนาโอชิมะได้อย่างดี รวมทั้งในอนาคตอันใกล้มันก็น่าจะกลายเป็นสถานที่ถ่ายรูปเช็กอินอีกแห่งไปโดยปริยาย

อ้างอิง World Architecturedezeen

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles