ศิลปิน Slinkachu กับงานศิลปะจิ๋วสะท้อนปัญหาสังคมบริโภคที่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ

เรื่องเล่าจากคนตัวเล็กมีคุณค่าเสมอ แม้ว่าบ่อยครั้งที่เรามองข้ามความสำคัญไปเพราะหลงรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ในตัวตนของตัวเอง ทั้งๆ ที่เป็นเพียงชีวิตเล็กๆ ชีวิตหนึ่งในสังคมเหมือนกัน อาจไม่ใช่ทั้งหมดที่สะท้อนผ่านผลงานศิลปะแนว miniature art แต่ ก็มีศิลปินบางคนที่เอาจริงเอาจังกับงานประเภทนี้จนเป็นที่รู้จักและผลงานเป็นที่กล่าวถึง Slinkachu เป็นชื่อเรียกตัวเองของศิลปินชาว ลอนดอนที่สร้างสรรค์ผลงานแนวนี้มาตั้งแต่ ปี 2006 ซึ่งคนตัวเล็กของเขาที่ไปปรากฏในที่สาธารณะนั้นล้วนพูดถึงเรื่องที่ไม่เล็กเลย

ด้วยอารมณ์ขันและมุมมองวิพากษ์สังคมของเขา ผลงานศิลปะของเขาจึงผสมผสานหลากหลายรูปแบบทั้งที่เป็นประติมากรรม, สตรีทอาร์ต, ภาพถ่าย และภาพเขียนที่ชวนเตะตาให้ต้องหยุดดูด้วยความประหลาดใจ เขาได้รับเชิญไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์นานาชาติ และภาพถ่ายผลงานของเขาได้จัดทำเป็นหนังสือติดอันดับขายดีจัดพิมพ์จำหน่ายได้มากกว่า 3 แสนฉบับทั่วโลก อย่างเช่น Little People in the City, Big Bad City, Global Model Village ประเด็นสำคัญไม่ได้อยู่แค่ตรงนั้นหรอกหากแต่เป็นวิธีคิดของเขามากกว่า

ภายใต้วิถีชีวิตสังคมบริโภคนี้คงต้องยอมรับแล้วว่าเราตกอยู่ใต้กลไกของการบริโภคอย่างยากจะถอนตัว แล้วอะไรบ้างที่ติดตามมากับผลกระทบนี้ คุณภาพชีวิต, สิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น, โลกที่งดงามน่าอยู่, ความสะดวกสบายโดยไม่มีพิษภัยอะไรเลยอย่างนั้นหรือ เปล่าเลย เราพบว่าทุกอย่างภายใต้ระบบนี้สร้างปัญหาและไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ เช่นสภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรม, ปัญหาขยะพลาสติก, โรคร้ายแปลกใหม่ หรือแม้แต่มิตรภาพของผู้คนที่จืดชืดแห้งแล้ง เพราะมัวแต่ติดในโลกของตัวเองและมือถือ  และนี่แหละที่เป็นวิธีคิดผ่านศิลปะข้างถนน ประติมากรรมจิ๋วเหล่านี้กำลังหยอกล้อ เสียดสีสังคมอย่างสนุกสนาน เพราะคนชอบคิดว่าปัญหาเหล่านี้เป็นเรื่องเล็กจนตอนนี้มันใหญ่จนจะถมทับโลกทั้งใบ แถมสิ่งที่หุ่นจิ๋วที่กำลังทำพฤติกรรมอยู่นั้น เรายังพบเห็นได้จริงจากผู้คนในชีวิตประจำวันด้วย

อย่างงาน The Forest 2015 นี่เป็นคลิปสั้นพูดป่าก้นบุหรี่ที่เกลื่อนกลาดสร้างความสกปรกให้กับสังคม ดูคล้ายอะไรหลายอย่าง ทั้งเป็นป่าคอนกรีต ผู้คนที่กำลังไปท่องเที่ยว นัยหนึ่งก็แทนความเป็นสังคมเมืองนี่เอง ที่ก้นบุหรี่สะท้อนการเสพติดค่านิยมการที่เป็นขยะพิษ ซึ่งหากไปตากอากาศเราก็พบสิ่งเหล่านี้ให้เห็นกันจนชินตา แน่นอนว่าส่งผลไปถึงระบบนิเวศทางทะเลอีกด้วย ชัดเจนว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่โลกที่ต้องเจอะเจอทุกวัน แค่เดินไปตามท้องถนนในเมืองก็มีให้เห็นแล้ว นี่คือการบอกเล่าว่าการขาดความใส่ใจและไม่รับผิดชอบของสังคมบริโภคไม่มีอะไรเป็นเรื่องเล็กได้เลย

อ้างอิง: slinkachu.com, Facebook: Slinkachu Fan Page, Instagram: Slinkachu Official

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles