The Cell Furniture Project เฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องขังเพื่อคุณภาพชีวิตและความเท่าเทียมกัน

วิธีจะวัดว่าประเทศไหนเจริญแล้ว ไม่ใช่ดูที่วิถีชีวิตอันซิวิไลซ์ของผู้มีอันจะกิน แต่เป็นการให้ความสำคัญแก่ชนชั้นลำดับล่างๆ ลงมา ไม่เว้นแม้แต่นักโทษในเรือนจำ เพื่อให้พวกเขามีโอกาสในชีวิตได้ทัดเทียมคนอื่นๆ

อย่าง The Cell Furniture Project นี้ ก็เป็นโปรเจ็กต์ที่แสดงถึงความเจริญทางจิตใจของผู้จัดทำได้เป็นอย่างดี เพราะกลุ่มนักศึกษาปี 3 จำนวน 16 คน จาก Central Saint Martins ในลอนดอน ตั้งเป้าลุกขึ้นมาปรับปรุงงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์สำหรับใช้ในห้องขังที่ช่วยให้นักโทษมีคุณภาพชีวิตที่ดีมากขึ้นกว่าเดิม

ในการทำงาน พวกเขาเริ่มต้นจากการทำรีเสิร์ชกับนักโทษและเจ้าหน้าที่เรือนจำ เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อจำกัดของการใช้เฟอร์นิเจอร์ พื้นที่ในห้องขัง ปัญหาการใช้งานที่พบบ่อย และมาตราการเรื่องความปลอดภัยที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่างๆ จำเป็นต้องทำจากวัสดุที่ไม่สามารถกลายเป็นอาวุธให้นักโทษใช้ทำร้ายตัวเองหรือผู้อื่นได้ รวมทั้งอีกหนึ่งประบวนการที่สำคัญที่สุด คือการเรียนรู้จากพื้นที่ที่จำลองขนาดและสภาพแวดล้อมมาจากห้องขังจริง จากนั้น นักศึกษาแต่ละคนจึงออกแบบเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นขึ้นมาเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในห้องขัง

เฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่น่าสนใจก็เช่น Sloot ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งเก้าอี้และสามารถนำไปครอบโถส้วม (ที่ตั้งอยู่ในห้องเล็กๆ ห้องเดียวกับที่นักโทษใช้นอน) เพื่อกันกลิ่นและภาพไม่พึงประสงค์ Cube เฟอร์นิเจอร์คล้ายชั้นใส่ของเล็กๆ 3 ชิ้น ที่ถูกออกแบบให้พื้นด้านบนมีส่วนโค้งเว้ารับกับสรีระหลังและข้อเท้าเพื่อให้นักโทษใช้เป็นที่ออกกำลังกายที่ป้องกันอาการบาดเจ็บได้ หรือ Moti ที่เป็นทั้งเก้าอี้โยกเล็กๆ ชั้นเก็บของ และโต๊ะตัวเตี้ยในเวลาเดียวกัน

ณ ตอนนี้ The Cell Furniture Project ที่เป็นการร่วมมือกับ Design Agaist Crime Research Centre ยังคงไม่จบกระบวนการ แต่ยังอยู่ในช่วงรอการสรุปงานออกแบบขั้นสุดท้าย จากนั้นจึงจะนำเอาแบบเฟอร์นิเจอร์ไปให้นักโทษใช้ความสามารถทางงานช่างของพวกเขาสร้างมันขึ้นมาใช้จริง ซึ่งเมื่อดูกระบวนการทำงานของโปรเจ็กต์นี้ตั้งแต่ต้นจนจบก็จะเห็นว่าเป็นโปรเจ็กต์ที่ให้ความสำคัญแก่สิทธิความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียม เป็นการร่วมมือกันในหลายๆ ฝ่าย และมีความยั่งยืนในการทำงานอีกด้วย

อ้างอิง: www.artsincriminaljustice.org.ukwww.dezeen.com

Tags

Tags: , ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles