Redemption Roasters งานแบรนด์ดิ้งสุดคูลเล่าเรื่องเมล็ดกาแฟคั่วจากรั้วคุก

ดีไซน์สตูดิโอจากกรุงลอนดอน Here Design เผยผลงานสุดครีเอทีฟที่ช่วยปั้นลุคใหม่/สร้างแบรนด์ดิ้งให้กับ ‘Redemption Roasters’ โปรเจ็กต์สร้างสรรค์สังคมที่เปิดโอกาสให้นักโทษในคุกเยาวชนของอังกฤษ ได้ฝึกฝนทักษะการคั่วบ่มเมล็ดกาแฟ พร้อมหัดทำงานเป็นบาริสต้าในร้านกาแฟขนาดจิ๋ว

เป้าหมายหลักของโปรเจ็กต์นี้เป็นสิ่งที่เราชื่นชมมาก เพราะมันคือการสร้างพื้นที่แบบใหม่เพื่อปรับทัศนคติและพฤติกรรมของเด็กหนุ่มๆ ที่เคยผิดพลาดในชีวิต พร้อมทั้งยังส่งเสริมให้พวกเขามีโอกาสได้พัฒนาทักษะการดำรงชีพอย่างเหมาะสมตามครรลองของสังคม (เมื่อพ้นโทษไป) ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงก็น่าจะช่วยลดอัตราการทำผิดซ้ำซากของเยาวชนกลุ่มนี้ได้ในอนาคต

สำหรับในเมืองไทยเราอาจจะรู้สึกว่าสถานกักกันหลายๆ แห่งของเราก็มีโครงการฝึกอาชีพให้นักโทษ แต่ที่ Redemption Roasters ต่างออกไป ก็คือมันเป็นโปรเจ็กต์ที่เกิดขึ้นบนพื้นฐานของธุรกิจอย่างแท้จริง คือมีนักลงทุนภาคเอกชนเข้ามาเป็นผู้บริหารจัดการโครงการ ทำงานแบบจริงๆ ร่วมกับกลุ่มนักโทษ และมีการจัดตั้งโรงคั่วบ่มกาแฟและโรงเรียนบาริสต้ามืออาชีพขึ้นภายในรั้วกำแพงคุก เพื่อจะพัฒนาโมเดลนี้ให้เติบโตเป็นธุรกิจเชิงพาณิชย์ ที่แข่งขันได้จริงกับโลกภายนอก (แบบไม่หลอกตัวเอง) ปัจจุบันนี้ Redemption Roasters ส่งขายเมล็ดกาแฟคุณภาพดีที่คั่วสดใหม่จากในคุกให้กับร้านค้าและคอฟฟี่ช็อปมากมายหลายแห่งทั่วอังกฤษและเยอรมัน ซึ่งก็รวมถึงร้านกาแฟของพวกเขาเองในย่าน Bloomsbury กรุงลอนดอนด้วย

เมื่อเห็นถึงศักยภาพและเรื่องราวของความตั้งใจดีเช่นนี้ Here Design ในฐานะผู้รับงานออกแบบแบรนด์ดิ้ง จึงน้อมนำเอาแก่นความคิดแท้ๆ ของทางโครงการมาตีเป็นโจทย์เพื่อสร้างอัตลักษณ์ใหม่ให้กับ Redemption Roasters ผ่านทั้งทางองค์ประกอบกราฟฟิก ภาพประกอบ ไอคอนดีไซน์ ฯลฯ ยกตัวอย่างเช่นโลโก้ใหม่ที่ Here Design นำพยัญชนะตัว ‘R’ สองตัว (จากคำว่า Redemption Roasters) มาผสานเข้าด้วยกันเป็นรูปรูกุญแจ เพื่อจะสื่อสารถึงนัยแห่งการ ‘ปลดล็อก’ หรือการ ‘ไขกุญแจ’ ประตูห้องขังออกไปสู่โอกาสใหม่ๆ นั่นเอง

นอกจากนั้น การใช้สีสันที่สนุกสนานจี๊ดจ๊าดก็เป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่ทีมนักออกแบบต้องการจะทำให้แบรนด์ Redemption Roasters ดูโดดเด้งสะดุดตาจากคู่แข่งส่วนใหญ่ในท้องตลาด (ที่มักจะอิงอยู่กับบรรจุภัณฑ์สไตล์คราฟท์ๆ เน้นสีโทนธรรมชาติหรือสีดำเป็นหลัก) ในขณะที่ภาพประกอบบนบรรจุภัณฑ์ก็ทำหน้าที่เล่าเรื่องราวที่มาของเมล็ดกาแฟไปด้วยในตัว

Tess Wicksteed พาร์ทเนอร์ฝ่ายกลยุทธ์ของ Here Design เล่าว่า “Redemption Roasters เป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเหตุและผล ระหว่างความตั้งใจกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น มันเป็นกระบวนการที่มีพลังมาก เราจึงอยากนำเสนอเอกลักษณ์อันนี้ให้ผ่านออกมาทางแบรนด์ดิ้ง ให้ผู้คนสัมผัสได้ถึงเส้นทางความเป็นมา และรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งหรือมีส่วนร่วมกับกระบวนการดีๆ นี้ได้

ซึ่งมันก็ตอบโจทย์ของ Max Dubiel และ Ted Rosner สองหนุ่มผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจ Redemption Roasters ที่พร้อมจะยืดอกบอกทุกคนอย่างภูมิใจว่า “เมล็ดกาแฟของเราคั่วจากในคุกครับ…เชิญชิม!”

อ้างอิง: heredesign.co.ukmarcommnews.com

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles