The Creature: พบสัตว์ประหลาดยักษ์เกยตื้นกำลังตายให้เดาว่าเพราะอะไร?

เช้าหนึ่งที่ท้องฟ้าสดใส ชีวิตชาวประมงและผู้คนกำลังเริ่มต้นเช่นเคย ทว่ามีบางสิ่งที่ชวนให้ตื่นเต้นระทึกขวัญ ที่ชายหาดนั่นเอง ปรากฏสิ่งมีชีวิตรูปร่างประหลาดขนาดใหญ่มานอนเกยตื้น และเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่เคยมีใครพบเห็นมาก่อน มันดูคล้ายวาฬหรือบางคนก็มองเป็นแมวน้ำ แต่จะเป็นตัวอะไรก็ตามที ไม่สำคัญเท่าอากัปกิริยาที่กำลังกระเสือกกระสนดิ้นรนเพื่อขอมีชีวิตต่อ ดูเหมือนจะไม่ง่ายนัก ผู้คนที่ยืนล้อมวงอยู่ล้วนสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของสัตว์น้ำยักษ์นั้น แล้วกำลังช่วยกันเยียวยา แต่ก็ไม่ง่ายเลยเพราะมีเศษซากพลาสติกจำนวนมากติดตามช่องหายใจหรือรูระบายอากาศ ด้วยโครงเรื่องสั้นๆ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เรามองเห็นในอีกมุมหนึ่งที่ไม่เคยคิดกับ  ‘The Creature’

หนังสั้นความยาว 3 นาทีนี้ที่จะบอกเล่าถึงความไม่ใส่ใจของมนุษย์ที่สร้างปัญหามลพิษให้กับเพื่อนร่วมโลก ผลงานของ SAS หรือ Surfers Against Sewage ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่ดำเนินกิจกรรมเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและพิทักษ์ชีวิตสัตว์น้ำในท้องทะเล รวมทั้งสัตว์ป่าด้วย พวกเขารณรงค์ให้ชาวโลกช่วยกันลดการใช้และทิ้งขยะพลาสติกในสิ่งแวดล้อมเพื่อคืนความสวยงามให้กับธรรมชาติ

หลายครั้งที่เราได้รู้ข้อมูลที่ชวนให้ตกใจเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมทางทะเล เช่น สัตว์น้ำขนาดใหญ่รวมทั้งนกทะเลตายลงในทุก 30 วินาที อันเนื่องมาจากขยะพลาสติก หนึ่งในสามของปลาทะเลที่กลายมาเป็นอาหารบนจานจะปนเปื้อนสารเคมีและไมโครพลาสติก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ให้เกิดโรคมะเร็ง มีขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลต่อปีที่รอการกำจัด และมีในทุกชายหาดตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วโลก โดยเฉพาะพื้นที่ที่ขาดการจัดการอย่างเป็นระบบ ยิ่งไปกว่านั้น…แม้แต่ใต้ท้องทะเลลึกของทวีปอาร์กติกก็พบไมโครพลาสติกปนเปื้อนอยู่ ฯลฯ ถึงจะรับรู้อย่างนี้แล้วก็ตามการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของสังคมก็ยังคงเป็นไปได้ช้าไม่ทันต่อวิกฤติปัญหา

นอกจากความสูญเสียของสิ่งแวดล้อมแล้ว ขยะพลาสติกที่คนเราสร้างนั้นก็มีผลโดยตรงกับสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ร่วมโลกด้วย และยังไม่มีองค์กรไหนจะหาวิธีการจัดการได้อย่างครอบคลุม เป็นเรื่องน่าขันอันแสนเศร้าที่ว่า นักวิทยาศาสตร์พยายามสำรวจค้นหาสิ่งมีชีวิตจากนอกโลกด้วยการลงทุนมากมาย แต่สำหรับพื้นที่ใต้ท้องทะเล อีก 95 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่มีการสำรวจอย่างจริงจัง ยังมีสิ่งมีชีวิตใต้มหาสมุทรอีกมากมายที่ยังไม่เคยมีการค้นพบ หรือบางทีอาจสูญพันธุ์ไปก่อนที่จะได้รู้จักพวกเขาก็เป็นได้ ซึ่งทั้งหมดนั้นล้วนเกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์ หากจะถามว่าแฟร์กับเพื่อนร่วมโลกหรือไม่…แววตาของเจ้าสัตว์น้ำประหลาดยักษ์นี้คงเป็นคำตอบ

 

อ้างอิง: www.sas.org.uk, www.carvemag.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles