The Mural of Brotherhood: กำแพงอาจกีดกั้นจากกัน แต่มิตรภาพผูกพันมิอาจหาย

ติฆัวนา (Tijuana) เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐบาฮากาลีฟอร์เนีย ประเทศเม็กซิโก บนคาบสมุทรบาฆากาลิฟอร์เนีย และเป็นที่ซึ่ง Enrique Chiu ศิลปินชาวเม็กซิกัน ใช้เป็นที่แสดงผลงานสตรีทอาร์ทขนาดใหญ่ และอาจจะยาวที่สุดชิ้นหนึ่งเท่าที่เคยทำกันมาเพราะกินพื้นที่ประมาณ 1 ไมล์ หรือ 2 กิโลเมตรครึ่ง ทำไมต้องยาวขนาดนั้น ที่จริงนี่ไม่ยาวเลยหากเทียบกับเส้นพรมแดนที่ติดต่อกับประเทศสหรัฐฯ ผลงานชิ้นนี้ต้องการสะท้อนมุมมองเรื่องการสร้างกำแพงกีดกันการอพยพของผู้คนและลักลอบเข้าเมืองตามนโยบายหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์

Enrique Chiu เกิดในประเทศเม็กซิโก แต่ไปโตและเล่าเรียนในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่อายุ 14 ตอนนี้กลับมาตั้งรกรากใน เมืองติฆัวนา มุ่งมั่นทำงานสตรีทอารท์นี้ด้วยใจเพราะรู้สึกได้ถึงจิตใจของผู้คนจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบ มีศิลปินอีกไม่น้อยที่หยิบประเด็นนี้มาใช้สำหรับการสื่อความคิดเสรีและความเป็นเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าล้วนแต่เป็นเชื้อสาย ญาติพี่น้องกันทั้งนั้นโดยเฉพาะตรงชายแดน ในอีกมุมก็เป็นเรื่องดีเหมือนกันที่นโยบายทางการเมืองกระตุ้นให้เกิดการสร้างสรรค์งานศิลปะ และช่วยให้เกิดการประกาศตัวตนของนักคิด นักกิจกรรมทางสังคม มักเป็นเช่นนี้เสมอในหน้าประวัติศาสตร์ ยามสังคมเกิดวิกฤต หนึ่งชิ้นที่เคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้ก็อย่างเช่น “ศิลปิน JR กับผลงานต่อเนื่อง จัดโต๊ะปิกนิกเชื่อมสัมพันธ์สองพรมแดนสหรัฐกับเม็กซิโก” แต่เพราะนโยบายกีดกันความเป็นเพื่อนบ้านยังอยู่ การสร้างสรรค์ก็จะไม่จบ แถมจะพาให้คนคิดรูปแบบอื่นมานำเสนอกันไม่ขาด

The Mural of Brotherhood คือชื่อโปรเจ็กต์ที่ศิลปิน Enrique Chiu คิดทำขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคม ช่วงเดียวกันกับวันเลือกตั้งของสหรัฐฯ เมื่อปี 2016 และเมื่อกำแพงสร้าง งานสร้างสรรค์ก็เกิด คนก็พร้อมจะเปลี่ยนกำแพงให้เป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะ เขาได้รับความร่วมแรงร่วมใจจากอาสาสมัคร ชาวบ้าน และผู้ที่มีแนวคิดตรงกันมากมายกว่า 4 พันคนมาช่วยการขีดเขียนระบายสีสันตรงเส้นแบ่งพรมแดน เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับนโยบายกีดกันคนเข้าเมืองนี้ การเดินทางอพยพย้ายถิ่นฐานนั้นเป็นสิทธิเสรีภาพของมนุษย์ และเขาอยากจะส่งข้อความแห่งสันติภาพให้คนที่เดินทางข้ามพรมแดนทุกคนรู้ นโยบายทางการเมืองอาจกีดกันคนได้แต่ความเป็นมิตรภาพไม่มีกฎหมายข้อไหนจะห้ามกันได้

อ้างอิง: www.facebook.com, www.lonelyplanet.com, www.kickstarter.com

Tags

Tags: , ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles