‘เพื่อคน เพื่อเมือง เพื่อวัฒนธรรม’ การเปลี่ยนผ่านของตึกจอดรถเก่าในมหานครลอนดอน

ปรบมือให้กับอีกหนึ่งความพยายามล่าสุดของชาวลอนดอนในการยกระดับสภาพแวดล้อมชุมชน ด้วยการเปลี่ยนฟังก์ชั่นอาคารจอดรถเก่าไร้ประโยชน์ให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะสุดฮอตพร้อมจุดชมวิวบนดาดฟ้า

โครงการที่เราจะเล่าถึงนี้เพิ่งเปิดตัวขึ้นไม่นานในเขต Peckham ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน (ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยอันไม่ศิวิไลซ์นัก) โดยองค์กรครีเอทีฟท้องถิ่นอย่าง Bold Tendencies ที่ได้สัมปทานเช่าตึกจอดรถนี้ ได้นำเสนอไอเดียและคิดโครงการร่วมกับสตูดิโอออกแบบน้องใหม่ Cooke Fawcett เพื่อรังสรรค์พื้นที่บนชั้นดาดฟ้าของตึกจอดรถเก่าให้มีชีวิตใหม่ในฐานะแหล่งแฮงค์เอ๊าท์ของชุมชน พร้อมจุดชมวิวงามๆ ของมหานครลอนดอนในชื่อ The Peckham Observatory

จะว่าไปแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อาคารจอดรถเก่าหลายแห่งของกรุงลอนดอนนั้นได้ถูกยกเลิกการใช้งาน และกลายสภาพมาเป็นสถาปัตยกรรม ‘ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก’ แห่งยุคสมัย เพราะด้วยคุณค่าของตัวสถาปัตยกรรมเอง มันก็มีนัยสำคัญที่เป็นอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมคงเหลืออยู่ แต่ในขณะเดียวกัน ตึกเหล่านี้ก็แสนเก่าโทรม และไม่ได้สร้างประโยชน์ให้กับสังคมแวดล้อมในบริบทปัจจุบัน

ดังนั้นโปรเจ็กต์สร้างสรรค์อย่างที่ Bold Tendencies พยายามทำกับตึกจอดรถเก่าในย่าน Peckham นี้ จึงเป็นการส่งแรงบันดาลใจและแนวคิดการพัฒนาให้กับชุมชนข้างเคียงอื่นๆ (หรือกับมหานครอื่นๆ ในโลก) ได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากที่นี่จะมีสวนดาดฟ้าสำหรับคนเมือง ที่ประกอบไปด้วยคาเฟ่ฮิปสเตอร์ Frank’s Café งานศิลปะจัดวาง และจุดชมวิวดาดฟ้าอันเป็นไฮไลท์แล้ว ด้านล่างของอาคารในชั้นอื่นๆ ยังได้ถูกปรับใช้เป็นพื้นที่ทางวัฒนธรรมอีกนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะชั่วคราว เป็นฮอลล์จัดแสดงดนตรีออเคสตร้า รวมไปถึงการปล่อยเช่าเพื่อจัดครีเอทีฟอีเวนท์แบบเฉพาะกิจ และโปรเจ็กต์เชิงพาณิชย์ที่กำลังจะตามมาอีกมากในอนาคต

อ้างอิง: popupcity.netfrankscafe.org.uk

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles