The Turning Point: เมื่อสัตว์เป็นผู้ครองโลกและมนุษย์เป็นผู้ถูกกระทำ

ตามหลักของการอยู่ร่วมกันบนโลกแล้ว ต่างก็ล้วนมีสิทธิ์ที่จะใช้ชีวิตอย่างเสรี เพราะโลกเป็นของทุกชีวิตไม่ใช่เพียงเผ่าพันธุ์ใดเผ่าพันธุ์หนึ่งเท่านั้น ทว่ามนุษนั่นแหละที่หลงผิดคิดว่าโลกทั้งใบนี้เป็นของตน ก็เลยหาประโยชน์จากทรัพยากรเพียงเพื่อสนองตอบความสุขส่วนตัวโดยไม่คำนึงถึงผลเสียที่จะตามมา หรือบางทีอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งในที่สุดการสูบกลืนทรัพยากรอย่างบ้าคลั่งที่เป็นมาในรอบร้อยปีนี้ ได้ทำลายดุลยภาพและความสุขของทุกชีวิตบนโลกรวมถึงตัวมนุษย์เองด้วย ประเด็นแบบนี้หากจะมาขยายเป็นเรื่องราวเป็นแอนิเมชันเปิดมุมมองกระตุ้นจิตสำนึกแล้วล่ะก็ คงไม่มีใครจะทำได้ดีเท่าเขาคนนี้ Steve Cutts

ด้วยสไตล์การเล่าแนวประชดประชัน สอดแทรกมีแก๊กตลกชวนขำ ล้อเลียน เสียดสี ซึ่งผลงานของเขาที่ผ่านมา มีทั้งภาพเขียนแบบ อีลาสเตส และหนังแอนนิเมชั่นสั้น ล้วนแต่สร้างกระแสทางสังคมออนไลน์ เป็นอะไรที่ดึงดูดน่าสนใจ กระตุกต่อมคิดตลอดเวลา ซึ่งทั้งหมดนั้นคงต้องยกให้มุมมอง และแก๊กตลกที่เสียดแทงสังคมอย่างเจ็บแสบ เช่น เรื่อง Happiness ก่อนหน้านั้นว่าด้วยวงจรชีวิตในสังคมเมือง เปรียบเทียบคนเป็นหนูที่ต่างแสวงหาความสุขแต่กลับพบความสุขอันจอมปลอม และมาถึงเรื่องนี้ก็เช่นกัน เขาเปิดประเด็นปัญหาความเสื่อมโทรมของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอันเกิดจากมลพิษที่สังคมบริโภคของมนุษย์สร้างขึ้น ในชื่อเรื่องว่า The Turning Point จุดเปลี่ยนที่รอคอยการเปลี่ยนแปลงทางสังคมเพื่อโลกที่ดีกว่า

Steve Cutts  เปิดมุมการเล่าเรื่อง The Turning Point ของเขาด้วยโลกที่กลับตาลปัตรท่ามกลางบรรยากาศเมืองใหญ่ที่เราคุ้นเคย ทว่าผู้ใช้ชีวิตและดูแลสังคมบริโภคใบนี้กลายเป็นบรรดาสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะโลกร้อนและใกล้สูญพันธุ์ทั้งหลายซึ่งกำลังเลียนแบบพฤติกรรมมนุษย์ทุกประการ แน่นอนว่าพวกเขาล้วนสนใจเพียงแต่ความเจริญทางวัตถุ เสริมสร้างระบบทุนที่เน้นความเติบโตทางเศรษฐกิจ ผลิตสินค้าป้อนสู่ตลาดเพื่อการบริโภค และแสบสุดที่พวกเขาทิ้งขยะมลพิษมากมายให้สิ่งแวดล้อมโดยไม่สนใจจะรับผิดชอบ จะไปว่าได้ไงก็พวกเขาเป็นสัตว์นี่นะ ทั้งหมดนั่นก็ผลกระทบอันเลวร้ายให้เกิดขึ้นกับทุกชีวิตบนโลก โดยเฉพาะที่รับเคราะห์กรรมหนักสุดคือ “มนุษย์” นี่เข้าตำราตาต่อตาฟันต่อฟัน คือไหนๆ โลกมันจะพังอยู่แล้ว ลองให้คนเรากลายเป็นผู้ถูกกระทำดูบ้างว่าจะรู้สึกอย่างไร เรื่องเล่านี้ทำให้ต้องคิดหนักเป็นการเปรียบเปรยที่เสียดแทงใจดำ และซ้อนทับประเด็นความไม่รับผิดชอบของสิ่งมีชีวิตในบทบาทต่างๆ เช่น บรรดาผู้นำรัฐ กลุ่มธุรกิจผู้สนใจแต่จะเร่งการผลิตสินค้า แม้จะสร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมก็ตาม มีฉากชวนขำที่เหล่าสัตว์เรียกร้องให้ Save Human ซึ่งไม่มีผู้บริหาร (สัตว์) ไหนจะแยแสสนใจ ช่างเป็นการเสียดสีที่คมคาย

ทุกวันนี้พวกเราเรียกร้องให้ Save the Earth ไม่เพียงเป็นการร้องขอให้สนใจปกป้องโลกเท่านั้น แต่คือการร้องเรียกหามนุษยธรรมในจิตใจคนที่นับวันก็ยิ่งหายากลงทุกที สังคมถูกขับเคลื่อนไปด้วยเรื่องของผลประโยชน์ และชี้ชวนให้ผู้คนหลงใหลในวัตถุจนหลงลืมคุณค่าทางจิตใจไปแล้ว บางทีในอนาคตซึ่งอาจไม่ไกลนัก สิ่งมีชีวิตอันหลากหลายสายพันธุ์จะสูญพันธุ์ รูปแบบชีวิตบางพันธุ์คงจะหลงเหลือไว้เพียงภาพทรงจำ หรือมีอยู่ให้ศึกษาในฐานะของวัตถุโบราณภายในพิพิธภัณฑ์ ตอนนั้นใครจะรู้ว่า หนึ่งเผ่าพันธุ์ในบรรดาชีวิตเหล่านั้น อาจรวมถึงชีวิตผู้ทรงปัญญายืนสองขาอย่างมนุษย์นี้ก็เป็นได้  พูดได้ว่าหนังสั้นเรื่อง The Turning Point นี้ ซึ่งเขียนบทและกำกับโดย Steve Cutts รวมกับเพลงประกอบของ Wantanaways สร้างความสนุกสนานให้กับการล้อเสียดสีสังคมมนุษย์ผู้ไม่แยแสต่อความเป็นไปของสภาพแวดล้อมได้อย่างสุดแสบสัน

อ้างอิง: www.stevecutts.com

Tags

Tags:

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles

Next Read