Tom Deininger: Trash Artist ศิลปะจากขยะ ความงดงามของธรรมชาติ ความปวดร้าวจากน้ำมือมนุษย์

Tom Deininger เป็นศิลปินที่ทำงานประติมากรรมจังค์อาร์ต ที่มีสไตล์โดดเด่นและเป็นที่จดจำทันทีด้วยการนำเศษซากของเล่นและเครื่องใช้พลาสติกในชีวิตประจำวันของพวกเรา นำมาประกอบกันขึ้นเป็นรูปทรงเหมือนจริงทั้งภาพคน สัตว์ และแมลงซึ่งหากมองไกล ๆ คล้ายงานอารต์สีสันสดสวย แต่เมื่อขยับเข้าไปใกล้จึงจะพบว่ามันคือซากขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งขว้างตามท้องถนน และแน่นอนว่าแรงบันดาลใจในการสร้างงานของเขาก็คือปัญหาความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมที่เรารับรู้กันเป็นอย่างดี เพียงแต่ยังไม่มีวิธีจัดการกับปัญหาเหล่านี้ให้หมดไปได้

Tom Deininger: Trash Artist เป็นสารคดีที่บอกเล่าที่มาของการทำงาน และความกังวลใจของศิลปินเองที่มีต่อสภาพแวดล้อมโลกซึ่งนับวันจะยิ่งเลวร้ายลงจากปัญหามลพิษ ขยะพลาสติก ซึ่งกำลังสร้างวิกฤติใหญ่ให้กับโลก เขาเชื่อว่าการได้ชมสารคดีแบบนี้ต่อเนื่องบ่อย ๆ เช่นสามครั้งในหนึ่งสัปดาห์ อาจจะกระตุ้นสังคมให้หันมาสนใจในปัญหากันมากขึ้น  Tom Deininger เขาเกิดที่เมืองบอสตัน ไปเติบโตและศึกษาที่ประเทศนอร์เวย์ เรียนจบด้านศิลปะ หลังจากจบมาเขาเดินทางทั่วยุโรปก่อนจะมาตั้งรกรากที่บริสตอล โรดไอแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา  งานประติมากรรมของเขาได้รับคำชื่นชมจากสังคมและแชร์ผ่านสื่อออนไลน์ไปนับครั้งไม่ถ้วน นอกจากจะดูมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัวแล้ว ยังบอกเล่าเรื่องราวสิ่งแวดล้อมในอารมณ์หลอกหลอนให้รู้สึกได้ ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรเกินจริงนักหากเทียบกับสภาพความเป็นไปของโลกอาจจะหลอนยิ่งกว่างานของเขาอีกก็ได้ เพราะวัตถุดิบในการสร้างงานของเขาล้วนหาได้จากกองขยะ และเป็นผลพวงจากสังคมบริโภคที่เร่งผลิตสินค้าจากพลาสติกนานาประเภทป้อนเข้าสู่ตลาดและของเล่นเด็กกระตุ้นการจับจ่าย

หนังสารคดีสั้นชิ้นนี้เป็นผลงานของ  Gnarly Bay ที่มักจะเลือกจับประเด็นบุคคลที่น่าสนใจกับการสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขามานำเสนอ ซึ่งไม่ต้องสงสัยว่า Tom Deininger จัดเป็นหนึ่งในนั้น ในตอนแรกเริ่มเราอาจคิดแค่ว่าเป็นการเอาขยะมาทำใหม่ให้เป็นศิลปะ แต่เมื่อเวลาผ่านไปความหมายก็ครอบคลุมไปถึงปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วย ดูเหมือนทั้งหมดผสมปนกันอยู่ในที่เดียวกันอย่างแยกไม่ออก ในขณะที่เรากำลังบริโภคสินค้า นั่นหมายถึงขยะชิ้นหนึ่งก็กำลังเกิดขึ้นบนโลก และในเวลาเดียวกันทรัพยากร ชีวิตสัตว์อื่น ๆ ก็ได้รับผลกระทบไปพร้อมกัน การสูญพันธุ์ของแมลงและสัตว์น้ำอีกมากมายในท้องทะเลล้วนโยงใยมาสู่การใช้ชีวิตของคนเราอย่างยากจะปฏิเสธ และทั้งหมดนั้นซ่อนอยู่ภายใต้ผลงานประติมากรรมขยะของศิลปินเรียบร้อยแล้ว

อ้างอิง: www.tomdeiningerart.com, instagram: tdeininger, Facebook: Tom Deininger

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles