คุณตาถักตุ๊กตาหน้าด่างแสนน่ารัก สร้างตระหนักรูปกายแค่ภายนอก หาใช่รอยด่างที่จิตใจ

ในบราซิล มีผู้ที่ป่วยเป็นโรคด่างขาว (Vitiligo) โรคผิวหนังที่ทำให้ผู้ป่วยสูญเสียสีผิวเป็นจุดๆ มากถึง 3 ล้านคน หนึ่งในนั้นก็คือ João Stanganelli ที่เริ่มมีอาการของโรคด่างขาวมาตั้งแต่อายุ 38 ซึ่งกว่า 30 ปีที่ Stanganelli ต้องทนทุกข์กับโรคนี้ก็ทำให้เขาเข้าใจว่า อาการของโรคนั้นไม่ได้หนักหนาเท่ากับสายตารังเกียจเดียจฉันท์จากคนอื่นเลย

เมื่อปีที่แล้ว Stanganelli ในวัย 64 ต้องออกจากงานร้านอาหารที่ทำมายาวนานด้วยปัญหาโรคหัวใจ เขาจึงหันมาหางานอดิเรกทำ โดยเลือกเรียนถักโครเช่ต์ แรกเริ่มเขาตั้งใจจะถักตุ๊กตาให้หลานสาว แต่แล้วเมื่อตุ๊กตาตัวแรกเสร็จสมบูรณ์ เขาก็เกิดไอเดียอยากทำอะไรตอบแทนแก่สังคมบ้าง แน่นอน เขาเลือกที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับทัศนคติของคนในสังคมที่มีต่อโรคด่างขาว

ตุ๊กตาที่ชื่อ Vitilinda จึงถือกำเนิดขึ้น Stanganelli ออกแบบให้บนใบหน้าของน้องหนู Vitilinda เป็นรอยด่างเหมือนกับเด็กที่ป่วยเป็นโรคด่างขาว แต่ถึงจะไม่ได้มีใบหน้าสวยเพอร์เฟกต์เหมือนตุ๊กตาส่วนมาก แต่ Vitilinda ก็น่ารักสดใสไม่แพ้ตุ๊กตาตัวไหน ซึ่งนี่ก็คือจุดประสงค์ของคุณตา Stanganelli ที่ต้องการถักตุ๊กตาหน้าด่างขึ้นเพื่อให้กำลังใจเด็กๆ ที่ป่วยเป็นโรคด่างขาวทุกคน ช่วยให้พวกเขายิ้มได้ มองโรคภัยไข้เจ็บที่ตัวเองเป็นอยู่ด้วยมุมบวก และรู้สึกภาคภูมิใจกับรูปลักษณ์ของตัวเองมากขึ้น

“รอยด่างบนหน้าผมนั้นสวยงาม มันไม่ได้ทำร้ายผม แต่เป็นรอยด่างในจิตใจของคนที่แสดงท่าทางรังเกียจพวกเราต่างหาก” Stanganelli กล่าวไว้ได้อย่างเฉียบคม ซึ่งเราก็คิดว่านอกจากตุ๊กตาของเขาจะให้กำลังใจผู้ป่วยโรคด่างขาวแล้ว ในขณะเดียวกันก็น่าจะกระตุ้นให้คนทั่วไปเลิกอคติกับผู้ป่วยโรคนี้เสียที

หลังจาก Vitilinda ประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม คุณตา Stanganelli ก็วางแผนถักตุ๊กตาตัวต่อไปทันที ที่ออกมาแล้วก็มีตุ๊กตาเด็กน้อยตาบอดและยังจะมีตุ๊กตาหนูน้อยบนรถเข็นตามมาอีกด้วย ตุ๊กตาตัวเล็กๆ น่ารักๆ เหล่านี้เองจะเป็นกระบอกเสียงสำคัญที่ส่งไปยังสังคมว่า โลกเราไม่ได้มีแค่ตุ๊กตาบาร์บี้ที่สวยเพอร์เฟกต์ แต่ยังมีตุ๊กตาที่มีความหลากหลายอีกมาก ก็เหมือนกับคนทุกคนบนโลกนี่แหละ

อ้างอิง: Instagram: joaostanganellibrightside.me

Tags

Tags: ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles