ตุ๊กตาทำมือ A Doll Like Me ตัวแทนของเด็กน้อย เพื่อนตัวจ้อยที่คอยมอบความรักและกำลังใจให้เด็กๆ

บางที ตุ๊กตาอาจไม่ได้เป็นแค่ ‘ของเล่น’ ธรรมดาอย่างที่เราคิดกัน แต่ยังอาจเป็นเพื่อนสำหรับเด็ก เป็นตัวแทนของพวกเขา และ… ถ้าเราลองดูบาร์บี้เป็นตัวอย่าง ตุ๊กตาธรรมดาๆ ที่ว่าก็อาจเป็นการบอกเด็กๆ ของเราให้เข้าใจไปว่า พวกเขาต้องมีรูปร่างหน้าตาสะสวยเพอร์เฟกต์อย่างบาร์บี้เท่านั้น สังคมถึงจะยอมรับกัน

แต่แน่นอนว่าสังคมที่ดีไม่ได้มีค่านิยมตื้นเขินเช่นนั้น Amy Jandrisevits อดีตนักสังคมสงเคราะห์ น่าจะเล็งเห็นความจริงข้อนี้ เธอจึงเกิดไอเดียรับจ้างทำตุ๊กตาที่มีรูปร่างหน้าตาตามแต่ที่ลูกค้าแต่ละคนจะสั่ง ซึ่งโดยมากแล้วลูกค้าของเธอก็คือพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กๆ ที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ผิวพรรณ และยังมีอีกจำนวนไม่น้อยที่เป็นเด็กโชคร้ายประสบอุบัติเหตุจนต้องพิการ มีปัญหาทางด้านสุขภาพ หรือมีรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างจากเด็กคนอื่นๆ เมื่อพ่อแม่ส่งรูปถ่ายของลูกหลานของพวกเขามาให้ เธอก็จะค่อยๆ ศึกษาและบรรจงทำตุ๊กตาที่สามารถเป็นทั้งเพื่อนและตัวแทนของเด็กๆ ขึ้นมา

Jandrisevits มักใช้เวลาราว 7 ชั่วโมง ต่อการทำตุ๊กตาขึ้นมาตัวหนึ่ง เธอให้ความสำคัญกับรายละเอียดที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวของเด็กแต่ละคนเป็นอย่างมาก เพราะ “ตุ๊กตาแต่ละตัวสามารถเล่าเรื่องเกี่ยวกับเด็กๆ ได้อย่างดี ซึ่งบางเรื่องนั้นก็แทบทำให้เราหัวใจสลาย” เธอยังบอกอีกว่า เธอรู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่ได้มีส่วนร่วมในการเล่าเรื่องราวเหล่านั้นของเด็กๆ ออกมา และแน่นอนว่า เธอทำตุ๊กตาทุกตัวด้วยหัวใจ

“อีกอย่าง ฉันคิดว่าหากเราต้องการอยู่สังคมที่โอบกอดทุกคนเข้าไว้ด้วยกัน สังคมที่มองข้ามความแตกต่าง เราก็น่าจะเริ่มต้นสร้างสังคมนั้นด้วยอะไรที่ง่ายๆ อย่างตุ๊กตานี้เสียก่อน เพราะตุ๊กตาก็คือตัวแทนของเรา” เธอกล่าวสรุป

จนถึงตอนนี้ Jandrisevits ทำตุ๊กตามาแล้วมากกว่า 300 ตัว สนนราคาค่าทำตุ๊กตาของเธอนั้นจัดว่าไม่น้อยเลยทีเดียว คือราว 100 เหรียญสหรัฐ ต่อตุ๊กตาหนึ่งตัว รวมค่าจัดส่ง แต่สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองที่ขัดสน เธอก็จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนที่ขาดให้เอง เพราะสำหรับเธอ นี่ไม่ใช่แค่ธุรกิจ แต่เป็นสิ่งถูกต้องที่ควรกระทำ และไม่มีอะไรจะสำคัญไปกว่าให้เด็กๆ ได้รับตุ๊กตาที่เป็นทั้งเพื่อนและตัวแทนของเขาไปนอนกอดได้อย่างมีความสุข

เราเห็นด้วยกับเธอ และเชื่อว่าทุกครั้งที่เธอได้เห็นภาพเด็กๆ กอดตุ๊กตาที่เธอทำส่งไปให้อย่างมีความสุขนั้น เธอเองก็คงแทบยิ้มทั้งน้ำตา

แปลและเรียบเรียงจาก: mymodernmet.comscoop.upworthy.com
ภาพถ่ายจาก: www.facebook.com/nannysbabiestoodollslikeme/

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles