WASTECARE เซรัมบำรุงผิวหน้าจาก ‘น้ำทิ้ง’ จากการย้อมผ้าด้วยครามที่ปลอดภัยไร้สารเคมี

ไม่รู้จะมีคนกล้าใช้หรือเปล่า ถ้าเราบอกว่าเซรัมบำรุงผิวหน้านี้ทำมาจากน้ำทิ้งจากอุตสาหกรรมการย้อมผ้า!

แต่ใจเย็น อ่านให้จบก่อน เพราะอุตสาหกรรมการย้อมผ้าที่ว่านี้ เป็นเทคนิคการย้อมที่ไม่มีการใช้สารเคมีและสารพิษใดๆ เลย และสีที่นำมาย้อมก็ได้จากพืชล้วนๆ (plant-based) โดยในการย้อมจะใช้เทคนิคคลื่นเสียงความถี่สูงแทนการย้อมแบบเดิมๆ ซึ่งทำให้ลดการใช้น้ำไปได้อีกมากด้วย

เจ้าของผลงานสุดกรีนนี้คือ AIZOME แบรนด์จากเยอรมนีที่นำแรงบันดาลใจจากกระบวนการสร้างสรรค์งานฝีมืออันประณีตและดีต่อสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกายและเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่ล้วนทำมาจากผ้าฝ้ายออแกนิก 100% ที่ไม่มีการใช้สารเคมีเลย ผลิตภัณฑ์ของ AIZOME จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่เกิดอาการแพ้ระคายเคืองได้ง่าย (hypoallergenic) รวมถึงผู้ที่ต้องการดูแลสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กับสุขภาพของตัวเองด้วย 

แต่ AIZOME ไม่ยอมหยุดความกรีนไว้แค่กระบวนการย้อมผ้าและผลิตเส้นใยเท่านั้น เพราะล่าสุดพวกเขายังจับมือกัน Serviceplan นำเอาน้ำทิ้งที่ได้จากกระบวนการย้อมผ้ามาใช้เป็นส่วนผสมสำหรับเซรัมบำรุงผิวหน้า โดยเซรัมดังกล่าวใช้ชื่อตรงไปตรงมาว่า WASTECARE และทาง Serviceplan ยืนยันว่าน้ำทิ้งดังกล่าวไม่ใช่แค่น้ำเหลือใช้ที่ไร้ประโยชน์ แต่เต็มไปด้วยคุณค่าจากพืชที่นำมาใช้ในการย้อม นั่นคือ คราม (indigo)

WASTECARE สามารถใช้ทาได้ทั้งบนใบหน้า คอ แล้วก็อย่าประมาทเซรัมจากน้ำทิ้งของครามนี้ไป เพราะมันมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดการอักเสบ รวมทั้งเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

และแน่นอนว่าเมื่อส่วนผสมที่ใช้กรีนขนาดนี้แล้ว WASTECARE ต้องมาในแพ็กเกจจิ้งที่รีไซเคิลได้ทั้งหมด แถมยังสวยเท่ทันสมัยน่าลองใช้อีกด้วย

บอกตรงๆ ว่าสกินแคร์ชิ้นนี้ทำให้เราทึ่งในความคิดสร้างสรรค์มาก เพราะอย่างน้อยถึงเราไม่ซื้อมาใช้ แต่ WASTECARE ก็เสมือนการพีอาร์แบรนด์ AIZOME ไปในตัวได้อย่างดีว่า กระบวนการย้อมผ้าของพวกเขาเป็นธรรมชาติล้วนๆ ที่ปลอดสารเคมีจริงๆ ในขณะที่อุตสาหกรรมการย้อมผ้าทั่วไปมีการใช้สารเคมีมากถึงราว 1,500 ชนิด ซึ่งมีข้อมูลว่าสารเคมีในการย้อมผ้าเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุมากถึง 79% ที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง

ที่มา: aizome-textiles.comdezeen.com

Tags

Tags: , ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles