WeWALK ไม้เท้านำทางสุดล้ำเพื่อผู้พิการทางสายตา ตรวจจับสิ่งกีดขวางได้ เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนก็ง่าย

WeWALK คือไม้เท้านำทางสุดไฮเทคที่ช่วยให้ผู้มีปัญหาด้านการมองเห็นสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ทัดเทียมกับคนปกติทั่วไปมากขึ้น

นี่เป็นผลงานการออกแบบโดยผู้พิการทางสายตาตัวจริงเสียงจริง ชื่อ Kursay Ceyland (ผู้ควบตำแหน่ง CEO และผู้ก่อตั้งแบรนด์ WeWALK ด้วย) เขาและทีมงานได้ออกแบบให้ไม้เท้าใช้ระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับด้วยพลังงานเสียง (Ultrasonic Sensors) ที่จะช่วยเตือนให้ผู้ใช้รู้ตัวเมื่อเข้าใกล้สิ่งกีดขวางในเส้นทางเดิน โดยจะส่งสัญญาณเป็นแรงสั่นสะเทือนมาที่มือจับ โดยเฉพาะสิ่งกีดขวางที่อยู่เหนือระดับหน้าอกที่ปกติแล้วมักจะสร้างปัญหาให้ผู้พิการทางสายตา เพราะไม้เท้าแบบเดิมจะตรวจจับได้แค่สิ่งของที่อยู่ด้านล่างเท่านั้น

นอกจากนี้ไม้เท้า WeWALK ยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบบลูทูธของสมาร์ทโฟน เชือมโยงการใช้งานกับ Voice Assistant และ Google Maps โดยจะส่งเสียงบอกทางผ่านสปีคเกอร์เพื่อให้ผู้ใช้ไปถึงเป้าหมายที่ต้องการ  ควบคุมการทำงานด้วยระบบสัมผัส (Touch Pad) สั่งงานด้วยเสียง (Voice Control) สามารถรองรับภาษาอังกฤษ และภาษาตุรกี (ภาษาแม่ของผู้ออกแบบนั่นเอง)

ทีมงาน WeWALK เป็นทีมที่เกาะติดเรื่องของการนำเทคโนโลยีมาต่อยอดเป็นอุปกรณ์หรือแอปพลิเคชั่นเพื่อช่วยเหลือผู้มีปัญหาด้านการมองเห็นมาหลายปีแล้ว ผลงานชิ้นแรกที่เปิดตัวในปี 2011 คือ My Dream Companion เป็นแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนเพื่อช่วยให้ผู้พิการทางสายตาได้เข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆ ได้ง่ายภายในแอปเดียว นอกจากนี้ก็ยังต่อยอดไปสร้างแอป Indoor Navigation สำหรับบอกทางเมื่อเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่มักเป็นจุดอับสัญญาณ GPS เช่น ในห้างหรือรถไฟใต้ดิน แอปนี้จะช่วยบอกชื่อของร้านค้าที่ผู้ใช้เดินผ่าน รวมถึงบอกด้วยว่าในร้านนั้นขายอะไร

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่า มีคนทั่วโลกราว 1.3 พันล้านคนประสบปัญหาเรื่องการมองเห็น ซึ่งทำให้การเข้าถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ประชาชนคนหนึ่งพึงได้รับกลายเป็นเรื่องยากลำบาก โดยเฉพาะโอกาสในการทำงานหาเลี้ยงชีพ การคิดค้นอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการด้านต่างๆ จึงนับว่าเป็นอุตสาหกรรมที่น่าสนใจและมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสุดท้ายแล้วจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในภาพรวม วินวินกันทุกฝ่าย

เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ไม่ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพียงเพื่อให้คนส่วนใหญ่ได้ใช้ชีวิต “สะดวกรวดเร็วมากขึ้น” เท่านั้น แต่ยังเพื่อให้คนทุกกลุ่มในสังคมได้ ‘ใช้ชีวิตอย่างปกติ’ เท่าเทียมกันอีกด้วย

อ้างอิง: WeWALK

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles