ศิลปิน Candy Chang ชวนผู้คนร่วมบอกเล่าความรู้สึกผ่าน ‘อนุสาวรีย์แห่งความกังวลและความหวัง’

ในขณะที่โลกอยู่ในช่วงแห่งความสับสน ขัดแย้ง และเปลี่ยนผ่านไปกับวัฒนธรรมใหม่ทั้งด้านเทคโนโลยี, การเมือง, รสนิยม ท่ามกลางความเคลื่อนไหวเหล่านี้ชีวิตยังต้องดำเนินต่อและแสวงหาความสมดุลเพื่อจะดำรงไว้อย่างมีความสุข แน่นอนไม่ใช่งานง่าย ด้วยจำนวนผู้คนและความคิดเห็นอันหลากหลาย ข้อมูลมหาศาลในโลกออนไลน์ ผลงานของศิลปินกำลังชี้ทางว่าบางทีมันอาจซ่อนอยู่ใต้จิตสำนึกและแสดงตัวออกเป็นความวิตกกังวลกับความหวังในอนาคตของพวกเรา

Candy Chang ศิลปินลูกครึ่งชาวไต้หวัน-อเมริกัน ผู้ถนัดในการสร้างงานศิลปะจัดแสดง อินสตอลเลชั่น แนวทางเยียวยาสังคมและจิตวิทยา รวมทั้งชื่นชอบในรูปลักษณ์ของลายมือมนุษย์ โด่งดังไปทั่วโลกจากกำแพงอาร์ตสร้างสรรค์ Before I Die เมื่อปี 2011 มาคราวนี้เธอทำโปรเจ็กต์ต่อเนื่องใช้ชื่อว่า A Monument for the Anxious and Hopeful เปิดโอกาสให้ผู้คนมีส่วนร่วมในงานสร้างสรรค์ด้วยการบอกเล่าความรู้สึกของตนทั้งด้านบวกและลบลงบนแผ่นกระดาษซึ่งนำไปแหวนไว้บนกระดานขนาดใหญ่แบ่งเป็นสองด้านทั้งความกังวลและความหวัง อนุสาวรีย์นี้เป็นดังบทบันทึกที่มีชีวิตสะท้อนเสียงของสังคมที่มีต่อโลกของคนในยุคปัจจุบัน เป็นคำพูดสั้นๆ บนแผ่นกระดาษใบเล็กที่รวบรวมมาจากอาสาสมัครมากมายกว่า 50,000 คนแต่ทว่าเรื่องเล่าของแต่ละคนไม่ได้เล็กตามเลยแม้แต่น้อย

เพราะนี่คือลมหายใจ บทสนทนา อารมณ์ความรู้สึกที่ทุกคนมีร่วมกัน แน่นอนว่าไม่มีใครมั่นใจกับเรื่องราวในชีวิตความอึดอัด เก็บกดที่ไม่อาจจะบอกเล่ากับใครได้ และรวมถึงความปรารถนาที่อยากจะเห็นสิ่งดีๆ เกิดขึ้นในชีวิต แผ่นกระดานนี้จัดแสดงขึ้นที่ the Rubin Museum of Art ในเมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมงานร่วมเขียนความรู้สึกกังวลใจและความหวังของตนเข้าไปแปะร่วมกับผลงานได้ แผ่นกระดานนี้ยังเสมือนทำหน้าที่เป็นแผ่นศิลาศักดิ์สิทธิ์ที่สะท้อนภาพดวงใจผู้คนในสังคมได้แบ่งปันความรู้สึกซึ่งกันและกัน และในที่สุดเราก็จะพบกับความเหมือนที่ซ่อนอยู่ในความแตกต่างหลากหลายนั้น ซึ่งอาจเป็นกลวิธีที่ช่วยให้เกิดความสงบในใจ ในช่วงเวลานั้นเองที่จะผลักให้เรามีสติ เกิดเห็นทางออกสำหรับคำตอบในใจอยู่ก็ได้

โปรเจ็กต์นี้จัดแสดงโดยใช้เวลาหนึ่งปีเต็มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2018 ถึงมกราคม 2019 นับเป็นการเปิดพื้นที่ให้กับการแสดงออกด้านอารมณ์ ความรู้สึก ซึ่งพื้นที่นั้นยังคงแผ่ปกคลุมมาสู่สถานการณ์โลกในปัจจุบัน ผลงานและชื่อเสียงของ Candy Chang ประสบความสำเร็จอย่างสูง ได้รับเสียงตอบรับจากแวดวงนักสร้างสรรค์ กวาดรางวัลจากสถาบันต่างๆ และทุนสนับสนุนสำหรับการแสดงงานศิลปะมากมายนับไม่ถ้วน ไม่ใช่เพราะงานเข้ากับวัฒนธรรมป๊อบได้ดี แต่เพราะตอบโจทย์ปัญหาชีวิตและไขทางออกให้ผู้คนในสังคมโลกได้อย่างเหลือเชื่อ

อ้างอิง: candychang.com, rubinmuseum.org

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles