#architecturefromhome สร้างนักออกแบบตัวน้อยได้ที่บ้าน ด้วยกิจกรรมแสนสนุกจากบริษัทสถาปนิกระดับโลก

ในแวดวงสถาปัตยกรรม ชื่อของ Foster + Partners เป็นที่ยอมรับในฐานะบริษัทออกแบบที่มีชื่อเสียงระดับโลก ภายใต้การนำของท่านลอร์ด Norman Foster สถาปนิกชาวอังกฤษในตำนาน ผู้สร้างสรรค์ผลงานสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่งมากมายหลายแห่งทั่วโลก โดยมีจุดเด่นที่การบูรณาการความทันสมัยไฮเทค รูปลักษณ์แปลกใหม่ เข้ากับความใส่ใจด้านสิ่งแวดล้อม และบริบทรอบด้านอย่างลงตัว

ความใส่ใจรอบด้านของทีม Foster + Partners ไม่ได้หยุดอยู่แค่งานอาคารสถานที่เท่านั้น ล่าสุดได้ผุดโปรเจ็กต์พิเศษที่ชื่อว่า #architecturefromhome ซึ่งเป็นชุดกิจกรรมสนุกๆ ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นบรรดาเด็กตัวน้อยที่ต้องอยู่บ้านเพราะมาตรการล็อคดาวน์จากการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่นั่นเอง

ชุดกิจกรรม #architecturefromhome คือการเรียนรู้ผ่านการเล่นที่เหมาะเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันในครอบครัว โดยเราจะต้องดาวน์โหลดชุดกิจกรรมต่างๆ ภายใต้ธีมสถาปัตยกรรม เช่น Paper skyscraperโมเดลตึกระฟ้า และ Create your own city โมเดลกระดาษสร้างสรรค์เมือง ที่เอามาตัด ตกแต่ง ติดกาว และต่อเติมเป็นอาคาร บ้าน และเมืองในแบบของเราเอง หรือจะเป็น Drawing trees แผ่นความรู้เกี่ยวกับการวาดต้นไม้สไตล์สถาปนิก มี ebook เรื่อง What makes a building อธิบายเรื่องพื้นฐานของการสร้างอาคารได้อย่างเรียบง่ายและสนุก รวมทั้ง Building tension ทำความเข้าใจกับฟิสิกส์ง่ายๆ ที่ทำให้อาคารสูงตั้งอยู่ได้ นอกจากนี้ยังมี Colour our London landmarks แผ่นระบายสีตึกสำคัญหลายแห่งที่เป็นแลนด์มาร์กเมืองลอนดอน และ Archi-parts เกมสนุกที่ให้วาดรูปเล่นกัน ฯลฯ ทั้งหมดนี้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแค่มีปริ้นเตอร์ กระดาษ กรรไกร กาว และดินสอสี ก็เพียงพอ

โปรเจ็กต์พิเศษนี้ให้ทั้งความสนุกเพลิดเพลิน กระตุ้นจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ และยังเชื่อมโยงตัวเด็กๆ เข้ากับชุมชนที่เขาอาศัยอยู่ได้อย่างแนบเนียน เป็นการเรียนรู้ผ่านการเล่นที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ไม่แน่ว่าวันหนึ่งข้างหน้า เด็กๆ เหล่านี้อาจเติบโตขึ้นไปมีส่วนช่วยพัฒนาและเปลี่ยนแปลงชุมชนของเขาด้วยตัวเอง หรืออาจกลายเป็นสถาปนิกสุดล้ำคนใหม่ของโลกขึ้นมาก็ได้

ที่มา: fosterandpartners.com

Tags

Tags: , ,

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles