Chalk Art สุดคิ้วท์! พี่สาววัย 14 ชวนน้องชายวัย 9 ขวบท่องทั่วโลกอย่างสร้างสรรค์ในช่วงล็อกดาวน์

ช่วงล็อกดาวน์ในปี 2020 ที่ผ่านมาถือเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก โดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่กำลังอยู่ในวัยเรียนรู้ วัยซน และวัยช่างฝันที่อยากออกไปผจญภัยในโลกกว้าง Macaire Everett สาวน้อยวัย 14 กับ Camden น้องชายวัย 9 ขวบ จาก Libertyville รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เป็นอีกสองเด็กน้อยที่แสนจะเบื่อหน่ายเพราะออกไปเที่ยวไหนไม่ได้ แต่เพราะมีไอเดียสุดครีเอทีฟบวกกับฝีมือทางศิลปะ แม้จะอยู่ในช่วงล็อกดาวน์ เธอก็สามารถพาน้องชายไปเที่ยวทั่วโลกได้ในที่สุด

Macaire เริ่มต้นโปรเจ็กต์งานศิลปะจากชอล์ก (Chalk Art) ของเธอ ด้วยภาพวาดลูกโป่งหลากสีบนพื้นทางเดินหน้าบ้าน แล้วชวนน้องชายมาโพสต์ท่าถ่ายรูป ราวกับว่าน้องกำลังจะออกไปลอยละล่องท่องโลกกับลูกโป่งพวกนั้น จากนั้นเธอก็วาดภาพใหม่ต่อมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเมื่อครบสองสัปดาห์ เธอจึงตั้งเป้าใหม่ว่าจะต้องวาดให้ครบ 100 ภาพให้ได้ ระหว่างมื้ออาหารค่ำทุกวัน เธอจะนั่งคุยกับน้องชายเพื่อหาไอเดียใหม่ๆ มาสร้างสรรค์เป็นภาพวาด ซึ่งเพราะ Camden นั้นชอบท่องเที่ยว เธอจึงเลือกวาดภาพสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลกมากมายให้น้องชายได้ไปเยี่ยมเยือนทำความรู้จัก… แน่นอนว่าเป็นการท่องเที่ยวผ่านภาพศิลปะที่สนุกสนานและได้ความรู้ไม่แพ้กัน

ที่ผ่านมา สองพี่น้องไปท่องโลกมาแล้วทั้งซาฟารีในแอฟริกา ภูเขาไฟฟูจิในญี่ปุ่น รูปปั้นพระเยซู (Christ the Redeemer) ที่ริโอเดอจาเนโร เทพีเสรีภาพในนิวยอร์ก ดูบอลลูนที่ตุรกี พายกอนโดลาที่เวนิซ หรือกระโดดเชือกกับจิงโจ้ในออสเตรเลีย ก็ทำมาแล้วทั้งนั้น นอกจากภาพวาดด้วยชอล์กของ Macaire จะเป็นการเสริมความรู้รอบตัวให้กับสองพี่น้องได้อย่างสนุกสนานแล้ว ภาพทุกภาพยังน่ารักสดใส และมีกิมมิคเล็กๆ อยู่ที่ Camden จะแต่งตัวเข้ากับสถานที่แต่ละแห่ง แถมยังมักจะขับขี่อยู่บนยานพาหนะอะไรสักอย่าง เช่น เล่นเครื่องร่อนอยู่ใกล้ๆ รูปปั้นพระเยซู ขี่เจ็ทสกีอยู่ใน Sydney Harbour ฯลฯ เหตุผลนั้นง่ายๆ เพราะว่า Camden โปรดปรานพวกยานพาหนะพวกนี้ นี่จึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สองพี่น้องต้องหารือกันเสมอว่าในภาพต่อๆ ไป เขาควรจะขับขี่ยวดยานอะไรดี

Macaire และ Camden เริ่มต้นโปรเจ็กต์ Chalk Art นี้ ไปตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว และพวกเขาก็สร้างสรรค์ภาพวาดสวยๆ ครบ 100 ภาพ ดังที่ตั้งใจไว้เรียบร้อยแล้วด้วย แต่ถึงจะทำสำเร็จตามเป้าที่ตั้งไว้ รวมทั้งกลับไปเรียนที่โรงเรียนแล้วก็ตาม แต่พวกเขาก็ยังคงหาเวลาสร้างสรรค์ภาพสวยๆ ออกมาเรื่อยๆ

“เราสองคนเป็นพี่น้องที่สนิทกันอยู่แล้ว แต่ยิ่งใช้เวลาทำโปรเจ็กต์นี้ด้วยกัน ได้ช่วยกันออกไอเดีย แล้วคุยกันหัวเราะกันเหมือนกับว่าเราได้ไปเที่ยวตามสถานที่พวกนั้นจริงๆ เราก็ยิ่งได้มีเวลาใกล้ชิดกันมากขึ้นอีก” เธอว่า “แล้วมันก็สนุกมากด้วย ไม่ใช่แค่พวกเรานะที่สนุก แต่เพื่อนบ้านของเราก็ชอบสิ่งที่เราทำ พวกเขาบอกว่ารู้สึกดีที่ได้เห็นภาพสนุกๆ เหล่านี้ในช่วงล็อกดาวน์” สาวน้อยวัย 14 ยังเล่าอีกด้วยว่า บางครั้งที่เธอวาดภาพเพลินจนชอล์กหมด ก็ได้เพื่อนบ้านของเธอนี่แหละที่ไปหาชอล์กมาให้

ภาพวาดของ Macaire รวมทั้งท่าทางน่ารักๆ ในภาพถ่ายของ Camden ทำให้ Instagram macairesmuse ของพวกเขามียอดผู้ติดตามเกินสองแสนรายไปแล้ว แต่เชื่อว่าอะไรก็คงไม่ทำให้สองพี่น้องแฮปปี้มากไปกว่าการได้ทำกิจกรรมสนุกๆ ร่วมกัน แถมสิ่งที่พวกเขาทำยังเรียกรอยยิ้มจากคนรอบข้างในช่วงเวลาที่ยากลำบากได้อีกด้วย

แปลและเรียบเรียงจาก: mymodernmet.comboredpanda.comwgntv.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles