Covid-19 Rx : เกมจำลองการรักษาโควิด-19 เพื่อนักศึกษาและบุคลากรทางการแพทย์

อย่างที่เราทราบในพื้นที่ข่าวกันไปแล้วว่าตอนนเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ COVID-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง และในฝั่งการแพทย์ ทั้งปริมาณบุคลากรทางการแพทย์และการจัดสรรสวัสดิการเพื่อการรักษาต่างๆ เพื่อรองรับการรักษายังมีความน่าเป็นห่วงอยู่

Covid-19 Rx : Treatment Simulations คืออีกเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยให้ความรักและการเรียนรู้เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 เป็นไปได้ง่ายขึ้น มันคือแฟลชเกมที่พัฒนาโดย NEJM Group ซึ่งเป็นหน่วยงานพัฒนาความรู้เรื่องการแพทย์ในอังกฤษ เพื่อให้ความรู้ในการรักษาและทดสอบทักษะความรู้ด้านการดูแลผู้ป่วย โดยเกมจะมีเคสให้ทดลองทำและเล่นทั้งหมด 5 เคสด้วยกัน ไล่เรียงไปตั้งแต่ผู้ป่วยแสดงอาการไม่มาก ไปจนถึงผู้ป่วยในขั้นวิกฤต

สิ่งที่ผู้เล่นต้องทำเหมือนๆ กันในทุกเคสคือการซักถามอย่างละเอียด เช่น อาการที่เป็น การเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ การวิเคราะห์ ประเมินอาการ ไปจนถึงการสั่งฟิล์ม จ่ายยา และดำเนินการรักษาแบบเสมือนจริง ซึ่งเครื่องมือคำสั่งที่อยู่ในเกมนั้นครอบคลุมในกระบวนการรักษาทั้งหมด

จากที่กองบรรณาธิการฯ และตัวแทนนักศึกษาแพทย์ได้ทดลองเล่นไปสองเคสพบว่า การเล่นต้องอาศัยองค์ความรู้ด้านการรักษาและทักษะด้านภาษาอังกฤษพอสมควร วิธีการเล่นอาจซับซ้อนไปบ้างในตอนแรก แต่เมื่อคุณเริ่มเล่นไปเรื่อยๆ จะคุ้นชินและเข้าใจเกมมากขึ้น รวมถึงจะค่อยๆ เรียนรู้วิธีการรักษาโควิด-19 ซึ่งเป็นประโยชน์มากกับบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนทั่วไปก็จะมีความรู้ความเข้าใจในกระบวนการรักษามากยิ่งขึ้น เรียกว่าเป็นการซ้อมมือในการรักษาแบบเสมือนจริงก็ว่าได้ ซึ่งกระบวนการต่างๆ ในเกมยังทำให้เกิดทักษะและความชำนาญ ทางผู้สร้างสรรค์เกมหวังให้เกมนี้เกิดประโยชน์ต่อสังคมในวงกว้าง อย่างน้อยก็เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการรักษาโรคโควิด-19 ไม่มากก็น้อย  

แต่ที่สำคัญที่สุดคือ การป้องกันตัวเอง ทั้งการหมั่นล้างมือบ่อยๆ การรักษาระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอๆ และงดการเดินทางออกนอกพื้นที่หากไม่จำเป็น น่าจะเป็นวิธีในการป้องกันโควิด-19 ที่ดีที่สุดในช่วงนี้

ลองเข้าไปเล่นเกมได้ที่ https://covid19rx.nejm.org/ 

Zurapun Sangsuwan

นักเล่าเรื่องที่ใช้ตัวอักษรเป็นเครื่องมือและศรัทธาในพลังของงานเขียน ผู้ชอบตัวเองตอนนั่งสัมภาษณ์ผู้คนที่สุด

See all articles