Creative Crosswalks: โปรเจ็กต์ทำทางเท้าให้น่าเดิน ส่งเสริมคนเดินเท้ามากขึ้นในร็อตเตอร์ดัม

ด้วยความที่ร็อตเตอร์ดัมเป็นเมืองที่ถูกสร้างขึ้นใหม่เกือบทั้งหมดหลังความเสียหายยับเยินจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เมืองใหญ่ในเนเธอร์แลนด์แห่งนี้จึงแตกต่างอย่างมากจากอัมสเตอร์ดัม โดยเฉพาะเรื่องของถนนหนทางและการสัญจร เพราะในขณะที่ผู้คนในอัมสเตอร์ดัมนิยมใชัจักรยานสัญจรไปตามถนนสายแคบ ในร็อตเตอร์ดัมที่มีการออกแบบถนนหนทางกว้างขวางเพื่อรองรับกับความเป็นเมืองสมัยใหม่กลับมีการใช้รถยนต์กันอย่างหนาตา สาเหตุดังกล่าวทำให้ร็อตเตอร์ดัมกำลังประสบกับปัญหามลพิษทางอากาศในปัจจุบัน ดังนั้นทางเมืองจึงพยายามหาทางรณรงค์ให้ผู้คนลดการใช้รถยนต์และหันมาใช้การเดินมากขึ้น

ก้าวแรกที่ทางเทศบาลเมืองของร็อตเตอร์ดัมทำขึ้นคือ โปรเจ็กต์ Creative Crosswalks ที่ได้กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับปรุงผังเมืองอย่างสร้างสรรค์ Street Makers และกลุ่มศิลปิน Opperclaes มาปรับปรุงออกแบบทางเดินข้ามถนนและทางเท้าบน Westblaak street ในย่านใจกลางเมืองขึ้นใหม่ โดยในย่านแห่งนี้ขึ้นชื่อว่ามีรถราพลุกพล่าน รวมทั้งมีพื้นที่สาธารณะที่ใช้งานไม่ได้จริง ทำให้เป็นอุปสรรคขวางกั้นการสัญจรของคนเดินเท้าอย่างมาก ดังนั้นสิ่งแรกที่ Creative Crosswalks ทำก็คือ ออกแบบให้ทางเดินข้ามถนนสองแห่งที่เคยแยกออกจากกัน สามารถเชื่อมต่อกันโดยมองเห็นได้อย่างชัดเจน พวกเขาใช้สีทาถนนแบบเดียวกับที่ใช้บนทางม้าลาย เพนต์ลงไปบนทางเท้าบริเวณที่เป็นจุดเชื่อมระหว่างสองทางม้าลายเป็นประโยคว่า STAND STRAIGHT และ WALK PROUD ซึ่งนอกจากจะเป็นการนำทางให้ผู้เดินเท้าสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนแล้ว การวางตัวอักษรเหล่านี้ลงไปด้วยดีไซน์สนุกๆ ก็ยังทำให้เด็กๆ มากระโดดโลดเต้นกันไปบนตัวอักษรแต่ละตัว รวมทั้งทำให้ชาวเมืองรู้สึกสนุกกับการเดินมากขึ้นด้วย ที่สำคัญ Street Makers และ Opperclaes ยังบอกอีกว่า ข้อความดังกล่าวก็น่าจะกระตุ้นให้ชาวเมืองรู้สึกภูมิใจกับการเป็นคนเดินเท้ามากขึ้นด้วย

ปัจจุบัน ทางเทศบาลเมืองกำลังสำรวจผลลัพธ์จากงานออกแบบดังกล่าว ซึ่งหาก Creative Crosswalks ทำให้ผู้คนหันมานิยมการเดินเท้าได้มากขึ้นจริง รวมทั้งสามารถนำทางผู้เดินได้อย่างปลอดภัย พวกเขาก็จะนำเอาวิธีเดียวกันนี้ไปใช้ในย่านอื่นๆ ของร็อตเตอร์ดัมต่อไป

อ้างอิง: designboomPop Up City

บันทึก

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles