เดินธรรมดาโลกไม่จำ!! ชวนมุดอุโมงค์สร้างสรรค์ทางลอดใต้ดินจุฬาฯ

นิสิตจุฬาฯ ไม่ว่าเก่าใหม่น่าจะรู้จักอุโมงค์ทางลอดใต้ดินตรงถนนพญาไทที่เชื่อมจุฬาทั้งสองฝั่งไว้ อุโมงค์แห่งนี้นับเป็นอุโมงค์ข้ามถนนแห่งแรกในประเทศไทย สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2515 เพื่อแก้ปัญหาอุบัติเหตุรถชนคนข้ามถนนที่เคยเกิดขึ้นบ่อยมากในช่วงเวลาก่อนหน้านั้น อุโมงค์ทางลอดใต้ดินยังเป็นสิ่งที่คนเดินถนนนิยมใช้มากกว่าสะพานลอยเพราะเดินเหนื่อยน้อยกว่า (อุโมงค์ลึก 2 เมตร ส่วนสะพานลอยสูง 5 เมตร)​ แม้ชาวจุฬาและคนใช้ถนนในละแวกนั้นจะมีอุโมงค์ทางลอดใต้ดินใช้กันมามากกว่า 40 ปี แต่ปัญหาหนึ่งก็คือภายในอุโมงค์ที่เป็นทางเดินทึมๆ ออกจะดูน่ากลัวนิดๆ ทำให้หลายคนไม่ค่อยอยากจะใช้อุโมงค์ที่ว่านี้สักเท่าไร

แต่ล่าสุด อุโมงค์ใต้ดินที่เชื่อมจุฬาฯ ตรงคณะวิทยาศาสตร์และคณะนิเทศศาสตร์ไว้ ก็ได้รับการโมดิฟายใหม่ออกมาไฉไลกว่าเดิมจนแทบจะจำไม่ได้ โดยงานออกแบบที่เข้ามาช่วยทำให้อุโมงค์นี้น่าใช้มากขึ้นก็มีทั้งการใช้สีสันสดใส เช่น เหลือง ฟ้า เขียว และแน่นอน ชมพู ทั้งในส่วนของพื้นทางเดินและผนังสองข้าง นอกจากนั้นก็ยังมีกราฟิกบอกข้อมูลการเดินทางที่เป็นประโยชน์ และกราฟิกที่เป็นลวดลายลู่วิ่ง สปีดลิมิต จำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญตามระยะบนขั้นบันได และตัวเลขแบบตั้งเต (hopscotch) ที่เราเคยกระโดดเล่นกันสมัยเด็กๆ งานออกแบบเหล่านี้ไม่เพียงจะดึงดูดคนเดินถนนให้มาใช้อุโมงค์กันมากขึ้นเพื่อความปลอดภัยเท่านั้น แต่เรายังจะได้เห็นบางคนเดินไปกระโดดไปอย่างสนุกสนาน เรียกว่าเป็นลูกเล่นเล็กๆ ที่ทำให้พื้นที่สาธารณะแห่งนี้มีชีวิตชีวาและถูกใช้สอยได้อย่างมีประโยชน์มากขึ้น

การปรับปรุงอุโมงค์ทางลอดใต้ดินนี้เป็นผลงานของทีม ‘สาธารณะ‘ (SATARANA) และ CU Tunnel Co-create ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักบริหารระบบกายภาพ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศูนย์สร้างเสริมสุขภาวะเมือง (Healthy Space Forum) และภาควิชาการวางผังภาคและเมือง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถมงานนี้ทางผู้รับผิดชอบการปรับปรุงอุโมงค์ยังเปิดรับความคิดเห็นจากผู้ใช้งานด้วย ซึ่งใครอยากแนะนำติชมหรือให้ความเห็นเพื่อให้ทีมงานนำไปปรับปรุงการทำงานด้านพื้นที่สาธารณะในอนาคต ก็เข้าไปได้ที่ลิงค์นี้เลย https://goo.gl/sA8mrq

 

 

อ้างอิง: Facebook: TeamSataranaFacebook: CU-Tunnel-Co-create, Facebook: HealthySpaceForum, Facebook: The Chronicles of Chula

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles