Degree Inclusive โรลออนโฉมใหม่ ใส่ใจผู้มีปัญหาด้านสายตาและการเคลื่อนไหว

โดยทั่วไปแล้ว รูปร่างลักษณะของผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายมักจะเน้นให้มีรูปทรงเรียวเล็กและผิวสัมผัสเรียบลื่น ดูเผินๆ เหมือนจะจับถือง่าย ใช้งานสะดวก แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการมองเห็น หรือผู้ที่มีปัญหาที่แขนหรือมือ การถือเจ้าบรรจุภัณฑ์เล็กเรียบลื่นนี้ถือเป็นงานยากมาก และอาจทำให้ถอดใจที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ไปเลย นี่คือโลกของการออกแบบแบบดั้งเดิมที่ผลิตภัณฑ์และบริการส่วนใหญ่ไม่ได้ออกแบบมาโดยคำนึงถึงคนทุกกลุ่ม 

ด้วยเหตุนี้ สตูดิโอออกแบบ Sour และเอเยนซี่ Wunderman Thomson ได้พัฒนาบรรจุภัณฑ์โรลออนระงับกลิ่นกายให้กับบริษัท Unilever โดยมีเป้าหมายหลักคือการออกแบบให้ผู้มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหวและความบกพร่อมทางสายตาใช้งานโรลออนได้ง่ายขึ้น ภายใต้ชื่อสินค้าว่า Degree Inclusive ซึ่งมีการปรับรูปทรงให้มีส่วนโค้งเหมือนตะขอ เกาะเกี่ยวจับถือได้สะดวก ไม่หล่นง่าย มีฝาปิดเป็นแบบแม่เหล็กที่ช่วยให้ถอดและสวมได้ง่ายขึ้น มีคำแนะนำที่ฉลากเป็นอักษรเบรลล์ และมีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้สามารถใช้งานได้จบในการทาเพียงครั้งเดียว ทีมออกแบบได้ทำการทดสอบใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้กับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้พิการจำนวน 200 คน เพื่อนำข้อมูลมาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้ใช้งานได้ต่อไปในระยะยาว รวมไปถึงการสร้างตัวรีฟิลให้กับโรลออนชิ้นนี้ด้วย 

inclusive design หรือ universal design คือเทรนด์การออกแบบที่มาแรงในยุคนี้ ยุคที่โลกหันมาให้ความสำคัญกับคุณค่าที่ไม่ได้มาจากความสวยงามเป็นหลัก แต่มาจากการสามารถรองรับความหลากหลายของผู้คนได้อย่างเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะผู้ที่ประสบปัญหาด้านสุขภาพร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็น การเดิน การเคลื่อนไหว และกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งนับวันจะยิ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น 

งานออกแบบที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ครอบคลุมและหลากหลาย นอกจากจะสร้างโอกาสให้ ‘มนุษย์ทุกคน’ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเท่าเทียมกัน ยังเป็นโอกาสทองในด้านการตลาด ทั้งในแง่ของการได้ผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น และในแง่ของการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กร แม้บางคนบอกว่าหลายแบรนด์ทำไปเพราะแค่อยากสร้างภาพเท่านั้น แต่นั่นก็นับว่าเป็นผลลัพธ์ที่วิน-วินอยู่ดี (ดีกว่าไม่มีเลย) และเชื่อเถอะว่าผู้บริโภคยุคนี้เขาดูออกว่าใครปลอมใครจริง!

 

 

 

ที่มา: SOUR Studio

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles