Re-Braille แผ่นฟิล์มป้องกันเชื้อโรคชิ้นแรกของโลกที่เป็นมิตรกับอักษรเบรลล์

หนึ่งในมาตรการที่รัฐบาลเกาหลีใต้ใช้รับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ก็คือการติดแผ่นฟิล์มใสทาบทับไว้ตามจุดที่มีการสัมผัสบ่อยๆ ในพื้นที่สาธารณะ เช่น ราวจับ ลูกบิด สวิตช์ไฟ หรือปุ่มในลิฟท์ โดยแผ่นฟิล์มนี้จะมีการเคลือบสารฆ่าเชื้อโรคไว้ แม้ไม่ได้ช่วยลดการติดต่อได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่อย่างน้อยก็ลดโอกาสที่จะรับเชื้อโรคให้น้อยลง 

ในขณะที่การติดแผ่นฟิล์มฆ่าเชื้อโรคช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้คนได้ออกไปใช้ชีวิตประจำวันตามปกติมากขึ้น แต่ในอีกด้านหนึ่ง มันกลับลดโอกาสการใช้ชีวิตนอกบ้านด้วยตัวเองของผู้มีความบกพร่องทางการมองเห็น เพราะแผ่นฟิล์มนี้ไปขัดขวางการสัมผัสอักษรเบรลล์ 

จากช่องโหว่ตรงนี้ทำให้เกิดแคมเปญ Re-Braille ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเวชภัณฑ์และเภสัชภัณฑ์ Mundipharma และโรงเรียนสอนคนตาบอด Daejon Public School ในเมืองแทจอน เกาหลีใต้ ร่วมกับทีมออกแบบจากเกาหลีใต้ กลายเป็นผลงานสุดสร้างสรรค์–ฟิล์มป้องกันเชื้อโรคชิ้นแรกของโลกที่เป็นมิตรกับอักษรเบรลล์

จุดเด่นของแผ่นฟิล์ม Re-Braille คือ การปรับปรุงวัสดุให้บางเบาแต่แข็งแรงทนทานมากขึ้น ไม่ขาดง่ายเหมือนเดิม สามารถนำไปติดทับลงบนอักษรเบรลล์ได้แบบแนบสนิท ไม่เป็นอุปสรรคต่อการสัมผัส และที่สำคัญคือมีลวดลายกราฟฟิกสีสันสดใส ได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานศิลปะของเด็กนักเรียนผู้พิการทางสายตาของโรงเรียนแทจอน โดยความโดดเด่นสะดุดตานี้มีเป้าหมายให้ไปสะดุดใจผู้พบเห็น ช่วยให้ตระหนักถึงความสำคัญของอักษรเบรลล์ในที่สาธารณะมากขึ้น

แผ่นฟิล์ม Re-Braille ถูกนำไปใช้งานตามพื้นที่สาธารณะทั่วเมืองแทจอน และอีกหลายๆ เมืองในเกาหลีใต้ ได้รับความสนใจและเสียงตอบรับที่ดีมากมาย เพราะเป็นแคมเปญที่วินวินกันทุกฝ่าย (มีรายงานว่าทางบริษัทผู้ผลิตมียอดขายเพิ่มขึ้นจากแคมเปญนี้ด้วย) ถือเป็นอีกหนึ่งความคิดสร้างสรรค์ที่ช่วยแก้ปัญหาให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข โดยไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง

แผ่นฟิล์มแบบเดิมที่ขาดง่าย และเป็นอุปสรรคต่อการสัมผัสอักษรเบรลล์

ลวดลายกราฟฟิกสีสันสดใสได้แรงบันดาลใจจากภาพวาดของนักเรียนผู้บกพร่องทางสายตา

นักเรียนผู้มีความบกพร่องทางสายตาและมีความฝันอยากเป็นนักออกแบบ

 

      

อ้างอิง: design.museaward.com

 

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles