‘Fenik’ ตู้เย็นขนาดพกพา ไม่ใช้ไฟฟ้า ไม่ใช้น้ำแข็ง ทางเลือกใหม่สำหรับการถนอมอาหาร

ตู้เย็นเป็นสิ่งจำเป็นและขาดไม่ได้สำหรับทุกบ้าน เพราะมันเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยถนอมอาหาร ป้องกันการเน่าเสีย ช่วยยืดอายุอาหารให้นานขึ้น อีกทั้งยังสามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนยุคปัจจุบันที่มีความเร่งรีบสูง ไม่ค่อยมีเวลาไปจ่ายตลาดเพื่อซื้อของสดได้ทุกวัน แต่สำหรับคนบางกลุ่มที่มีฐานะยากจนหรืออาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ ไม่มีกระแสไฟฟ้าเข้าถึงนั้นกลับไม่มีตู้เย็นใช้ ส่งผลให้อาหารสดเหลือทิ้งอย่างไร้ประโยชน์จำนวนมาก

ด้วยเหตุนี้ ‘Fenik’ จึงถูกพัฒนาขึ้นโดยนักศึกษาจาก Massachusetts Institute of Technology เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้คนทุกกลุ่มเข้าถึงได้ อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม Fenik เป็นตู้เย็นหรือกล่องเก็บความเย็นแบบพกพาที่ทำงานได้โดยอาศัยเพียงแค่น้ำแทนการใช้กระแสไฟฟ้า มาในดีไซน์ขนาดกะทัดรัด 22.4 x 17.7 x 4.6 นิ้ว หนัก 2 กิโลกรัม ความจุ 60 ลิตร สามารถพับเก็บได้ พกพาไปใช้งานตามที่ต่างๆได้สะดวก อาศัยหลักการทำงานเลียนแบบธรรมชาติของร่างกายมนุษย์ วิธีใช้งานก็ง่าย เพียงเติมน้ำลงไปในถุงที่ติดมาให้กับเครื่อง จากนั้นก็เปิดฝาด้านบนแล้วนำอาหารสดอาทิผักและผลไม้ใส่ลงไปแค่นั้นเอง ส่วนหลักการทำงานจะใช้หลักการ evaporative cooling โดยน้ำจะถูกกักเก็บไว้ภายในผนังตู้ที่ผลิตจากวัสดุพิเศษที่เรียกว่า PhaseTek™ ที่จะมีคุณสมบัติคล้ายกับผิวหนังของมนุษย์ ที่จะช่วยให้ไอน้ำระเหยออกจากผนังตู้ได้เพียงบางส่วนเท่านั้น โดยน้ำที่ระเหยจะดึงพลังงานความร้อนจากอาหารภายในตู้ ส่งผลให้อุณหภูมิภายในตู้ลดลงจากอุณหภูมิภายนอกประมาณ 10-20 องศาฟาเรนไฮต์ ซึ่งยืดเวลาการเก็บรักษาผักและผลไม้ได้นานกว่าการเก็บไว้ข้างนอกประมาณ 5 วันเลยทีเดียว อีกทั้งยังดีกว่าการนำไปแช่ในกระติกใส่น้ำแข็งเพราะนอกจากจะทำให้เก็บรักษาได้เพียงไม่กี่วัน ยังทำให้รสชาติของผักและผลไม้เปลี่ยนไปด้วย

เดิมทีโปรเจ็กต์การพัฒนาตู้เย็นนี้เป็นเพียงหนึ่งในโปรเจ็กต์ของนักศึกษาที่ต้องการพัฒนาอุปกรณ์ราคาประหยัดที่ใช้ถนอมอาหารเพื่อใช้ในพื้นที่ห่างไกลเท่านั้น แต่จากความสำเร็จในการพัฒนาตู้เย็นที่มีชื่อว่า ‘Evaptainers’ ซึ่งถูกนำไปทดลองใช้ในประเทศ Morocco  ทำให้เกิดการต่อยอดการพัฒนามาเป็นตู้เย็น ‘Fenik’ เพื่อนำไปใช้งานในวงกว้างมากขึ้นนั่นเอง

อ้างอิง: YouTube, Kickstarter

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles