For Your Sweetheart #เบาหวานไม่เบาใจ โครงการดีๆ เพื่อผู้ป่วยเบาหวาน

‘โรคเบาหวาน’ เป็นโรคที่ใครๆ ก็รู้จักเพราะเป็นโรคที่พบได้ทั่วโลกและมีอัตราผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในแต่ละปี คนส่วนใหญ่อาจคิดว่าโรคเบาหวานไม่ได้ร้ายแรงเท่ากับโรคมะเร็ง แต่จริงๆ แล้วโรคเบาหวานก็ติดอันดับต้นๆ ของโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยและคนทั่วโลกไม่แพ้โรคมะเร็งเช่นกัน

แม้ว่าโรคเบาหวานจะสามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆ เช่น พฤติกรรมการกิน, ความอ้วน, การไม่ออกกำลังกายที่มีผลทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้ทั้งสิ้น อีกทั้งผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานยังเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของผู้ป่วยโรคเบาหวาน และด้วยเหตุนี้ โครงการ For Your Sweetheart จึงถือกำเนิดขึ้นภายใต้การสนับสนุนของสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยและบริษัท Boehringer Ingelheim (บริษัทที่ทุ่มเทให้กับการวิจัยและพัฒนายา) เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของโรคเบาหวานและโรคหัวใจ โดยส่งเสริมให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานและครอบครัวทราบถึงความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น พร้อมทั้งให้ความรู้ วิธีป้องกัน วิธีดูแลผู้ป่วย รวมถึงการเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ผ่านทางเว็บไซต์ www.foryoursweetheart.org

โครงการนี้เปิดตัวด้วยภาพยนตร์โฆษณาออนไลน์แนวฮา ถูกใจคนไทย ชวนให้ติดตามเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเปิดรับข้อมูลได้ง่ายขึ้น ด้วยการดำเนินเรื่องในร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่แสดงให้เห็นพฤติกรรมการกินหวานของตัวละครและการสนทนาระหว่างตัวละครที่โชว์ถึงความเก๋า นักเลงๆ เพื่อเชื่อมโยงกับแคปชั่นเปิดเรื่อง เพราะเก๋าแค่ไหน ก็ไม่สู้เบาหวานและใช้การเล่นคำเพื่อสร้างมุขขำๆ และโยงเข้ากับเรื่องโรคเบาหวานในตอนสุดท้าย เพื่อแนะนำเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโรคเบาหวาน โรคแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงชีวิตซึ่งเป็นจุดประสงค์หลักของโครงการนี้ ซึ่งนอกจากที่ไทยแล้ว โปรเจ็กต์นี้ยังเกิดขึ้นที่สหรัฐอเมริกาและสิงคโปร์อีกด้วย

อย่ารอให้หมดเก๋าเพราะเบาหวาน รีบเข้าไปชมและหาความรู้ได้ที่ www.foryoursweetheart.org  กันนะจ๊ะ #เบาหวานไม่เบาใจ

อ้างอิง: For Your Sweetheart

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles