Discomfortfood ภาพถ่ายตัวเองของศิลปินช่างภาพที่ติดอาหารขยะ เขาอยากบอกอะไรคุณ

‘Discomfortfood’ คืองานภาพถ่ายตัวเองของศิลปิน ช่างภาพ อารมณ์ดี Erik Marcinkowski ซึ่งบอกอะไรได้มากมาย ไม่จำเพาะแค่ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้ชีวิตและอาหารการกินเท่านั้น แต่ยังเป็นการเปิดเผยตัวตนให้สาธารณะชนรับรู้แบบตรงไปตรงมา ชนิดไม่ต้องปกปิดนิสัยการกินส่วนตัว อันที่เป็นที่มาของรูปทรงและเรือนร่างอวบอ้วนเกินขนาดของเขา ซึ่งคงไม่เป็นที่ต้องตาต้องใจของผู้คนในสังคมนัก พูดตรงๆ คือเสี่ยงกับการเกิดปัญหาด้านสุขภาพอนามัย หรือถ้าคิดไกลไปหน่อยอาจกลายเป็นผลกระทบจากระบบโภชนาการในสังคมแห่งการบิโภคยุคใหม่ที่สร้างปัญหาให้การดำเนินชีวิต

Erik Marcinkowski เป็นช่างภาพฝีมือดีอาศัยที่เมืองแฮมิลตัน รัฐออนแทริโอ ประเทศแคนนาดา งานถนัดของเขาคือถ่ายภาพแนวพอร์ทเทรตสวยงาม มีสไตล์เฉพาะตัว รวมไปถึงแบบคอนเซ็ปชวลอาร์ตด้วย อย่างชุด Holdinghands พูดถึงความเป็นหญิงในหลากหลายลักษณะกับมือมากมาย ที่อาจตีความไปถึงการช่วยเหลือ เรียกร้องความเข้าใจ เข้าข่ายงานเพื่อสิทธิสตรี และอีกหลายชุดสะท้อนความงามของบรรดานางแบบออกมาได้อย่างมีชีวิตชีวา สำหรับผลงานภาพถ่ายตัวเอง ชุด Discomfortfood นี้ เขาเล่าว่าต้องการประชดตัวเองกับการเสพติดอาหารขยะ ‘จังค์ฟู้ด’ ที่ล้วนไม่มีผลดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น น้ำตาล (เกินพอดี), โดนัท, พิซซ่า, เฟรนซ์ฟราย, ป๊อบคอร์น, น้ำอัดลม ฯลฯ ซึ่งการถ่ายทำนั้นได้ค้นพบและใช้เทคนิควิธีใหม่ๆ โดยเอาบ้านตัวเองเป็นฉากค่อยๆ เก็บภาพแต่งภาพไปเรื่อย โดยมีผู้ช่วยอีกสามคนคือ Ian Marcinkowski, Jill McLelland, AJ Salvo ภาพทั้งหมดเหมือนเป็นการสะท้อนสภาพจิตที่ติดจังค์ฟู้ดของเขา อาจดูชวนขำทว่าคงไม่ตลกนักสำหรับใครอีกหลายคนที่ประสบกับปัญหาเดียวกัน

เป็นที่รู้กันดีว่า อาหารพวกนี้มีแคลอรี่สูง แต่คุณค่าทางโภชนาการน้อย ทางการแพทย์ก็แนะนำว่าไม่ควรทานเป็นประจำ เพราะเป็นสาเหตุของโรคอ้วน เบาหวาน หัวใจ ฯลฯ แต่ด้วยค่านิยมทางสังคมและความเป็นคนในสังคมเมือง ความสะดวกง่ายต่อการรับประทานทำให้ผู้คนหลงใหลอาหารขยะจนเป็นนิสัย รู้สึกเป็นคนรุ่นใหม่ แต่ทำร้ายตัวเองทางอ้อม และเพราะตัว Marcinkowski เองกำลังทำการลดน้ำหนักซึ่งเขาลดได้ถึง 60 ปอนด์หรือประมาณ 20 กิโลกรัมในระยะสองสามปีที่ผ่านมา ด้วยการอดอาหารโปรดหลายอย่างซึ่งนำมาถ่ายลงให้เห็นเป็นฉากๆ อย่างที่เห็น และแน่นอนว่าเขาคงไม่ได้แค่อยากจะบอกกับทุกคนหรอกว่า ตัวเขาหลงติดในอาหารขยะมากมายแค่ไหน แต่ก็อยากเตือนสติคนอื่นไปด้วยในเวลาเดียวกันว่า ถ้ากินไม่เลือกและไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจจะเกิดอะไรขึ้น

อ้างอิง: www.erikmarcinkowski.com, Instagram: erikmarcinkowski, Facebook: Erik Marcinkowski Photography/

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles