Jenga Ocean: เกมตึกถล่มผลิตจากแหจับปลา ย้ำเตือนรักษ์สัตว์ทะเลและสิ่งแวดล้อม

หลายคนคงเคยเล่นบอร์ดเกมอย่าง Jenga หรือที่เรียกกันว่าเกมไม้จังก้า, ตัวต่อไม้ หรือเกมตึกถล่ม ซึ่งเป็นเกมที่ผู้เล่นต้องผลัดกันถอดชิ้นไม้ทีละชิ้นโดยใช้นิ้วแค่ 2 นิ้ว แล้ววางต่อยอดขึ้นไปเรื่อยๆ โดยไม่ให้ชิ้นไม้พังทลายลงมา หากใครดึงแล้วทำให้ไม้ถล่มลงมาจะถือว่าแพ้ สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 1 คนจนถึงหลายคน เล่นได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ช่วยสร้างความสนุกสนาน แถมยังช่วยฝึกสมาธิ ฝึกสมอง และทักษะการวางแผนอีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่เกมส์ Jenga แบบดั้งเดิมจะทำจากไม้ ปัจจุบันมีบ้างที่ทำจากพลาสติก แต่ก็มีไม่มากนัก

ล่าสุดบริษัทแนวรักษ์โลกอย่าง Bureo ในแคลิฟอร์เนียร่วมกับบริษัท Pokonobe Associates เจ้าของลิขสิทธิ์เกม Jenga ผลิตเกมส์ Jenga เวอร์ชั่น Limited Edition ขึ้นในชื่อว่า Jenga Ocean ที่ผลิตจากแหจับปลาเหลือใช้ เพื่อต่อยอดโปรเจ็กต์ Net Positiva ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยลดขยะจำพวกแหอวนจับปลาในมหาสมุทร โดยการนำแหจับปลาที่ถูกทิ้งในทะเลมาผ่านกระบวนการรีไซเคิลให้เป็นพลาสติก ซึ่งก่อนหน้านี้ Bureo ได้นำแหจับปลามาผลิตเป็นสเก็ตบอร์ดและแว่นกันแดดไปแล้ว และเกม Jenga Ocean ก็เป็นผลงานล่าสุดของพวกเขานั่นเอง

ในการผลิตเกม Jenga Ocean หนึ่งเซ็ตจะใช้แหจับปลาขนาด 25 ตารางฟุต น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม นำมาบดและหลอมละลายให้กลายเป็นเม็ดพลาสติกเล็กๆ ก่อนที่จะผ่านกระบวนการผลิตให้เป็นชิ้นไม้เล็กๆ โดยไม้แต่ละชิ้นจะมีรูปภาพของสัตว์ทะเลที่อาจได้รับอันตรายหรือติดอยู่ภายในแหจับปลาที่ถูกทิ้งในทะเล อาทิ ปลาฉลาม, เต่าทะเล, ปลาวาฬ, ปลาโลมา ฯลฯ รวมถึงการให้ข้อมูลเกี่ยวกับมลพิษของพลาสติกในท้องทะเล เพื่อให้ผู้เล่นได้รับรู้ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากแหจับปลาที่ถูกทิ้งซึ่งคิดเป็น 10% ของขยะพลาสติกในทะเลและเรียนรู้ที่จะช่วยกันแก้ปัญหาดังกล่าว นอกจากนี้แพ็คเก็จจิ้งก็ยังผลิตจากวัสดุรีไซเคิลอีกด้วย นับว่าเป็นบอร์ดเกมชิ้นแรกของโลกที่ผลิตจากแหจับปลารีไซเคิล ที่ช่วยลดปัญหาขยะและช่วยชีวิตสัตว์ทะเลได้มากเลยทีเดียว

อ้างอิง: Bureo, Treehugger

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles