‘KnowCovid : รู้ทันโควิด’ หนังสือการ์ตูนแก๊กขำขันที่แบ่งปันความเข้าใจเรื่องโควิด-19

มีคำกล่าวว่า “การหัวเราะคือยาที่ดีที่สุด” (Laughter is the best medicine) เพราะการเปล่งเสียงหัวเราะออกมาแต่ละครั้งนั้นส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพร่างกายและชุบชูใจให้แจ่มใสชื่นบาน

เหตุนี้เองท่ามกลางสถานการณ์ความเครียดที่ทุกคนต้องเผชิญจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทางกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จึงร่วมมือกับองค์การสหประชาชาติ (UN) องค์การอนามัยโลก (WHO) กระทรวงสาธารณสุข กลุ่ม KnowCovid โดย ดร.อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ และบันลือกรุ๊ปในนาม ‘ขายหัวเราะ’ สร้างสรรค์หนังสือการ์ตูน ‘KnowCovid : รู้ทันโควิด’ บอกเล่าสารพันเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับโควิดผ่านภาพการ์ตูนแต้มรอยยิ้มปนแก๊กสุดขำ ที่จะมาแบ่งปันเสียงหัวเราะ เสริมสร้างพลังใจ ควบคู่จุดประกายความรู้ในการดูแลตัวเองและครอบครัวให้ปลอดภัยจากไวรัสตัวร้าย ด้วยเนื้อหาอ่านสนุก ย่อยง่าย เข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย

โดยเนื้อหาภายในเล่มไล่เรียงประเด็นน่าสนใจ ตั้งแต่ ‘12 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับโรคโควิด-19’ ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับโควิดที่หลายคนอาจรับรู้มาผิดๆ จากแหล่งข่าวลวง ‘โควิด-19 อยู่ที่ไหนบ้าง?’ สำรวจวิถีชีวิตประจำวันที่เสี่ยงต่อการสัมผัสสิ่งปนเปื้อนเชื้อไวรัส ‘การป้องกันและลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19’ แนะนำวิธีการปกป้องตนเอง รับผิดชอบต่อสังคม และการสังเกตอาการเบื้องต้น เรื่อยไปกระทั่งแนวทางปฏิบัติของผู้สูงอายุและดูแลเด็กเล็กให้ห่างไกลโควิด-19

ไม่เพียงเท่านั้นหนังสือยังพูดถึงการจัดการรับมือกับภาวะความรุนแรงในครอบครัวที่มีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากความเครียดจากสถานการณ์และมาตรการควบคุมโรค ตลอดจนชวนทุกคนมาปรับเปลี่ยนมุมมมองความคิดร่วมกันหยุดการตีตราทางสังคมต่อผู้ติดเชื้อหรือผู้เกี่ยวข้อง พร้อมส่งต่อข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อสร้างความเข้าใจ ความร่วมมือ และความเห็นอกเห็นใจกัน ซึ่งนับเป็นเครื่องมือสำคัญยิ่งในนาทีนี้ที่จะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มแข็ง

สำหรับใครที่สนใจหนังสือการ์ตูน ‘KnowCovid : รู้ทันโควิด’ สามารถติดต่อขอรับฟรีได้ที่ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โทร. 1300 หรือ ดาวน์โหลดฉบับ PDF กันได้ทาง : KnowCovid: รู้ทันโควิด

อ้างอิง: GoCovidthaigov

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles