Meat The Future: เนื้อสัตว์สำหรับอนาคต

การทำปศุสัตว์แบบที่ทำอยู่ทุกวันนี้เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน เพราะก๊าซมีเทน ไนตรัสออกไซด์ และคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนมหาศาลจากมูลสัตว์และปุ๋ยในการปลูกพืชเพื่อเป็นอาหารเลี้ยงพวกมันถูกปล่อยออกมาทุกวัน ไม่เพียงเท่านั้น ในอนาคตอันใกล้นี้จำนวนประชากรจะเพิ่มขึ้นอีกสองเท่าตัว และเราไม่มีทางเลยที่จะขยายพื้นที่หรือเพิ่มจำนวนสัตว์เพื่อการบริโภคได้เพียงพอต่อความต้องการ นั่นแปลว่านอกจากปัญหาสิ่งแวดล้อมแล้ว เรากำลังเผชิญกับวิกฤติอาหารขาดแคลนด้วย จึงเป็นเรื่องจำเป็นต้องหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน สารคดีเรื่องนี้อาจเป็นคำตอบหนึ่งที่น่าทึ่งสำหรับอนาคต

Meat The Future เริ่มต้นติดตาม ดร. อุมา วาเลติ ชาวอินเดีย ผู้ผันชีวิตจากการเป็นแพทย์โรคหัวใจที่มาโยคลินิกในสหรัฐอเมริกามาเป็น CEO และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เมมฟิสมีต โดยมุ่งหวังจะปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ด้วยวิทยาศาสตร์การอาหารแบบใหม่ เพราะรู้ถึงปัญหาที่เกิดจากการผลิตอาหารสัตว์ในปัจจุบัน นอกจากจะเป็นการทำลายชีวิตอื่นแล้วยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยจากสารเคมีตกค้าง เขาเกิดคำถามว่ามีความเป็นไปได้แค่ไหนที่เราจะมีอาหารจากเนื้อสัตว์โดยไม่ต้องฆ่าพวกมันและยังปลอดภัยกับทุกชีวิตบนโลก

หลังจากใช้เวลาศึกษาอย่างจริงจังระยะหนึ่ง ในที่สุดเขาก็พบวิธีที่จะทำให้ความฝันเป็นจริง ด้วยการเพาะเนื้อจากเซลล์สัตว์ภายในห้องทดลอง และด้วยทีมงานที่เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมชีวภาพ รวมถึงด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องที่มีจุดยืนเดียวกันทั้งหมดก็ได้สร้างสรรค์รูปแบบอาหารใหม่ให้กับโลก แม้จะยังเป็นที่สงสัยเรื่องคุณภาพของเนื้อสัตว์จากแล็บบ้างก็ตาม แต่ก็เป็นก้าวแรกของความสำเร็จเมื่อมีการนำเนื้อที่ได้มาทำเป็นอาหารให้ทุกคนได้ชิมกัน จากนั้นบริษัทสตาร์ทอัพของเขาก็ประกาศหาผู้ร่วมลงทุนเพิ่มเติมเพื่อขยายไปสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ และได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนใหญ่หลายราย เช่น บิล เกตส์, ริชร์ด แบรนสัน, บริษัทคาร์กิลล์ หนึ่งในผู้ผลิตด้านการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในโลก เนื้อสัตว์ที่เพาะจากเซลล์นี้ถูกเรียกว่า ‘เนื้อสะอาด’ ได้เข้าสู่ตลาดและมีแนวโน้มจะเพิ่มยอดการผลิตในทุกปี แม้ต้องใช้เวลาเพื่อให้ผู้บริโภคยอมรับเพื่อนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลง ถึงอย่างนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า นี่เป็นทางออกของการบริโภคเนื้อสัตว์ที่ดีสำหรับทุกคนและโลกในอนาคต

“จะเป็นอย่างไรถ้าตัวแสดงหลักในการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศคือ วัว หมู และไก่ คุณอาจคิดว่าคุณอาศัยอยู่บนดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง แต่จริงๆ แล้วคุณอาศัยอยู่บนไร่ขนาดมหึมา…นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำกล่าวว่า อุตสาหกรรมปศุสัตว์กำลังนำไปสู่การสูญพันธุ์ครั้งที่ 6 ของสิ่งมีชีวิตบนโลก ยิ่งโลกร่ำรวยมากเท่าไหร่ ยิ่งกินเนื้อมากเท่านั้น ยิ่งกินเนื้อมากเท่าไหร่ยิ่งเป็นภัยต่อโลกมากเท่านั้น…” คำพูดของ บิล เกตส์

สารคดีเรื่องนี้ออกฉายเมื่อปี 2020 กำกับฯ และเขียนบทโดย ลิซ มาแชล และบรรยายโดย ดร. เจน กูดดอลล์ ผู้ก่อตั้งสถาบันเจน กูดดอลล์ และเป็นผู้ส่งสารสันติภาพแห่งองค์การสหประชาชาติ อาจเป็นเรื่องยากที่โลกจะเลี่ยงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและวิกฤติด้านอาหารที่กำลังจะเกิด หากแต่ว่าก็เป็นเสมือนการเปิดโอกาสให้มนุษย์สร้างสรรค์หนทางแก้ไขด้วยเช่นกัน

 

อ้างอิง: meatthefuture.com, www.imdb.com, vipa.me

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles