‘Mens Sana In Corpore Sano: จิตแจ่มใสย่อมอยู่ในร่างกายที่แข็งแรง’ ป้ายบอกทางในปารีสกับมุมเล่นกีฬาสนุกๆ

ดัชนีชี้วัดอย่างหนึ่งว่าเรากำลังเข้าสู่เขตเมือง ก็คือการเห็นตึกสูงหนาตามากขึ้น ตรงข้ามกับพื้นที่สีเขียวกับพื้นที่กว้างๆ กลับเบาบางลงไป ภาพจำของคนเมืองที่เราคุ้นเคยก็มักจะเกี่ยวกับวิถีชีวิตที่ทันสมัย แต่ว่าแออัดเร่งรีบ และมีไลฟ์สไตล์ที่มักส่งผลเสียต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นสังคมก้มหน้า ออฟฟิซซินโดรม ความเครียดจากงานที่มีการแข่งขันสูง หรืองานยุ่งจนไม่มีเวลาไปออกกำลังกาย

ปูพื้นมาขนาดนี้ก็เพื่อจะเล่าถึงโปรเจ็กต์พิเศษที่ได้แรงบันดาลใจมาจากวิถีชีวิตของคนเมือง เป็นผลงานความคิดและอำนวยการผลิตโดยสองสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Nicolas Lelievre และ Florian Brillet ออกมาเป็นผลงานป้ายบอกทางในกรุงปารีส ที่แปลงกลายเป็นจุดออกกำลังกายทั้งหมด 10 จุด แต่ละจุดแตกต่างกันไปตามประเภทอุปกรณ์กีฬา เช่น บาสเกตบอล ฟุตบอล ต่อยมวย กอล์ฟ เป็นต้น

ชื่อผลงานชิ้นนี้คือ Mens Sana In Corpore Sano เป็นภาษาลาตินที่แปลได้ประมาณว่า “จิตแจ่มใสย่อมอยู่ในร่างกายที่แข็งแรง” เป้าหมายของดีไซเนอร์คือต้องการเปลี่ยนการใช้งานและความรับรู้ที่เรามีต่อเมืองเสียใหม่ เราสามารถใช้พื้นที่ในรูปแบบใหม่ๆ แตกต่างไปจากเดิมได้ กระตุ้นให้ผู้คนหันกลับมาทบทวนความสัมพันธ์ระหว่างตัวเองกับสิ่งรอบตัว รู้สึกมีส่วนร่วมกับสิ่งธรรมดาที่เคยมองข้ามไป (อย่างป้ายบอกทาง) ได้ แม้ว่าในการใช้งานจริงๆ งานชิ้นนี้อาจไม่ตอบโจทย์ในเรื่องการออกกำลังกายแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ลองนึกภาพคนแออัดในชั่วโมงเร่งด่วนกำลังรอข้ามถนน ก็คงจะมาสแลมดังค์ลูกบาสกันอยู่ไม่ได้หรอก (พี่..คนเยอะนะ ชู้ตไหวเหรอ?!) อย่างไรก็ตาม งานสถาปัตยกรรมผสมผสานงานศิลปะชิ้นนี้ ก็อาจช่วยกระตุ้นให้เราอยากออกกำลังกายขึ้นมาไม่มากก็น้อยล่ะ และที่สำคัญมันช่วยเติมสีสันและบรรยากาศสนุกสนานให้กับเมืองด้วย

การขาดกิจกรรมทางกายอย่างเหมาะสม ร่วมกับมีพฤติกรรมเนือยนิ่ง ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อมากมาย เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ ข้อมูลจากกรมอนามัยเผยว่า ประชากรไทยที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป ร้อยละ 20 มีกิจกรรมทางกายต่ำ ในวัยผู้ใหญ่พบว่ามีเพียงร้อยละ 22-24 ที่ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที และมีเพียงร้อยละ 10 เท่านั้นที่ออกกำลังกายเพียงพอต่อการป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค มีคำแนะนำมาฝากคนวัยทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลา ว่าเราสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับเงื่อนไขของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบ้าน การแกว่งแขน การเดินขึ้นบันได การเดินเร็ว การว่ายน้ำ หรือการขี่จักรยาน เพื่อช่วยให้การทำงานของปอด หัวใจ และกล้ามเนื้อแข็งแรง และช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที โดยอย่าลืมยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนการออกกำลังกายด้วย และไม่ควรหักโหมมากเกินไป

สุขภาพดีไม่มีขาย แต่สร้างได้ด้วยตัวเราเอง แถมได้กำไรเป็นสุขภาพจิตที่ดีตามมาอีกด้วยนะ 🙂

Tags

Tags: , , , ,

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles