6 นวัตกรรมสุดสร้างสรรค์ เพราะคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้พิการและผู้ป่วยก็สำคัญ

แรงบันดาลใจที่ Creative Citizen พยายามส่งต่อให้ผู้อ่านตลอดมา คือผลงานที่เกิดจากการนำความคิดสร้างสรรค์มาใช้เพื่อช่วยเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ให้ดีขึ้น ซึ่งรวมถึงงานออกแบบที่ให้ความสำคัญต่อผู้พิการ ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และผู้ที่ประสบความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน และนี่คือ 6 แรงบันดาลใจที่เราคัดมาฝากจาก 6 ผลงานสุดสร้างสรรค์ที่ช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้ที่มีข้อจำกัดทางกายได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความสุขกับการใช้ชีวิตประจำวัน และสามารถพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น 

EATWELL ชุดภาชนะสีสดใสช่วยให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์กินอาหารได้สะดวกขึ้น เจริญอาหารมากขึ้น

จากแรงบันดาลใจและประสบการณ์ตรงของดีไซเนอร์ ชา เหยา (Sha Yao) ในฐานะผู้ดูแลคุณย่าที่ป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ ทำให้เกิดเป็น ‘EATWELL’ ผลงานสร้างสรรค์สุดบรรเจิดที่ช่วยมอบคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้กับผู้ป่วยโรคความจำเสื่อม อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน และผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย ด้วยชุดถ้วยชามสีสันสดใสกับดีไซน์น่ารักที่มาพร้อมกับความโค้งมนและแถบกันลื่น ทำให้ใช้งานอย่างสะดวกปลอดภัย และช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น การันตีความเจ๋งด้วยรางวัลด้านดีไซน์หลายรางวัล

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/eatwell 

Re-Braille แผ่นฟิล์มป้องกันเชื้อโรคชิ้นแรกของโลกที่เป็นมิตรกับอักษรเบรลล์

โปรเจ็กต์ ‘Re-Braille’ เป็นความพยายามที่จะคืนชีวิตให้กับอักษรเบรลล์ในที่สาธารณะ ซึ่งมักจะถูกปิดกั้นด้วยแผ่นฟิล์มใสที่ใช้ป้องกันเชื้อโรคในช่วงโรคระบาด สร้างความลำบากในการใช้ชีวิตให้กับผู้พิการทางสายตาเวลาออกไปนอกบ้านตามลำพัง แผ่นฟิล์ม Re-Braille ถูกปรับให้บางเบาแต่ทนทานขึ้น สามารถติดทับบนอักษรเบรลล์ได้แนบสนิท สัมผัสง่าย แถมยังมีความพิเศษด้วยลวดลายกราฟฟิกจากผลงานศิลปะของเด็กนักเรียนในโรงเรียนสอนคนตาบอดของเกาหลีใต้ด้วย 

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/re-braille

ดีไซเนอร์ไทยแปลงโฉมรถเข็นซูเปอร์ฯ เป็นวีลแชร์ราคาประหยัด

กลุ่มนักออกแบบและนักโฆษณาไทยรวมตัวกันด้วยความตั้งใจจะมอบสิ่งดีๆ กลับคืนสู่สังคม เกิดเป็นโปรเจ็กต์ ‘Cart Wheel Chair’ โดยแปลงร่างรถเข็นซื้อของที่เราคุ้นตาในซูเปอร์มาร์เก็ตให้กลายเป็นรถวีลแชร์สำหรับผู้พิการ ผู้ป่วย และผู้สูงวัยได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน การนำของเก่ามาดัดแปลงช่วยให้ต้นทุนการผลิตลดลง ทำให้ครอบครัวที่ไม่มีกำลังทรัพย์พอจะซื้อรถวีลแชร์ราคาสูงๆ สามารถเข้าถึงได้

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/cart-wheel-chair

‘เล่นเส้น’ ชุดอุปกรณ์วาดเขียนสร้างการเรียนรู้อย่างเท่าเทียมแก่ผู้พิการทางสายตา

ถึงสายตาจะมองไม่เห็นแต่ก็วาด เขียน และเรียนรู้ได้เหมือนกัน ด้วยชุดอุปกรณ์ ‘เล่นเส้น’ ที่เป็นผลงานการออกแบบร่วมกันระหว่าง ‘Qualy’ แบรนด์ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก และ ‘กล่องดินสอ’ (Klongdinsor) องค์กรที่มีเป้าหมายหลักเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้พิการ ภายในชุดอุปกรณ์ประกอบด้วย ‘ปากกาเล่นเส้น’ ซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษให้ใช้งานคู่กับแผ่นวาดภาพจากวัสดุ Velcro แถบหนามเตย ช่วยให้ผู้พิการทางสายตาถ่ายทอดความคิดและจิตนาการผ่านลายเส้นไหมพรมแทนลายเส้นจากดินสอหรือปากกา สามารถใช้ปลายนิ้วสัมผัสลายเส้นของตัวเองได้ แถมยังนำเส้นไหมพรมกลับมาใช้ใหม่อย่างไม่จำกัดอีกด้วย

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/lensen-drawing-kit 

สนุกเพลินกับ E-YES อุปกรณ์ฝึกสายตา แก้ปัญหาโรคตาขี้เกียจในเด็ก

นี่คือ ‘E-YES’ อุปกรณ์การแพทย์ที่ปลอมตัวมาเป็นของเล่น เพื่อช่วยให้การรักษา ‘โรคตาขี้เกียจ’ (Amblyopia) ในเด็กเล็กกลายเป็นเรื่องง่าย ด้วยรูปลักษณ์กล้องส่องทางไกลซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนเลนได้หลายแบบ และประยุกต์ใช้เทคโนโลยี AR มาช่วยสร้างเกม ทำให้เด็กๆ เพลิดเพลินไปกับการกระตุ้นสายตาแบบไม่รู้ตัว ช่วยให้ตาขี้เกียจกลับมาเป็นตาขยัน ทำงานเป็นปกติได้ก่อนจะสายเกินไป 

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/e-yes-amplyopia-trainer 

‘Touching Masterpieces’ ให้ผู้พิการทางสายตาสัมผัสงานศิลป์ผ่านถุงมือ VR

ใครจะเชื่อว่าผู้พิการทางสายตาก็สามารถเสพงานศิลป์ในพิพิธภัณฑ์ได้เหมือนกัน ด้วยถุงมือ VR (Vitual Reality) ที่ทำขึ้นเป็นพิเศษโดยพิพิธภัณฑ์ The National Gallery of Prague ภายใต้โปรเจ็กต์ ‘Touching Masterpieces’ โดยมีการนำงานประติมากรรมชื่อดังหลายชิ้นมาสแกนอย่างละเอียดเพื่อสร้างโมเดลสามมิติก่อน พอสวมใส่ถุงมือ VR แล้วก็จะได้สัมผัสชิ้นงานสามมิติในโลกเสมือน โดยสามารถรับรู้ได้ถึงความแตกต่างของวัตถุหลากหลายประเภทผ่านรูปแบบของการสั่นสะเทือนในความถี่ที่แตกต่างกันนั่นเอง

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/touching-masterpieces

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles