My Grandpa’s Garden: เรื่องเล่าจากสวนของคุณปู่

สังคมมนุษย์วิวัฒนาการจากวิถีเกษตรกรรม ในตอนแรกนั้นเราไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีแปลกปลอมใด ๆ แต่เมื่อจำนวนประชาการเพิ่มขึ้นระบบการตลาดก็เข้ามา ทำให้วิถีเกษตรแบบดั้งเดิมก็เปลี่ยนไป เราได้ผลผลิตมากขึ้น เร็วขึ้น ทว่าเราก็สร้างปัญหาใหญ่ให้กับชีวิตและโลกที่เรารักด้วย ทั้งสารเคมีตกค้างในผักซึ่งทำให้เกิดโรคร้าย, คุณภาพดินที่เสื่อมลง, รวมถึงชีวิตต่าง ๆ และสภาวะแวดล้อมที่เจือปนกับมลพิษด้วย จะเรียกว่าเป็นการแสดงความรักต่อชีวิตได้อย่างไร หนังสารคดีเรื่อง “My Grandpa’s Garden กำลังพาเราไปเรียนรู้การเกษตรแบบดั้งเดิมซึ่งใกล้ชิดและเป็นกันเองกับธรรมชาติอย่างที่สุด

ปู่วัย 85 ผู้เงียบเหงาและความโศกเศร้ากับการจากไปของภรรยาสุดที่รักได้หวนมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่งเมื่อ ‘มาร์ติน’ หลานชายมาเยี่ยมและชวนให้กลับสู่รากเดิมแห่งความรัก นั่นคือวิถีเกษตรที่สืบสานต่อกันมาหลายชั่วอายุคน และเพราะคุณปู่ไม่รู้ว่าชีวิตจะจากไปเมื่อไหร่ ในระยะเวลาที่อยู่กับหลาน ท่านจึงตั้งใจจะถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์เกี่ยวกับการปลูกพืชผักที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยคุณปู่ยังเด็ก ด้วยวิธีการดำเนินเรื่องแสนเรียบง่าย ไม่มีการสอดแทรกบทบรรยายใด ๆ ผู้ชมจึงเสมือนเข้าไปสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดกับวิถีชีวิตอันน่ารักของคุณปู่ผู้เชี่ยวชาญการเพาะปลูกแบบธรรมชาติอย่างหาใครเทียบได้ยาก รู้ว่าจะปลูกแตง, บร็อคเคอรี่, มันฝรั่ง, มะเขือเทศ ฯลฯ อย่างไรให้สดสวยโดยไม่ใช้สารเคมี และหาดินที่เป็นปุ๋ยธรรมชาติได้จากที่ไหน ตลอดจนการไม่ทำร้ายชีวิตสัตว์อื่น ๆ ในสวนของตน ทุกขั้นตอนตั้งแต่คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ ไปจนถึงการนำพืชผลเหล่านั้นมาเก็บถนอมไว้เพื่อการบริโภค ทั้งหมดล้วนถ่ายทอดออกมาได้อย่างมีเสน่ห์ อบอุ่นและแสดงถึงพลังความรักที่ปู่มีทั้งต่อธรรมชาติและคุณย่าที่จากไป

My Grandpa’s Garden กำกับฯและตัดต่อโดย Martin Esposito หลานของคุณปู่ในเรื่องนั่นเอง ดนตรีประกอบโดย Steve Rokosh ซึ่งทำให้บรรยากาศของเรื่องเรียบง่าย สบาย ๆ เป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบที่ช่วยให้ซึมซับกับเรื่องราวได้ดี สำหรับคนที่รักวิถีเกษตรเมื่อได้ชมคงมีความสุขใจ หรือแม้แต่คนที่ชอบกินอาหารแนวออร์แกนิกคงจะท้องร้องตลอดเวลา เพราะผักผลไม้ของคุณปู่ดูสะอาดน่ารับประทาน และสำหรับผู้สนใจภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ ทาง Doc Club Theatre โดยร่วมกับ La Fête (the Embassy of France to Thailand), Alliance Française Bangkok และ Institut français กำลังจัดฉายอยู่ตลอดเดือนสิงหาคม 2562 นี้ ที่ Warehouse30 ซอยเจริญกรุง 30

อ้างอิง: institutfrancais-cambodge.com, en.unifrance.org, Documentary Club

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles