Outdoor Office Day วันทำงานกลางแจ้ง…ชีวิตสุดแจ่มของชาวดัตช์

หลายคนที่เป็น ‘โรคเกลียดวันจันทร์’ ไม่ใช่ว่าไม่อยากทำงาน ไม่อยากไปเจอเพื่อนร่วมงาน แต่ที่ไม่อยากออกจากบ้านไปทำงาน อาจเพราะไม่อยากไปนั่งอุดอู้อยู่ในออฟฟิศที่ไม่เห็นเดือนเห็นตะวัน แถมยังอยู่แต่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ในคอกเล็กๆ ที่มีพาร์ทิชันกั้นระหว่างกันและกันอีก จริงไหมล่ะ?

ถ้าเป็นองค์กรที่ผู้นำมีวิสัยทัศน์หน่อยก็อาจแก้ปัญหานี้ด้วยการออกแบบให้ออฟฟิศมีบรรยากาศผ่อนคลายมากขึ้น เพื่อที่จะช่วยกระตุ้นเรื่องความคิดสร้างสรรค์ให้ดีขึ้นไปด้วย แต่จะดีกว่าไหมถ้าบางวัน เราจะลบคำว่า ‘ออฟฟิศ’ ที่หมายถึงการอยู่ในอาคารออกไปเลย แล้วออกไปนั่งทำงานกันท่ามกลางแสงแดด สายลม และแมกไม้ (แน่นอนว่า ต้องเป็นวันที่อากาศดี)

Nature Desk สนับสนุนให้เราทำอย่างนั้น องค์กรแห่งนี้เป็นองค์กรเล็กๆ ในเนเธอร์แลนด์ที่อาสาเชื่อมต่อชีวิตการทำงานของคนเมืองเข้ากับธรรมชาติ เพื่อนำไปสู่สุขภาวะที่ดี โดยพวกเขาจะรวบรวมเก็บข้อมูล แล้วนำมาออกแบบเป็นคำแนะนำแก่กลุ่มบุคคล บริษัท หรือแม้แต่ราชการ ให้สามารถใช้ชีวิตการทำงานในเมืองให้ดีขึ้นและดีต่อสุขภาพมากขึ้น หรือถ้าใครสนใจอยากรู้จักพื้นที่สีเขียว (ต้นไม้) และพื้นที่สีฟ้า (น้ำ) ในอัมสเตอร์ดัมมากขึ้น เพื่อจะออกไปให้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติด้วยตัวเอง พวกเขาก็มีแผนที่ Urban Nature Amsterdam พร้อมให้เอาไปใช้งานกัน

นอกจากนั้น Nature Desks ยังกิจกรรมอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจมากคือ Outdoor Office Day หรือวันที่พวกเขาจะชวนชาวเมืองออกมานั่งทำงานกันท่ามกลางต้นไม้สีเขียว โดยอาจเป็นการออกมานั่งประชุมในสวนสาธารณะ คุยงานทางโทรศัพท์ระหว่างเดินเล่น หรือแค่ยกโต๊ะยกเก้าอี้ออกมานั่งรับลมขีดๆ เขียนๆ กันที่ระเบียงก็ได้

Outdoor Office Day เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2019 และเกิดขึ้นปีละครั้งในช่วงเดือนมิถุนายน ซึ่งนับว่าในช่วงการระบาดของโควิด-19 กิจกรรมนี้ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดให้ผู้คนได้ดีทีเดียว แถมการออกมาทำงานกลางแจ้งก็ยังลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดได้อีกด้วย

ปีนี้ Outdoor Office Day จะเกิดขึ้นในวันที่ 15 มิถุนายน แม้ว่าในประเทศไทยอาจจะไม่ค่อยสะดวกนักเพราะอากาศร้อนและอยู่ในช่วงฤดูฝน แต่เราเชื่อว่าหากใครจะนำเอาไอเดียของ Outdoor Office Day ไปปรับใช้ ก็น่าจะส่งผลดีต่อบุคลากร องค์กร รวมถึงสิ่งแวดล้อม เพราะนอกจากการทำงานท่ามกลางต้นไม้สีเขียวจะช่วยกระตุ้นเรื่องความคิดสร้างสรรค์แล้ว การปิดแอร์และออกมานั่งประชุมด้านนอกกันสักชั่วโมงสองชั่วโมงก็ยังช่วยประหยัดไฟ และเมื่อเห็นความสำคัญของธรรมชาติ ก็น่าจะช่วยให้เราอยากปลูกต้นไม้ในเมืองใหญ่กันมากขึ้นด้วย

ก็ไม่แน่นะ ถ้าเราเอาไอเดียของ Outdoor Office Day มาปรับใช้ได้ดี ในฤดูหนาวหรือวันไหนที่อากาศเป็นใจ เราอาจได้ออกไปนั่งทำงานชิลๆ ท่ามกลางแสงแดดอ่อนๆ และต้นไม้เขียวเหมือนชาวเมืองอัมสเตอร์ดัมเขาบ้างก็ได้

ข้อมูลจาก: naturedesks.comoutdoorofficeday.nl

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles