โรงแรมในบาหลีทำได้จริงกับ Zero Waste พร้อมปันความรู้สู่โรงแรมที่สนใจ

ด้วยความตั้งใจที่จะเป็นแบรนด์ซึ่งสร้างผลกระทบต่อโลกน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ Potato Head Beach Club ในบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย จึงออกแบบร้านอาหารของพวกเขาในนาม ‘Ijen’ ด้วยไอเดีย ‘ขยะเหลือศูนย์’ กับการใช้ทรัพยากรทุกอย่างอย่างคุมค่าสุดๆ เริ่มจากการออกแบบร้านแบบ open air เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสกับธรรมชาติและลดการใช้พลังงานไฟฟ้าแบบไม่จำเป็น การออกแบบองค์ประกอบการตกแต่งด้วยวัสดุรีไซเคิล เป็นต้นว่า เฟอร์นิเจอร์ที่ขึ้นรูปจากชิ้นส่วนมอเตอร์ไซค์เก่า การนำเศษจานชามแตกหักมาผสมซีเมนต์เพื่อทำเป็นพื้นร้าน การนำขวดไวน์ใช้แล้วมาทำเป็นภาชนะบรรจุเทียน

ขณะที่ทุกเมนูของเขาก็เรียกว่าใส่ใจกันตั้งแต่ขั้นตอนการคัดเลือกวัตถุดิบที่จะใช้ของสดจากเกษตรกรท้องถิ่นเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้าน รวมถึงการเลือกวัตถุดิบทางทะเลโดยทำงานร่วมกับ Bali Sustainable Seafood ที่สมาชิกชาวประมงจะใช้วิธีตกปลาและคัดเลือกปลาที่โตเต็มวัยในการนำมาทำเป็นอาหาร สำหรับในฟากของเชฟ พวกเขาเลือกใช้เทคนิคการทำอาหารที่ลดการปล่อยคาร์บอนฟุตปริ้นสู่ชั้นบรรยากาศ มีการแยกขยะตามประเภทเพื่อนำไปกำจัดอย่างเหมาะสม อาทิ เศษอาหารจะถูกนำไปทำเป็นอาหารในฟาร์มปศุสัตว์และทำเป็นปุ๋ยแก่ต้นไม้ ส่วนขยะแห้งก็จะถูกขนส่งไปยังองค์กร Ecobali เพื่อเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลต่อไป

Karen Day ผู้อำนวยการแผนกสื่อสารจาก Potato Head Beach Club บอกถึงความตั้งใจของพวกเขาไว้ว่า “เราอยากพิสูจน์ว่าทุกอย่างเป็นไปได้เสมอหากตั้งใจจริงและเราหวังว่าสิ่งที่เราทำจะเป็นหนึ่งในการขับเคลื่อน รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนในอุตสาหกรรมเดียวกันได้สามารถทดลองนำไปใช้ ซึ่งอย่างที่เรารู้กันว่าปัญหามลพิษจากขยะทั้งพลาสติกและอาหาร เป็นปัญหาใหญ่ระดับโลกที่ส่งผลกระทบต่อทั้งผืนดินและท้องทะเล ซึ่งพวกเราเห็นปัญหานี้แล้วในบาหลี ตอนนี้เราดีใจที่มีคนติดต่อเข้ามาถามถึงวิธีที่เราใช้กับร้านของเราเพื่อนำไปใช้กับธุรกิจของพวกเขา”

แม้การทำงานด้านสิ่งแวดล้อมกับปัญหาหนักๆ แบบนี้จะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ Potato Head Beach Club ทำให้เห็นว่า ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของในการสร้างทางออกให้กับวิกฤตนี้ได้ เราอาจเริ่มจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันที่เราทำได้ กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียวฉันใด การลดขยะให้เหลือศูนย์ก็ไม่สามารถสำเร็จได้ในวันเดียวฉันนั้น แต่เมื่อร่วมมือกัน ปลายทางที่เราอยากจะเห็นโลกและสิ่งแวดล้อมกลับมาดีดังเดิมหรืออาจจะมากกว่าเดิมก็อยู่ไม่ไกลเช่นกัน

ภาพ: ©Potato Head Family
อ้างอิง: www.ptthead.com

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles